"Nhìn lại quá trình sưu tầm và tái công bố tác phẩm của Phan Khôi"

;
Thứ Bảy, 28/09/2019, 11:22 [GMT+7]

Đây là chủ đề của buổi tọa đàm do NXB Tri Thức tổ chức ngày 27.9 tại Hà Nội. Trong buổi tọa đàm này, nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân trình bày vắn tắt bước đường tìm lại những tác phẩm đăng báo của tác gia Phan Khôi cũng như nghiên cứu quá trình làm nghề báo và một phần tiểu sử Phan Khôi.

Thông qua tọa đàm, NXB Tri Thức và nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân mong muốn cùng đồng nghiệp nghiên cứu, đồng nghiệp xuất bản, báo chí nhìn lại quá trình tái công bố một tác gia của thế kỷ trước, một tác gia đã gắn công việc viết báo, đăng báo của mình với tiến trình tự đổi mới của dân tộc mình trước một thời đại mới.

Phan Khôi (1887 - 1959, quê Quảng Nam) là một trong những tên tuổi nổi bật của báo chí, văn học và tư tưởng Việt Nam thế kỷ 20. Vì nhiều lý do khách quan nên sau khi Phan Khôi qua đời, các tác phẩm của ông không được biên soạn thành các tuyển tập. Nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân, từ những năm 1990 đã bắt tay vào một dự án sưu tầm và tái công bố các “tác phẩm đăng báo”, “tác phẩm in sách”… của tác gia Phan Khôi từ năm 1928 đến năm 1958.

B.T

.
.
.
.
.