Văn hóa

Của để dành

HỮU PHÚC |

(Xuân Canh Tý) - “Con chim trên trời cao cần rừng xanh bát ngát/ Con cá dưới nguồn cần dòng nước trong veo/ Con người Cơ Tu cần mẹ rừng che chở/ Cho dân làng ta sinh sôi, nảy nở/ Cho mùa màng ta luôn bội thu/ Cho người Cơ Tu khắp muôn nơi mãi mãi trường tồn...”.

Thư viện tỉnh trưng bày sách báo mừng Đảng, mừng xuân

CHÂU NỮ |

(QNO) - Thư viện tỉnh tổ chức trưng bày sách báo hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2020) và mừng Xuân Canh Tý 2020.

Hội An tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí ngày tết

KHÁNH LINH |

(QNO) - Tại TP.Hội An sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn phục vụ người dân và du khách nhân dịp tết đến xuân về.

Trẻ con ăn tết sớm

PHAN CHÍN |

Bây giờ thì có vẻ hiếm, chứ cách đây khoảng 30 - 40 năm, tết đến với trẻ con từ khá sớm. Chính xác hơn, trẻ con thường được ăn tết sớm. Chỉ là ăn dè, ăn nhín thôi nhưng vẫn là “ăn” theo đúng nghĩa của từ này.

Rủ nhau đi hội mùa xuân

QUỐC TUẤN - HOÀNG LIÊN - ĐĂNG NGUYÊN - LÊ QUÂN |

Tạm gác tháng ngày mải miết với cuộc mưu sinh tất bật. Chậm lại một chút những ưu tư, hoài bão còn vướng víu. Tết, là nhất định phải về với gia đình, phải du xuân qua miền phố cổ, làng xưa để đắm mình vào cái hồn của lễ hội đã lắng đọng từ muôn năm cũ và vẫn vẹn nguyên giá trị đến ngàn xuân sau.

Báo Quảng Nam tham gia Hội Báo xuân Canh Tý - Đà Nẵng

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng 15.1, tại khuôn viên Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng diễn ra lễ khai mạc Hội Báo xuân Canh Tý 2020.

Mùa xuân hát sắc bùa

ĐẶNG TRƯƠNG |

Ngược thời gian mấy chục năm về trước, mỗi khi vào dịp năm mới tết đến, đội hát múa sắc bùa ở làng Lệ Bắc, xã Duy Châu, Duy Xuyên lại đến gõ cửa từng nhà chúc cho gia chủ một năm mới mạnh khỏe, ấm no, sum vầy, phát đạt. Trải bao thăng trầm, đội hát sắc bùa làng Lệ Bắc đến nay còn lưu giữ được là nhờ những con người biết trân trọng vốn quý của làng quê mình…

Đoàn giao lưu văn hóa, kinh tế, du lịch Nhật Bản thăm Công viên Ấn tượng Hội An

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều tối 11.1, Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa và du lịch Nhật Bản do ông Nikai Toshihiro - Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt làm trưởng đoàn đến thăm Công viên Ấn tượng Hội An và thưởng thức show diễn thực cảnh Ký ức Hội An.

Nét xuân trong giọng Quảng

LÊ KỲ HƯNG |

Giọng Quảng Nam, cái giọng mà triều đình nhà Nguyễn xưa đã có lần bàn bạc xem có thể chọn làm “giọng chuẩn”? Nhưng đấy là chuyện xưa! Giọng thuần Quảng bây giờ, qua cảm nhận của khách phương xa, vẫn còn nghe lạ lắm! Lạ không chỉ ở giọng mà còn ở chất!

Giao lưu hoa sen Việt Nam - Nhật Bản

VĨNH LỘC |

(QNO) - Sáng nay 11.1, tại thị xã Điện Bàn, Thị trưởng TP.Kinokawa (tỉnh Wakayama, Nhật Bản) trao tặng giống hoa sen cổ Oga mang từ TP.Kinokawa cho Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, trước sự chứng kiến của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cùng đại diện các cấp ngành địa phương hai nước.

