Tưởng niệm nhà văn, liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý

BẢO ANH |

(QNO) - Sáng 7.3, tại thôn Thi Thại (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên), Hội Nhà văn Việt Nam, Ban liên lạc văn nghệ sĩ - Hội Văn nghệ giải phóng Trung Trung Bộ, Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh Quảng Nam và gia đình nhà văn, liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý tổ chức lễ viếng và tưởng niệm nhân kỷ niệm 50 năm ngày nhà văn Dương Thị Xuân Quý hy sinh (8.3.1969 - 8.3.2019). Dự lễ tưởng niệm còn có các thầy cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Duy Thành - đơn vị nhận chăm sóc phần mộ nhà văn Xuân Quý.

Đông đảo văn nghệ sĩ khu  và Quảng Nam viếng hương nhà văn Dương Thị Xuân Quý. Ảnh: B.A
Đông đảo văn nghệ sĩ viếng hương nhà văn Dương Thị Xuân Quý. Ảnh: B.A

Sau phần dâng hương tưởng niệm, những người có mặt tại buổi lễ đã cùng ôn lại những kỷ niệm, những câu chuyện về cuộc đời và cống hiến của nhà văn Dương Thị Xuân Quý với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nói chung và với văn chương cách mạng nói riêng.

Đại diện gia đình nhà văn Xuân Quý cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Hội Văn học - nghệ thuật Quảng Nam, với thầy cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Duy Thành đã thường xuyên viếng thăm, dành thời gian chăm sóc phần mộ nhà văn suốt nhiều năm qua.

Nhà thơ Bùi Minh Quốc - chồng nhà văn Dương Thị Xuân Quý, viếng hương người bạn đời của mình. Ảnh: B.A
Nhà thơ Bùi Minh Quốc (thứ 2 trái sang) - chồng nhà văn Xuân Quý viếng hương người bạn đời của mình. Ảnh: B.A

Đặc biệt, gia đình nhà văn Xuân Quý đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với gia đình anh Võ Bắc - người đã hiến đất xây mộ và bia tưởng niệm nhà văn.

Cũng tại lễ tưởng niệm, nhà văn Hồ Duy Lệ - nguyên Chủ tịch Hội Văn học - nghệ thuật Quảng Nam và là bạn văn, đồng chí với nhà văn Xuân Quý đã có cuộc nói chuyện với các thầy cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Duy Thành về tinh thần làm việc, chiến đấu và hy sinh của nhà văn Xuân Quý.

Nhà văn Hồ Duy Lệ kể chuyện về nhà văn Dương Thị Xuân Quý cho thầy và trò Trường Tiểu học Duy Thành. Ảnh: B.A
Nhà văn Hồ Duy Lệ kể chuyện về nhà văn Xuân Quý cho thầy và trò Trường Tiểu học Duy Thành. Ảnh: B.A

Nhân dịp này, Ban liên lạc văn nghệ sĩ - Hội Văn nghệ giải phóng Trung Trung Bộ và gia đình nhà văn Xuân Quý đã đến viếng hương nhà văn, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Chu Cẩm Phong - bạn chiến đấu của nhà văn Xuân Quý, tại bia tưởng niệm Chu Cẩm Phong và đồng đội tại xã Duy Tân (Duy Xuyên).

BẢO ANH