Toạ đàm về văn hóa đọc

;
Thứ Sáu, 22/04/2016, 09:53 [GMT+7]

(QNO) - UBND TP.Hội An vừa phối hợp với Không gian đọc Hội An (Trường Đại học Phan Châu Trinh) tổ chức tọa đàm “Băn khoăn văn hoá đọc” nhân Ngày sách Việt Nam 21.4 và Ngày hội đọc sách - bản quyền sách thế giới 23.4.

Giáo sư Chu Hảo (Trường Đại học Phan Châu Trinh) - Chủ trì buổi toạ đàm.
Giáo sư Chu Hảo (Trường Đại học Phan Châu Trinh) chủ trì buổi toạ đàm. Ảnh: X.T

Giáo sư Chu Hảo (Trường Đại học Phan Châu Trinh) - người chủ trì buổi tọa đàm cho rằng, góc nhìn nước ta có truyền thống đọc sánh từ hàng nghìn năm trước là không đúng. Bởi lẽ lúc này nước ta chưa có hệ thống chữ riêng mà phải dùng chữ Hán, mà người biết chữ Hán thì không nhiều, chủ yếu là vua quan.

Mãi sau Cách mạng tháng 8.1945, Bác Hồ với chủ trương “Diệt giặc dốt” thì số lượng người biết chữ Quốc ngữ được tăng cao. Nhưng 2 cuộc chiến tranh sau đó kéo dài đến 30 năm đã kìm hãm phần nào việc xuất bản và đọc sách.

Giáo sư Hảo cho rằng văn hóa đọc được hình thành bởi thói quen đọc sách, cách lựa chọn sách và kỹ năng đọc sách. Từ năm 1975 đến nay, văn hóa đọc của nhiều thế hệ liên tiếp đang bị mai một. Mà nguyên nhân là do hệ thống giáo dục của nước ta có quá nhiều lỗi.

Khẳng định văn hóa đọc có nhiều lợi ích đối với sự phát triển tư duy, trau dồi kiến thức…,  giáo sư Hảo cho rằng ngày nay cần phải khơi dậy văn hóa đọc, bằng cách sản xuất nhiều sách hay cũng như có sự vào cuộc của gia đình, xã hội và kể cả nhiều tổ chức khác.

XUÂN KHÁNH

.
.
.
.
.