Tiếng hát mãi xanh

SONG ANH - PHƯƠNG GIANG |

Người đàn ông nhỏ nhắn ở phố Hội đã “làm nên chuyện” trong cuộc thi Tiếng hát mãi xanh do Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh (HTV) tổ chức vào hạ tuần tháng 5. Điều đáng nói, sức lan tỏa của giọng hát này đến từ tinh thần người dân Hội An…

“Dũng móm, cố lên!”

Hội An những ngày cuộc thi Tiếng hát mãi xanh diễn ra, đến góc ngã tư, hẻm chợ… đều nghe râm ran câu chuyện về Nguyễn Duy Dũng - người đàn ông hiền lành với giọng hát trời phú. Phụ nữ hàng thịt cổ vũ anh bằng cách lấy những miếng carton, cắm trước quầy hàng vời dòng chữ: “Hãy bình chọn cho Duy Dũng! Soạn tin nhắn 07 gửi 8534”. Vào chợ những ngày này, người ta thường hỏi nhau, “Đã nhắn tin chưa?”… Vào quán cà phê, thậm chí vào các công sở, người ta cũng “bắn tin” về Duy Dũng.

Và rồi người đàn ông với xuất phát điểm cuộc đời rất bình thường, đã làm nên chuyện. Liên tục nhận được sự bình chọn nhiều nhất của khán giả, và những lời nhận xét rất duyên dáng từ các vị giám khảo, Duy Dũng vào thẳng đêm chung kết và đoạt giải Nhất chung cuộc. Buổi chiều trước đêm chung kết, hầu hết tiểu thương ở chợ Hội An cùng người dân phố cổ đã đạp xe diễu hành trên đường phố, trong đồng phục do Á Đông silk tài trợ với dòng chữ “Bình chọn cho Duy Dũng”. Lúc 20 giờ đêm 26.5, đông đảo cư dân phố cổ đều tập trung về Quảng trường Sông Hoài. Họ đến với tiếng hát Duy Dũng vì yêu chất giọng ngọt ngào của chàng trai phố Hội và yêu luôn cả cái gia cảnh của một người trót mê ca hát. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, một trong những vị giám khảo của cuộc thi Tiếng hát mãi xanh, chia sẻ rằng, Duy Dũng là một giọng hát tinh tế và nhiều cảm xúc. Đó có lẽ cũng là lý do khiến người dân Hội An nhiệt tình với anh đến vậy!

Hát từ trái tim

Căn nhà Nguyễn Duy Dũng khiêm nhường nép mình trong một con phố khá đông cửa hàng thời trang của một đô thị du lịch. Chừng khoảng 20m2 cho 3 gia đình và một người mẹ già cư ngụ. Phòng của gia đình Duy Dũng chỉ vừa đủ cho 4 người đặt lưng, không một khoảng thừa nào. Người mẹ nằm liệt giường từ khoảng hơn 2 năm nay. Trong đêm thi thể hiện mình, anh gửi đến khán giả ca khúc Cõng mẹ đi chơi (Trần Quế Sơn) bằng tất cả trái tim và tình yêu thương của một đứa con trai dành cho mẹ của mình. Duy Dũng chia sẻ, anh cảm thấy ấm lòng mỗi lần nghĩ đến việc mẹ biết anh xuất hiện trên truyền hình và được mọi người khen ngợi. “Khi hát, tôi chỉ nghĩ đây là món quà mình dành tặng mẹ, để bà vui sống lâu dài với con cháu” - anh Dũng chia sẻ.

Cuộc thi “Tiếng hát mãi xanh” kết thúc, Nguyễn Duy Dũng giành giải Nhất chung cuộc. Người đàn ông nhỏ nhắn hiền lành đã không phụ lòng của người dân phố Hội. Nhận tiền thưởng, Duy Dũng chia sẻ, anh sẽ mang về sửa lại ngôi nhà rộng rãi một chút, để đại gia đình không phải chen chúc trong ngôi nhà nhỏ.

SONG ANH - PHƯƠNG GIANG