"Tiếng hát mùa xuân" ở Nông Sơn

LÊ NGỌC TÚ |

Tạo sân chơi

Mỗi độ xuân về, Trung tâm VHTT và Huyện Đoàn Nông Sơn lại phối hợp tổ chức Hội thi tiếng hát mùa xuân. Từ khi thành lập huyện, đây là hoạt động thường niên nhằm tạo khí thế sôi nổi trong những ngày đầu năm mới. Năm nay có sự đặc biệt hơn so với các năm trước khi Ban tổ chức (BTC) quyết định đưa thêm vào hội thi giải “Giọng ca vàng”. Điều này đem đến cho hội thi những sắc màu mới và được công chúng đón nhận nhiều hơn.

Một tiết mục tham gia cuộc thi “Giọng ca vàng”.Ảnh: NGỌC TÚ
Một tiết mục tham gia cuộc thi “Giọng ca vàng”.Ảnh: NGỌC TÚ

Ngoài những phần thi bắt buộc dành riêng cho các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên toàn huyện, theo BTC, giải “Giọng ca vàng” tạo sân chơi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi và qua đó tìm kiếm những tài năng văn hóa văn nghệ để bồi dưỡng, phục vụ cho sự nghiệp văn hóa, văn nghệ của địa phương. “Tuy lần đầu tiên tổ chức thi giọng ca vàng, nhưng khi vừa có thông báo đã được sự đón nhận và tham gia đông đảo của công chúng. Điều đặc biệt nữa, ngoài những đêm chung khảo được tổ chức ở trung tâm huyện, những đêm sơ khảo được BTC đưa về cơ sở để được “gần dân” hơn” - ông Trà Tiến Tài - Trưởng BTC hội thi thông tin.

Với sự mở rộng đối tượng, hội thi năm nay đã tạo nên diện mạo mới, với gần 200 thí sinh tham gia. Trong đó, có các thí sinh tuổi mới lên 6, cũng có thí sinh tuổi đã 60 như cụ Phan Cảnh (ở xã Quế Lộc). Nhìn những khuôn mặt ngây thơ của các thí sinh “nhí” với giọng hát thật hồn nhiên, hay những giọng ca tuy không còn nhiều nội lực của các cô, các chú nhưng vẫn cháy hết mình trên sân khấu, ông Trần Phước Ân - Giám đốc Trung tâm VHTT thổ lộ: “Không ngờ hội thi năm nay lại đem đến một món ăn tinh thần được nhiều người đón nhận như thế. Có lẽ qua hội thi này, những mầm non kia sẽ được vun đắp để vươn cao hơn, những giọng ca tuổi “xế chiều” ấy sẽ cảm thấy yêu đời hơn”.

Những chiếc “chuông” mới

Trong những khó khăn chung của một huyện miền núi, dù đã thành lập gần 5 năm nhưng cơ sở vật chất cũng như con người còn nhiều thiếu thốn và Trung tâm VHTT huyện cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, theo ông Ân, thiếu thốn về cơ sơ vật chất thì dễ khắc phục, còn thiếu thốn về con người thì quả thật rất khó khăn. “Mang chuông đi đánh xứ người mà mang chuông thủng thì đánh sao kêu”. Đó là bức xúc thực tế và cũng là trăn trở của ông Trần Nhược - Trưởng phòng VHTT huyện Nông Sơn, khi những năm gần đây huyện tham gia hội thi văn nghệ cấp tỉnh không đem lại kết quả như mong muốn. Vấn đề nan giải đối với ngành văn hóa Nông Sơn hiện nay là những tài năng âm nhạc của huyện vì theo đuổi những “giấc mơ vàng” nên không còn mấy mặn mà với huyện. Vì thế, cuộc thi “Giọng ca vàng” lần này đã phần nào mở ra con đường tươi sáng hơn cho phong trào văn hóa, văn nghệ của huyện. “Từ những mầm non mới được phát hiện qua cuộc thi, chúng tôi sẽ vun đắp với hy vọng một ngày nào đó “tiếng chuông” mang đến xứ người sẽ vang xa hơn” - ông Trần Nhược tâm sự.

LÊ NGỌC TÚ