Nét đẹp ngày Giỗ tổ Hùng Vương ở Bình Tú

;
Chủ Nhật, 14/04/2019, 14:54 [GMT+7]

(QNO) - Năm 2019 là năm thứ 17 liên tiếp UBND xã Bình Tú (Thăng Bình) duy trì tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại các đình làng, quay vòng từng thôn. Năm nay lễ diễn ra tại làng Phước Thạnh của thôn Phước Cẩm.

Đoàn học sinh của trường TH Lệ Độ đại diện cho gần 1.500 em học sinh toàn xã Bình Tú tham dự Lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Ảnh: GIANG BIÊN
Đoàn học sinh Trường Tiểu học Lệ Độ đại diện cho gần 1.500 học sinh toàn xã tham dự Lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Ảnh: GIANG BIÊN

Ngay từ sớm tinh mơ, 4 đoàn đại diện cho 3 xóm của làng Phước Thạnh đã có mặt để dâng lễ vật gồm bánh chưng, bánh dày cúng các vị vua Hùng. Đây là năm thứ 2 làng Phước Thạnh tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Ông Nguyễn Hữu Bộ - Phó ban quản trị làng Phước Thạnh cho hay, làng rất vinh dự khi tiếp tục đến phiên tổ chức lễ giỗ. Tháng trước làng đã họp từng xóm để chuẩn bị lễ vật dâng lên vua Hùng, bố trí con người, thảo luận cách thức tổ chức chương trình lễ.

"Kề ngày lễ, làng tổ chức quét dọn vệ sinh nhà tiền hiền làng, treo cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu từ đầu làng cho đến cuối làng để tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Ngoài ra, trong đêm 12.4 vừa qua, tức mùng 8.3 âm lịch, làng chúng tôi tổ chức văn nghệ và hô hát bài chòi, thu hút rất đông bà con đến tham gia" - ông Bộ nói.

Bắt đầu từ năm 2002, xã Bình Tú giao cho từng làng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Xã gồm 8 thôn nhưng có đến 9 làng. Công tác tổ chức lễ tại các làng luôn diễn ra trịnh trọng, trang nghiêm. Đối với từng làng tổ chức, việc huy động nhân dân trong làng phải đông đủ.

Xóm Vĩnh Chùa của làng Phước Thạnh dâng bánh chưng cúng các vị Vua Hùng. Ảnh: GIANG BIÊN
Xóm Vĩnh Chùa của làng Phước Thạnh dâng bánh chưng cúng các vua Hùng. Ảnh: GIANG BIÊN

Ông Hồ Tấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tú cho hay, việc luân phiên tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương trở thành nét đẹp được địa phương giữ gìn và duy trì gần 20 năm qua, nhắc nhớ con cháu trong từng làng về đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây". Đây cũng là nét đẹp mang tính cộng đồng, nét văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của dân tộc thể hiện tinh thần tri ân công đức tổ tiên, hướng về nguồn cội.

Tại Lễ Giỗ tổ, lãnh đạo xã Bình Tú đọc diễn văn tưởng nhớ công lao dựng nước, giữ nước của các vua Hùng, kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành quả trong công cuộc đổi mới của quê hương Bình Tú, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đây như một lời nhắc nhở con cháu trong làng luôn phấn đấu vì sự phát triển của quê hương, đất nước.

GIANG BIÊN

.
.
.
.
.