Tôn vinh tài năng văn nghệ đất Quảng

SONG ANH |

Hôm nay 23.1, 12 tác phẩm đoạt Tặng thưởng Văn học - nghệ thuật đất Quảng 2013 sẽ được trao cho các tác giả. Những tác phẩm phản ánh khá rõ nét đời sống đương đại của người dân xứ Quảng…

Một cảnh trong vở diễn “Biển và bờ”. Ảnh: SONG ANH
Một cảnh trong vở diễn “Biển và bờ”. Ảnh: SONG ANH

Đa dạng góc nhìn nghệ thuật

Theo ông Nguyễn Hoàng Bích, Chủ tịch Hội VH-NT tỉnh kiêm Chủ tịch Hội đồng xét tặng thưởng 2013, các tác phẩm tham dự tặng thưởng lần này đều mang hơi thở cuộc sống. Đời sống văn nghệ địa phương đã dày dặn lên từ những tặng thưởng, giải thưởng như thế này. Có thể nói tặng thưởng VH-NT lần này như một cú hích cuối năm khích lệ tinh thần các văn nghệ sĩ trẻ. Ở từng chuyên ngành, góc nhìn nghệ thuật được tác giả phô diễn khéo léo, tinh tế bằng ngôn ngữ nghệ thuật đặc trưng, thể hiện tầm nhìn bao quát và cảm quan nghệ thuật mới mẻ, sinh động. Trong đó nổi trội hơn hết phải kể đến những tác phẩm ở chuyên ngành nhiếp ảnh và mỹ thuật. “Ở chuyên ngành mỹ thuật, các tác phẩm dự giải có chất lượng tương đối đồng đều. Một số tác giả đã biết vận dụng, khai thác ngôn ngữ điêu khắc, gây được ấn tượng và toát lên được “hồn vía” của tác phẩm. Chuyên ngành nhiếp ảnh có tác phẩm dự giải đa dạng, phong phú, bám sát đề tài, nhất là thể hiện đậm nét vẻ đẹp của hai di sản văn hóa thế giới tại Quảng Nam, hình ảnh mượt mà, đậm tính sáng tạo và tính nghệ thuật” - ông Nguyễn Hoàng Bích nhận xét.

Có 12 tác phẩm được trao Tặng thưởng VH-NT năm nay gồm: 2 giải A thuộc về tượng composit “Thằng bé” của Nguyễn Văn Huy; ảnh đơn “Ngày trở về” của Lê Vấn; 4 giải B thuộc về nhạc sĩ Phan Văn Minh với ca khúc “Nông Sơn đường về mùa xuân”, tranh sơn dầu “Chờ diễn” của Lê Nguyên Chính, tập truyện ngắn và phê bình “Gác chân lên cô đơn” của Trương Vũ Thiên An, vở diễn “Biển và bờ” của Chi hội Sân khấu. Có 6 giải C thuộc về các tác phẩm: 2 ca khúc “Lời ru đại ngàn” (Trần Cao Vân), “Khoảnh khắc xuân” (Huỳnh Ngọc Hải); ảnh đơn “Chị em” (Thái Tuấn Kiệt); tập truyện ngắn “Từ bóng mình nhìn ra” (Tiêu Đình), tập thơ “Và bóng tôi” (Nguyễn Bá Hòa); tập kịch bản sân khấu “Điều muốn nói” của Nguyễn Hải Triều

Điều đặc biệt của tặng thưởng lần này là sự vào cuộc của ngành sân khấu. Năm nay, ngoài vở diễn “Biển và bờ” (tác giả Nguyễn Đăng Chương) đã gây tiếng vang bằng giải B của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp Các hội VH-NT Việt Nam, sân khấu còn góp mặt bằng một tập kịch bản khá ấn tượng của tác giả Nguyễn Hải Triều. Vở diễn “Biển và bờ” đã được Bộ VH-TT&DL trao 1 Huy chương vàng cho NSƯT Minh Hiệp, 2 Huy chương bạc cho NSƯT Ngọc Thủy và diễn viên Quang Việt tại Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013 tại Quảng Nam. Với chuyên ngành âm nhạc, theo nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Bích, năm nay so với các năm, âm nhạc chỉ ở mức độ tương đối, chưa thực sự bứt phá. Nhạc sĩ Phan Văn Minh đoạt giải B Tặng thưởng VH-NT Đất Quảng 2013 với tác phẩm “Nông Sơn đường về mùa xuân”, cho rằng, sự yếu thế của các tác phẩm âm nhạc tại Quảng Nam chính là ở khâu quảng bá tác phẩm. Đây không chỉ là thực trạng, nỗi lo của riêng âm nhạc. Hầu hết tác phẩm nghệ thuật tại Quảng Nam muốn quảng bá rộng rãi đều gặp rất nhiều khó khăn.

Văn học: chưa xứng tầm

Năm 2012 chứng kiến sự ra đời của một chi hội mới, trực thuộc Hội VH-NT tỉnh là Chi hội Văn nghệ dân gian. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Bích, năm vừa qua, văn nghệ dân gian, đặc biệt là dân gian miền núi vẫn chưa có sự tập hợp, lý giải vì sao chuyên ngành này không có giải trong đợt tặng thưởng lần này. Riêng với chuyên ngành văn học, tuy năm vừa qua xuất hiện khá nhiều gương mặt mới nhưng theo ông Bích, văn học vẫn chưa xứng tầm với một vùng đất có bề dày văn hóa truyền thống như Quảng Nam. Điểm lại những tác phẩm nhận tặng thưởng lần này vẫn là những cái tên quen thuộc như Tiêu Đình, Trương Vũ Thiên An… Năm 2013, văn học Quảng Nam xuất hiện nhiều gương mặt trẻ, đầy triển vọng, tuy nhiên văn chương Quảng Nam vẫn chỉ dừng lại ở mức độ địa phương, chưa thực sự có những tác phẩm gây tiếng vang trên văn đàn cả nước. Ông Nguyễn Hoàng Bích cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm cách để khơi nguồn cảm hứng sáng tạo ở thế hệ trẻ, có thể một phần nào đó “làm mới” ở lĩnh vực này.

Trong số 12 tác phẩm nhận Tặng thưởng VH-NT 2013 đợt này có 2 tác phẩm thuộc 2 chuyên ngành nhiếp ảnh và mỹ thuật nhận được sự đánh giá khá cao từ hội đồng xét chọn. Đó là tượng composit mang tên “Thằng bé” của Nguyễn Văn Huy và ảnh đơn “Ngày trở về” của nhiếp ảnh gia Lê Vấn. Cả hai tác phẩm đều được trao giải A Tặng thưởng VH-NT đất Quảng 2013, và nhận cả giải A từ Ủy ban toàn quốc Liên hiệp Các hội VH-NT Việt Nam. Niềm đam mê với tượng chân dung một lần nữa mang về thành công cho nhà điêu khắc trẻ Nguyễn Văn Huy. “Thằng bé” thể hiện một góc nhìn đầy tinh tế về những em bé bơ vơ, mô típ tuy không mới nhưng lại có sức gợi và lay động lòng người.

Khép lại một năm với những hoạt động sôi nổi của VH-NT bằng việc trao Tặng thưởng VH-NT đất Quảng cho các tác giả, như một cách khích lệ và tôn vinh những tài năng văn nghệ của tỉnh nhà. Hy vọng văn nghệ Quảng Nam sẽ có thêm một năm đầy thành công, sáng tạo và sẽ có thêm nhiều tên tuổi mới xuất hiện và để dấu ấn trong lòng công chúng.

SONG ANH