Tổ chức hội thảo về Triền Tranh

SONG ANH |

(QNO) - Tin từ Sở VH-TT&DL, trung tuần tháng 6 này, Sở VH-TT&DL sẽ tổ chức hội thảo khoa học nhằm làm rõ vị trí, tầm quan trọng của di tích Triền Tranh (nằm trong Khu di tích Chiêm Sơn Tây, Duy Trinh, Duy Xuyên).

Toàn bộ khu di tích Triền Tranh được khai quật đầu năm 2015.
Toàn bộ khu di tích Triền Tranh được khai quật đầu năm 2015.

Từ ý kiến hội thảo, Bộ VH-TT&DL sẽ có kết luận chính thức về phương án bảo tồn khu di tích này. Hiện tại, Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam đang tập hợp tham luận từ các nhà khoa học và chờ quyết định từ UBND tỉnh về thời gian tổ chức hội thảo. Đại diện Viện Khảo cổ học cũng cho biết sẽ tổ chức khai quật phần di tích còn lại vào giữa tháng 6.2015.

Theo các nhà khoa học, di tích Triền Tranh có niên đại khoảng từ thế kỷ IX đến thế kỷ XII và có liên quan mật thiết với nhóm di tích Chămpa tại Duy Xuyên. Cụm quần thể di tích Chăm, trong đó, từ Khu di tích Mỹ Sơn đến Khu di tích Chiêm Sơn Tây, Kinh đô Simhapura (Trà Kiệu) tạo nên một nền văn minh Chămpa cổ. Cụm quần thể di tích Chăm tại Mỹ Sơn với trục liên kết là dòng sông Thu Bồn, nối đến cửa Đại Chiêm, trong đó có Khu Di tích Chiêm Sơn Tây là một trong những vùng đất nổi tiếng của vương quốc Chămpa xưa.

Năm 2010, khi khảo sát để làm đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cơ quan chức năng đã phân định mốc di tích cách đường cao tốc hơn 70m để bảo vệ. Tuy nhiên, đến năm 2014, khi triển khai thi công, đơn vị thi công phát hiện còn nhiều phần của di tích nằm sâu dưới lòng đất, phía trên là mặt đường đi qua. Trong 2.000m2 vừa khai quật, các nhà khoa học đã phát lộ nhiều thành phần kiến trúc gồm: một hệ thống tường bao phía sau dài khoảng 60m cùng ngói, gạch, thanh đá bậc cửa, đồ đất nung Chăm, gốm sứ Đại Việt thời Trần, gốm sứ nước ngoài (Trung Quốc, Islam). Đặc biệt, sự xuất lộ của kiến trúc chia ô nhỏ ở phía sau đền thờ chính, giúp hình dung về những ngôi nhà lợp ngói đã sụp đổ…

SONG ANH