Tưởng nhớ Trịnh...

CHÂU NỮ |

(QNO) – Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã về với cát bụi 14 năm nhưng âm nhạc của ông vẫn thường hằng trong cõi nhân sinh. Tưởng nhớ ông, người yêu nhạc xứ Quảng ngồi lại bên nhau, hát những bản tình ca cũ nhưng như chưa bao giờ quên lãng…

“Đêm nhớ Trịnh” ở cà phê Trầm. Ảnh Huỳnh Trương Phát
“Đêm nhớ Trịnh” ở cà phê Trầm. Ảnh Huỳnh Trương Phát

Những ngày này, trên mạng xã hội, dòng trạng thái của nhiều người đã dành để chia sẻ cảm nhận, bày tỏ tình yêu và sự ngưỡng mộ đối với nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh bằng cách kết nối link các album nhạc của ông. Cũng vậy, ở Tam Kỳ, nhiều đêm nhạc tưởng nhớ Trịnh được tổ chức để những người yêu nhạc Trịnh có được cơ hội ngồi gần bên nhau trong những “không gian thuần Trịnh”.

Trong không gian ấm áp, gần gũi, những người yêu nhạc Trịnh đã có dịp quây quần tại cà phê Trầm trên đường Lê Lợi (TP.Tam Kỳ) để lắng nghe những ca khúc: Tình nhớ, Ngẫu nhiên, Quỳnh hương, Dấu chân địa đàng... do những người yêu nhạc Trịnh biểu diễn. Đây là lần thứ hai, một nhóm các văn nghệ sĩ yêu Trịnh của Hội Văn học Nghệ thuật TP.Tam Kỳ tổ chức “Đêm nhớ Trịnh”, thu hút không chỉ khán giả ở Tam Kỳ.

Chị Mạc Ly cùng nhóm bạn bạn ở Nông Sơn không ngại đường xa đến với đêm nhạc, bày tỏ tình yêu đối với âm nhạc Trịnh Công Sơn bằng một tiết mục mà chị là “nhạc công kiêm ca sĩ”. Chàng trai trẻ Đỗ Tấn Đạt công tác ở Công ty CP Ô tô Chu Lai Trường Hải tranh thủ tối cuối tuần không tăng ca cũng đến thưởng lãm và ôm ghi ta biểu diễn ca khúc “Tình nhớ” dịu dàng và tha thiết. Anh cán bộ công an Đỗ Tấn Thảo bên cạnh bài thơ do mình sáng tác cũng đem đến cho người nghe một ca khúc xen lẫn vui buồn: “Tôi ru em ngủ”... Em Dương Lý Ánh Nguyệt - học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm -  dù bận rộn trong vai trò MC vẫn cố gắng mở ra cho mình một “khoảng riêng”: gửi đến khán giả ca khúc “Ngẫu nhiên” bằng giọng ca trong sáng, dễ thương.

Đêm nhạc “Ướt mi” ở cà phê Bonjour. Ảnh: Trần Ngọc Sơn.
Đêm nhạc “Ướt mi” ở cà phê Bonjour. Ảnh: Trần Ngọc Sơn.

Sau “đêm nhớ Trịnh” ở cà phê Trầm, những người yêu Trịnh ở Tam Kỳ lại rủ nhau vào Núi Thành. Ở đó, những người yêu nhạc Trịnh cũng có một chương trình tương tự. Một khán giả thốt lên: “Đúng là nhạc Trịnh không phân biệt giới tính và tuổi tác”.

“Dấu chân địa đàng” là tên 2 đêm nhạc Trịnh được tổ chức tại cà phê Roma ở đường Khương Hữu Dụng (Tam Kỳ); Cà phê Bonjour có đêm nhạc “Ướt mi” theo kiểu “Hát cho nhau nghe”, thu hút khá đông người nghe. Một khán giả cảm nhận, ấn tượng nhất tại đêm nhạc “Ướt mi” là bên cạnh nhiều khán giả khá lớn tuổi, còn có khá nhiều người trẻ. Có người tóc đã bạc vẫn say sưa biểu diễn. Anh Thiêm - chị Cúc (chủ quán cà phê ở số 3 đường Tiểu La, Tam Kỳ) được cho là “cặp đôi hoàn hảo” của đêm nhạc khi cả hai cũng biểu diễn và chị Cúc gây ấn tượng với ca khúc “Như cánh vạc bay”.

Ca từ của Trịnh Công Sơn dễ đi vào lòng người bởi tính nhân văn. Vì thế, dù những người không chuyên nghiệp, có những ca khúc được biểu diễn chưa thật hay, nhưng thảy đều lắng đọng và đi vào lòng người. Bởi, quan trọng nhất, cả người hát lẫn người nghe, đến với nhau bằng tâm hồn đồng điệu với nhạc Trịnh.  

CHÂU NỮ