Thời gian qua đi mang lại điều gì

;
Chủ Nhật, 28/04/2019, 15:43 [GMT+7]

Con yêu, hẳn thanh xuân là khoảng thời gian đẹp trong cuộc đời mỗi người. Ở đó ai cũng thấy mình xinh đẹp, trẻ trung. Chúng ta có thời gian, có sức khỏe, có nhiệt huyết và cả tự do để làm những điều mình muốn mà những khoảng thời gian khác ta không có được. Nhưng có người biết cách tận dụng, tận hưởng thanh xuân và cũng có người không biết cách tận dụng lẫn tận hưởng nó. Vì vậy, dù ở năm tháng nào nhìn lại, thanh xuân vẫn như một khúc hát luôn ngân nga bên tai khiến mỗi người không khỏi tiếc nuối.

Nhìn lại những khoảng thời gian của cuộc đời, thanh xuân có lẽ là thời điểm mà nhiều người cảm thấy tiếc nuối nhất. Dù biết là không thể quay lại nhưng chúng ta vẫn dành thời gian nghĩ về nó mỗi ngày. Chúng ta không ngừng hoài niệm và làm sống lại khoảng thời gian ấy trong ký ức mình. Và những hoài niệm lại càng thôi thúc mãnh liệt niềm ao ước của chúng ta. Nhưng con yêu, không ai có thể vẽ thêm bất kỳ chi tiết nào lên một bức ảnh cũ bởi điều đó là không thể. Mọi thời điểm trong cuộc đời đều chỉ xảy ra một lần duy nhất, nhưng ý nghĩa của nó không chỉ dừng ở thời điểm đó mà thôi!

Dù vậy, thời gian và năm tháng không phải là thứ trôi tuột. Chúng xuyên qua con và làm biến đổi bản thân con.

Thời gian lấy đi sự ngây ngô, vô tư về thế giới trong con và đem đến cho con sự trưởng thành. Thời gian lấy đi sự tự ti trong con để mang lại cho con sự tự tin. Thời gian biến những vấp ngã của con trở thành những bài học xương máu cho chính con. Thời gian khiến những vết thương lòng của con dẫu không thể biến mất, nhưng có thể đưa con trở về với những suy nghĩ chín chắn về cuộc đời. Thời gian đưa những người không tử tế rời đi và mang đến cho con những mối quan hệ chất lượng. Nhờ có thời gian hoàn thiện, con dần trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Bây giờ, những điều mà con không bao giờ có được trong bức ảnh thanh xuân ngày ấy thì con lại đang sở hữu nó - ở thời điểm hiện tại này. Chúng ta sẽ luôn luôn trưởng thành theo thời gian. Nhận thức về cuộc sống của chúng ta cũng sẽ luôn biến đổi theo thời gian. Đó chính là điều tuyệt vời nhất mà thời gian có thể mang lại cho cuộc đời mỗi người.

Con yêu, đừng để những ký ức, những hoài niệm và cả những suy nghĩ cũ bám dính và níu kéo con lại trong cuộc sống này. Hãy luôn luôn nhìn ngắm, quan sát và tiếp thu mọi điều tích cực từ cuộc sống để nâng cấp hiện tại của chính con. Bản thân con tuyệt vời không phải ở thời điểm nào đó trong quá khứ mà ngay chính ở hiện tại này. Và  ở thời điểm hiện tại này con còn có thể làm cho nó trở nên tốt đẹp hơn nữa, theo cách mà con muốn.

Bây giờ, thay vì tiếc nuối thanh xuân như nhiều người khác, con hãy luôn biết ơn thời gian đã lấy đi thanh xuân của mình và mang lại cho chính con của hiện tại. Chúng ta không cần phải tiếc nuối thanh xuân bởi ai cũng đã từng có thanh xuân. Điều đáng tiếc nuối nhất chính là khi thanh xuân qua đi nhưng chẳng đem lại cho con sự hiểu biết, sự từng trải, kinh nghiệm hay những bài học cuộc đời làm biến đổi bản thân con. Đó mới chính là điều đáng tiếc nhất con à.

Hãy luôn nhìn về thanh xuân bằng cảm giác biết ơn thay vì tiếc nuối, bởi vì nó đã giúp con xây nên một con  người hoàn hảo ở hiện tại.

TRẦN NGUYÊN HẠNH

.
.
.
.
.