Mùa đông, mùa Noel, mùa yêu...

;
Thứ Hai, 24/12/2018, 17:18 [GMT+7]

(QNO) - “Sao không cài khuy áo lại anh/ Trời lạnh đấy, hôm nay trời trở rét/ Gió nhiều quá phòng trở nên chật hẹp/ Bụi mù ngoài đường phố ít người qua...”. Vài câu thơ của Xuân Quỳnh, một thoáng gió se se lạnh ngang qua, hay là hình ảnh của mấy đôi tình nhân đang tay trong tay giữa phố đông khiến mình nghĩ bất cứ ai (kể cả mình) cũng thấy cần tìm một nửa để yêu thương, để cùng dắt nhau qua mùa đông lạnh lẽo này. Và luôn luôn, vào mùa đông thì phải có mùa Noel. Người ta bảo mùa đông là mùa để yêu, mùa Noel là mùa để kiếm nửa kia của mình, có phải thật vậy không?

Trao yêu thương khi Giáng sinh về. (Ảnh minh họa, nguồn Internet).
Trao yêu thương khi Giáng sinh về (ảnh minh họa). Nguồn: Internet

À, theo mình nghĩ là không, đã là tình yêu, dù ở bất kỳ thời điểm nào, thời tiết ra sao, khi người ta yêu và được yêu, thì bầu trời lúc nào cũng xanh trong, gió mát lành, và lòng người thì phơi phới. Có người yêu, thì mình chấp luôn cả chục mùa đông, cho vài ông già Noel mình cũng không thèm. Ngắn gọn là, đã là yêu thì mùa nào yêu cũng được. Mùa đông, chỉ là mùa mang cho chúng ta cảm giác thèm được yêu bởi vài vấn đề nho nhỏ mà nó mang tới, làm “thủng vài lỗ” trong tâm hồn, cần phải có vài điều dễ thương be bé đến từ tình yêu mới có thể lấp đầy... (cái này thì đến ông già Noel cũng chịu nhé).

Một buổi sáng mùa đông... không đẹp trời nào đó, tự dưng bản thân dù đã không còn buồn ngủ nữa, nhưng vẫn không muốn ra khỏi giường. Buổi sáng đó, có người yêu thì tuyệt biết bao. Bạn í có thể là động lực kéo mình ra khỏi giường, để đi ăn sáng chung chẳng hạn. Còn nếu hai đứa cùng không muốn ra khỏi giường, thì có thể cùng nhau chát chít, cùng gửi hơi ấm cho nhau qua màn hình điện thoại. À, càng tuyệt vời hơn nếu hai đứa cùng không muốn ra khỏi giường đang trong tình trạng... chung giường thì... Đừng vội nghĩ bậy bạ, ôm một cái “gối 37 độ” và quan trọng là có chức năng trò chuyện thì không phải là ý tồi đâu.

Một đêm Noel gió se se lạnh, tự nhiên bạn muốn đi chơi, muốn đi dạo qua các nhà thờ, muốn ngắm cây thông Noel và quan trọng là muốn ngắm... người yêu, thì làm sao? Dắt tay nhau ra đường như bao cặp đôi khác? Mình có ý này “xịn” hơn: hai đứa hãy cùng nhau đóng giả ông già Noel, cố gắng đi trao thiệt nhiều quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, những em bé mồ côi... chẳng hạn, để cho mùa Noel của các em cũng như của các bạn trở nên thật ý nghĩa. Xong xuôi, hai đứa trở về nhà, một “em - già - Noel” cùng một “anh - già - Noel” ngồi bên nhau, cùng làm ông - bà - già - Noel của nhau, tự hứa bên nhau đến râu bạc như ông già Noel vậy.

Một ngày mùa đông có gió mùa đông bắc về, lạnh cắt da cắt thịt, một mình trên chiếc xe máy hay chiếc xe đạp điện cà tàng đi học thiệt là một cực hình. Có một người ôm phía sau thì đỡ biết mấy! Đã được ôm nhưng vẫn còn cảm thấy lạnh? Cùng xuống xe dắt nhau đi bộ cho dân tình dậy sóng nào. À mà có gió thì nửa phần là phải có mưa, hai đứa ướt như chuột lột dắt nhau vào lớp học thấy kỳ lắm. Có làm sao, tụi mình cắp thêm cây dù, vừa ung dung nhẹ nhàng, vừa lãng mạn giống ngôn tình. Thiệt, có người yêu lợi đủ đường.

Thật ra, vài dòng ở trên là do mình cố tình “bi kịch hóa” mùa đông một chút, để công cuộc “lãng mạn hóa” mùa yêu dễ dàng hơn thôi, chứ thật sự mùa đông không thật sự “bi kịch” như các bạn nghĩ đâu. Không có “gấu” ôm, thì mình vẫn có gối ôm. Không có bạn gái, thì mình được gấp đôi phần bắp luộc hay khoai lang nướng mỗi khi thèm ăn. Không có người yêu, thì mình có thể tắm ít hơn trong cái lạnh đáng ghét này mà không làm người nào đó phiền lòng. Và quan trọng là, không có người yêu thì không tốn tiền tặng quà Noel. Không có người yêu cũng lợi đủ đường.

Nói vui vậy thôi, chứ theo mình, mùa nào không có người yêu thì mùa đó là mùa... cô đơn. Có thể vài người không cảm thấy vậy, nhưng hầu hết là vậy. Nhưng quan trọng là dù ở mùa đông hay mùa yêu, mùa Noel hay mùa Valentine hay bất kỳ mùa gì gì đó, cô đơn hay không cô đơn, dù tích cực hay tiêu cực, thì chủ yếu là do cách chúng ta suy nghĩ và đối mặt với nó. À, đừng nghĩ chỉ có mùa đông mới là mùa để yêu, hãy mở lòng và khiến mùa nào cũng trở thành mùa yêu và mùa không... cô đơn nhé.

À, đọc xong bài này thì mùa Noel năm nay, có lẽ bạn đã biết xin ông già Noel điều gì rồi đấy!...

PHAN CHÍ BẢO

.
.
.
.
.