Tọa đàm "Nghệ thuật múa Quảng Nam - chờ đợi nhân tố trẻ"

LÊ PHƯỚC LAN NHI |

(QNO) - Sáng 1.2, Đài PT-TH Quảng Nam tổ chức chương trình tọa đàm khách mời trường quay văn học - nghệ thuật (VH-NT) chủ đề "Nghệ thuật múa Quảng Nam - chờ đợi nhân tố trẻ". Tham gia trao đổi trong chương trình là các khách mời: nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Bích - Chủ tịch Hội VH-NT tỉnh, biên đạo múa Giao Hưởng - giáo viên dạy múa Trường Trung cấp Nghệ thuật Quảng Nam và biên đạo múa Ngọc Nghĩa.

MC Kim Quảng (thứ hai, từ phải sang) cùng các khách mời tọa đàm.
Khách mời chia sẻ tại buổi tọa đàm. Ảnh: LAN NHI

Nghệ thuật múa xứ Quảng gắn liền với văn hóa của các tộc người làm nên bản sắc về múa của vùng đất Quảng Nam, thể hiện rõ nét qua các điệu dân vũ trong diễn xướng dân gian, nghệ thuật cồng chiêng… Thời gian qua, múa ở Quảng Nam phần lớn minh họa cho các ca khúc; đa phần các biên đạo đều là tay ngang, đi lên từ phong trào, chưa qua trường lớp.

Từ yêu cầu của nghệ thuật múa xứ Quảng, Chi hội Múa thuộc Hội VH-NT tỉnh ra đời đã tập hợp anh chị em biên đạo, đề ra các định hướng hoạt động múa của tỉnh. Các biên đạo múa, nhất là những người trẻ đã trăn trở, tìm tòi trong cách thể hiện, tạo ra những tác phẩm múa để phục vụ công chúng.

Một tiết mục múa do Giao Hưởng biên đạo
Một tiết mục múa do Giao Hưởng biên đạo. Ảnh: LAN NHI

Chương trình tọa đàm nhằm đem đến cho khán giả xem truyền hình cái nhìn khái quát về nghệ thuật múa cũng như những nỗ lực của anh chị em làm công tác biên đạo múa ở Quảng Nam.

LÊ PHƯỚC LAN NHI