Ký ức cầu tre Cẩm Đồng

;
Thứ Tư, 27/02/2019, 15:40 [GMT+7]

(QNO) - Ký ức tuổi thơ của mỗi người con thôn Cẩm Đồng (xã Điện Phong, Điện Bàn) là hình ảnh chiếc cầu tre bắc ngang bờ sông Vĩnh Điện. Dòng nước trong xanh, cánh đồng rau tươi tốt… đã gắn bó, in hằn sâu trong tiềm thức mỗi người.

Cầu tre Cẩm Đồng. Ảnh: B.T
Cầu tre Cẩm Đồng. Ảnh: B.T

Chiếc cầu tre nối hai bên bờ sông đã ghi dấu bao kỷ niệm của tuổi thơ tươi đẹp, nuôi lớn bao thế hệ người con Cẩm Đồng. Đó là khi mặt trời vừa ló dạng, có người mẹ đội nón lá, có người cha với chiếc áo cũ sờn vai vác cuốc qua cầu bắt đầu công việc xới đất trồng rau.

Hay đó là hình ảnh những em bé lon ton chạy theo cha mẹ sang bên kia cầu nhổ cỏ, bắt sâu. Những buổi trưa hè trốn ngủ theo lũ bạn ra cầu tre nhảy ùm xuống dòng nước mát lạnh. Rồi khi hoàng hôn dần buông xuống, lũ trẻ trong xóm tụ tập rủ nhau ra dưới chân cầu tre chơi trò đuổi bắt, kéo nhau xuống sông mò hến, tổ chức thi bơi…, đến khi thấy bóng mẹ gánh rau thì vội lên bờ theo chân về nhà.

Năm nay đã gần 80 tuổi, bà Đặng Thị Thôi vẫn nhớ như in nhiều kỷ niệm ngày xưa cũ bên chiếc cầu này. Bà cho biết, từ khi bà còn là trẻ con đã có cây cầu tre bắc qua sông. Mấy chục năm nay, cây cầu vẫn là con đường độc đạo để đưa người dân thôn Cẩm Đồng qua canh tác ở các biền bãi. “Bao con nước lớn ròng đã chứng kiến sự trưởng thành, rồi già đi của con người nơi đây” - bà Thôi nói.

Chiếc cầu tre ấy, bao mùa bị nước cuốn trôi làm gãy đôi, nhấn chìm. Cẩm Đồng đang dần đi lên nhưng vẫn còn nghèo khó; vẫn mong lắm một chiếc cầu vững chắc, bởi qua những đợt nước lớn, người dân lại tốn nhiều tiền của, công sức làm cây cầu tre mới.

AN BÌNH - THANH TÂM

.
.
.
.
.