Trẻ và mới

BẢO ANH |

Sau hai lần đăng cai vào năm 2001 và 2007, năm nay Quảng Nam lại làm chủ nhà của Triển lãm Mỹ thuật Khu vực Nam miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XX. Triển lãm lần này diễn ra từ ngày 18 đến 27.8, giới thiệu, trưng bày hơn 200 tác phẩm mới của 185 tác giả đến từ Bình Định (16 tác phẩm của 13 tác giả), Đà Nẵng (43 tác phẩm của 39 tác giả), Đắc Lắc (23 tác phẩm của 22 tác giả), Gia Lai (23 tác phẩm của 22 tác giả), Khánh Hòa (24 tác phẩm của 20 tác giả), Kon Tum (5 tác phẩm của 5 tác giả), Phú Yên (16 tác phẩm của 14 tác giả), Quảng Ngãi (20 tác phẩm của 18 tác giả) và chủ nhà Quảng Nam (34 tác phẩm của 32 tác giả).

So với các mùa triển lãm trước đây, số lượng tác giả, tác phẩm tham dự triển lãm lần này không có chênh lệch đáng kể. Tuy nhiên, có một điểm rất khác, đó là số tác giả trẻ, tác giả lứa tuổi 8X, 9X tăng lên đáng kể. Ví như Quảng Nam, trong số 32 tác giả tham dự triển lãm thì có tới 13 người trẻ, lần đầu đặt chân vào sân chơi này. Các tỉnh, thành phố có phong trào mỹ thuật mạnh như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Gia Lai, Bình Định cũng có tỷ lệ tác giả trẻ chiếm khoảng 1/3 hoặc nhỉnh hơn một chút. Đặc biệt, tại triển lãm lần này có gần 20 tác giả đang là sinh viên. Việc “mở cửa” cho những người trẻ gia nhập sân chơi cấp khu vực này, theo các nhà tổ chức, trước hết là để triển lãm sinh động, tươi trẻ hơn. Đồng thời đây cũng là dịp để phát hiện, tạo nguồn cho mỹ thuật về sau này.

Cùng với sự xuất hiện nhiều hơn của những người trẻ, tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XX này còn có khá nhiều những tác phẩm mang phong cách nghệ thuật và sự lựa chọn chất liệu khá mới mẻ. Lâu nay, giới mỹ thuật và công chúng yêu nghệ thuật tạo hình đã quá quen với những sơn mài, sơn dầu, bột màu, màu nước, acrylic, khắc gỗ, gò, composite... Lần này, ngoài những chất liệu ấy và những phương thức thể hiện quen thuộc, một số tác giả đã đem đến những góc nhìn nghệ thuật mới lạ. Có thể kể đến Trầm Thị Trạch Oanh (Quảng Nam) với một tác phẩm mix media; Trần Thị Ngọc Hà (Phú Yên) với một tác phẩm tranh dán giấy; Đoàn Phi Hổ (Đà Nẵng) với một tác phẩm sáp dầu cạo; Nguyễn Văn Quốc Tuấn (Quảng Nam) với một không gian sắp đặt bằng tre; Huỳnh Thị Thắng (Đà Nẵng) với một tác phẩm khắc mica khổ lớn... Ngoài ra, còn có một số tác phẩm được sáng tác từ sự kết hợp giữa các chất liệu gỗ, nhựa, đá, sắt, inox, đồng..., tạo nên những góc nhìn mới mẻ và lạ lẫm.

Với một sân chơi nghệ thuật 20 năm tuổi như Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung - Tây Nguyên, việc gia tăng các yếu tố trẻ và mới là điều hết sức cần thiết. Và ở lần thứ 20 này, dường như những tín hiệu mới đã bắt đầu mạnh và rõ hơn.

BẢO ANH