Trang nhã album thơ "2 trong 1"

;
Thứ Sáu, 18/08/2006, 13:58 [GMT+7]

Nhà thơ Vạn Lộc, người con của Duy Trinh - Duy Xuyên vốn dĩ không còn xa lạ với độc giả Quảng Nam cuối tuần khi những tác phẩm của chị như “Hạt bụi” (tập thơ do NXB Hội nhà văn ấn hành năm 2004), VCD “Hoài tưởng” (NXB Âm nhạc thực hiện 2005) đã được giới thiệu.

Nhưng thực ra, sức viết của Vạn Lộc còn dồi dào hơn thế. Từ năm 1997 đến nay, ngoài “Hạt bụi” còn có thêm “Chút riêng tư” (NXB Đà Nẵng, 1997, tái bản lần 1 năm 2000), “Vòng tay mẹ” (NXB Đà Nẵng, 2000), “Nắng chiều” (NXB Đà Nẵng, 2004) và thơ của chị cũng được in chung trong 81 đầu sách khác nhau trên toàn quốc. Cho nên, với sự xuất hiện của Mây gió theo nhau - một “chương trình thơ” Vạn Lộc mới nhất - có thể xem là một cố gắng nữa của chị.

Mây gió theo nhau là một album - thơ khá trang nhã, trong đó ngoài VCD chuyển tải những giọng ngâm trữ tình còn kèm theo một “tập thơ” mỏng tang. Đạo diễn Quý Tiết đã làm “sang trọng” hơn giọng ngâm của các nghệ sĩ khi thực hiện những góc quay ngoại cảnh công phu, khung ảnh chắt lọc. Một Hội An thời khắc trăng vừa lên với nữ sinh thong thả dạo bước qua Chùa Cầu khi NSƯT Bạch Hạc thể hiện bài “Phố Hội trăng xưa”; hay cảnh hoàng hôn buông trên đồi Vọng Cảnh, dong thuyền qua cầu Trường Tiền,  rồi chùa Thiên Mụ - những địa danh quen thuộc của đất cố đô Huế, quê chồng. Cả hình ảnh con sông Hàn (Đà Nẵng) nơi chị đang sinh sống và những dòng sông nhỏ chảy vắt qua cánh đồng xanh mướt, hình ảnh quen thuộc của xứ Quảng.

Không gian nghệ thuật trong album  thơ còn mở rộng với những hình ảnh quen thuộc của Hồ Gươm, chờ những cơn mưa xối xả đổ trên mái ngói trong hoàng thành Huế, cảnh thưởng trà trong khuôn viên một ngôi chùa cổ...

Huế luôn chiếm nhiều khoảng không tâm tưởng của Vạn Lộc, nhưng quê mẹ Quảng Nam đã hằn sâu trong chị những tình cảm ngọt ngào, đằm thắm nhất. Vì thế, chị đã dành nhiều trang viết về nơi chôn nhau cắt rốn và về mẹ (Ngày giỗ mẹ, Lòng mẹ, Về thăm mộ mẹ, Nhớ quê...). Mặc dầu vậy, vẫn một sự nồng nàn không thể che giấu, Vạn Lộc đã lật xới những cảm xúc rất nữ tính với Tình mây gió, Em và biển, Với người con gái trong tranh... Trò chuyện với chúng tôi, nhà thơ Vạn Lộc thổ lộ : “Đây là album được gọt giũa kỹ lưỡng nhất của tôi, gồm 16 bài thơ chọn lọc có sự hỗ trợ của nhà thơ Nguyễn Quang Hà. Tôi có tâm nguyện làm một “tác phẩm” thật ưng ý nào đó cuối đời và chính Hãng phim Bông Sen, Saigon audio-CD đã gia công thực hiện”...

Đêm khuya, thật thú vị khi nghe tiếng đàn tranh, đàn bầu, sáo trúc... dạo làm nền cho những giọng ngâm như NSƯT Bạch Hạc (Phố Hội trăng xưa), NSƯT Đình Dũng (Hương Lài), các nghệ sĩ Giang Nam (Nhớ quê), Thu Hằng (Về thăm mộ mẹ), Hồng Thanh (Lòng mẹ), Thu Hiền (Ngày giỗ mẹ), Ngọc Linh (Bốn mùa), Hiền Lương (Em và biển), Kim Liên (Tình xuân), Mai Lê (Hoài tưởng), Hương Nhu (Dòng đời), Phong Thủy (Mùa thu Huế), Kim Tuyến (Chợ Cồn), Thanh Loan (Với người con gái trong tranh), Lệ Hằng (Mấy vận tâm tình). Càng đặc biệt với sự góp mặt của cô gái Huế - ca sĩ Vân Khánh trong Tình mây gió, để nghe ra một nỗi lòng đang xao xuyến : “Nếu mai kia anh hóa thành cánh gió / Em cũng xin làm một lớp mây bay...”.

Chu Thụy

.
.
.
.
.