Giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm

;
Chủ Nhật, 14/04/2019, 16:34 [GMT+7]

(QNO) - Sáng 14.4 (mùng 10.3 âm lịch), tại thôn Bãi Hương (xã đảo Tân Hiệp), chính quyền TP.Hội An cùng Đội quản lý khai thác yến sào Hội An và người dân Cù Lao Chàm tổ chức lễ giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm.

Lễ giỗ tổ nghề yến diễn ra trong 2 ngày. Ảnh: MINH HẢI
Lễ giỗ tổ nghề yến diễn ra trong 2 ngày. Ảnh: MINH HẢI

Giỗ tổ nghề yến là nét văn hóa tâm linh lâu đời được người dân xứ đảo và những người khai thác yến sào Hội An gìn giữ qua nhiều thế kỷ. Nghề khai thác yến sào ở Cù Lao Chàm có lịch sử hình thành khá lâu đời với sự tham gia của nhiều tộc họ trong và ngoài TP.Hội An. Các bậc tiền nhân không những phát triển, bảo vệ đàn yến tự nhiên mà còn có công trong bảo vệ quốc phòng - an ninh biển đảo.

Vì thế, sự trịnh trọng cũng như ghi nhớ tri ân tổ nghề yến luôn được tổ chức hằng năm, trùng với ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Lễ giỗ tổ nghề yến không chỉ trở thành nét văn hóa riêng tại Cù Lao Chàm mà lan rộng ra cả nước, người nuôi yến khắp nơi tụ hội mang theo lễ vật thành kính dâng hương tổ nghề.

Lễ tế tổ nghề. Ảnh: MINH HẢI
Lễ tế tổ nghề. Ảnh: MINH HẢI

Ông Huỳnh Ty - Đội phó Đội quản lý khai thác yến sào Hội An cho biết, miếu tổ nghề yến được xây dựng hoàn chỉnh vào khoảng đầu thế kỷ 19 để thờ tổ nghề yến và các vị thần bảo hộ nghề. Hằng năm vào mùng 10.3 âm lịch, người dân tổ chức cúng linh đình để chuẩn bị vào vụ khai thác mới. Qua đó còn mong muốn thế hệ sau ghi nhớ công đức của bậc tiền nhân sáng tạo ra nghề, biết gìn giữ và đưa nghề yến ngày một phát triển.

MINH QUÂN

.
.
.
.
.