"Không gian chữ Quốc ngữ"

HOÀNG VĂN MINH |

Không gian chữ Quốc ngữ trong Công viên di tích Dinh trấn Thanh Chiêm (Điện Phương, thị xã Điện Bàn) sắp được xây dựng. Và hành trình này, với GS.Nguyễn Đăng Hưng cùng Nhóm cổ động Không gian chữ Quốc ngữ là “duyên trời”, bắt đầu từ việc đặt bia tưởng niệm giáo sĩ Alexandre de Rhodes ở Isfahan, Iran năm ngoái.

Đình Không Chái qua vết thời gian

HOÀNG LIÊN |

Trải qua biến thiên, di tích lịch sử cấp tỉnh đình Không Chái (xã Đại An, Đại Lộc) đã bị xuống cấp nặng nề, cần sớm có phương án tu bổ kịp thời.

Hội An tổ chức sôi nổi hoạt động mừng xuân - mừng Đảng

ĐỖ HUẤN |

Năm nay, “Hội Tết Nguyên đán Canh Tý, Hội An - 2020” sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 23 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến nửa đầu tháng Giêng năm Canh Tý với nhiều hoạt động phong phú, đa sắc màu.

Theo hội tết mùa Bh’noong

ALĂNG NGƯỚC |

Tết mùa, dù lần thứ 2 được tổ chức, nhưng vẫn thu hút hàng nghìn nghệ nhân, diễn viên đồng bào Bh’noong từ các xã của huyện Phước Sơn cùng chung vui, rộn rã theo nhịp cồng chiêng. Mừng lúa mới đã về, trên gương mặt họ rạng rỡ niềm mong…

Độc đáo tục "bắt chồng" của người Bh'noong

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Khi đến tuổi trưởng thành, các chàng trai, cô gái Bh'noong tự tìm hiểu nhau, rồi về thưa chuyện với cha mẹ, người thân hai bên gia đình. Sau khi được chấp thuận, một lễ cưới được tổ chức với sự chứng kiến của dân làng, theo phong tục truyền thống vùng cao.

Những trang sách đối thoại

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Thường vẫn thấy các tác giả trao đổi, tranh luận, bút chiến… và đấy là sinh hoạt bình thường của giới nghiên cứu. Nhưng đối thoại một cách nhã nhặn, tha thiết, thậm chí đối thoại với chính mình sau khi tác phẩm chào đời, thì ít gặp.

Hội thảo khoa học 100 năm chữ Quốc ngữ: Vai trò của người Việt cũng cần tôn vinh

TƯỜNG MINH |

Hội thảo “100 năm chữ Quốc ngữ” do Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng phối hợp Tao Đàn Thư Quán tổ chức tại Đà Nẵng trong 2 ngày 28 và 29.12.2019, với sự tham gia của nhiều tổ chức, học giả, nhà nghiên cứu… đến từ nhiều quốc gia.

Reo vui... trong ký ức

LÊ QUÂN |

“Chúng ta hay nhắc về cái đã qua, chỉ vì nó quá đẹp hoặc chỉ vì nó sắp mất đi”... Và những trò chơi dân gian xứ Quảng, hình như bao chứa cả hai yếu tố đó, để nó luôn được gợi nhắc - nhất là khi tết nhứt đang cận kề.

Khai hội Tết mùa truyền thống của đồng bào Bh’noong

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Tối qua (3.1), tại thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn), lễ hội Tết mùa truyền thống của đồng bào Bh’noong lần thứ 2 - năm 2020 chính thức khai mạc.

Độc đáo trang sức lông chim

TẤN VỊNH |

Rất nhiều dân tộc trên thế giới có tập quán trang sức bằng lông chim, trong đó có các tộc người ở Nam Đảo (các nhóm sắc tộc ở Đông Nam Á).