Bạn tôi, người vượt khó

;
Chủ Nhật, 26/05/2019, 10:19 [GMT+7]

Từ ngày cắp sách đến trường, tôi đã học được bao điều từ cuộc sống. Có bài học tôi rút ra được từ những điều mà mọi người thường cho là nhỏ bé và tưởng như không có ý nghĩa gì. Có bài học tôi rút ra được từ những người thân thiết xung quanh tôi. Đó có thể là những người bạn cùng trang lứa có hoàn cảnh khó khăn nhưng lại luôn phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Một người bạn như vậy thật đáng quý và trân trọng biết bao. Người bạn mà tôi muốn nói tới chính là bạn Nguyễn Thành Ân, bạn cùng lớp 4B.

Nguyễn Thành Ân - cậu học trò “đa tài” trong mắt bạn bè (thứ 3 từ trái sang).
Nguyễn Thành Ân - cậu học trò “đa tài” trong mắt bạn bè (thứ 3 từ trái sang).

Ân sinh ra trong một gia đình có ba mẹ là những người nông dân thật thà, chất phác. Cuộc sống cứ vậy trôi đi nếu như không có một ngày ba của bạn ấy vì một phút nông nổi đã sa ngã vướng vào vòng lao lý... Hiện ba bạn đang cải tạo ở trại giam An Điềm.

Vậy là gánh nặng gia đình đè nặng lên vai của mẹ Ân. Một mình cô ấy thức khuya dậy sớm, tần tảo sớm hôm với đồng ruộng, vất vả nuôi hai con ăn học. Khi đã hết công việc đồng áng, cô ấy lại đón những chuyến xe đi Hội An, Đà Nẵng bán chổi đót kiếm thêm thu nhập để nuôi hai anh em Ân ăn học. Tối lại, khi Ân bày cho em học bài, cô ấy lại ngồi vấn cây chổi để kịp giao cho khách vào ngày mai.

Thiếu vắng tình cảm của bố, mẹ lại thường xuyên đau ốm khiến Ân càng mạnh mẽ hơn. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng bạn ấy luôn ý thức là trụ cột trong gia đình. Mỗi khi chứng kiến mẹ phải thức đêm thức hôm làm lụng vất vả, lại thường hay bị đau ốm, Ân thường giấu nước mắt. Để mẹ đỡ vất vả, những lúc rỗi Ân thường phụ giúp một số công việc như cho heo ăn, quét dọn nhà cửa, nấu cơm, hướng dẫn cho em trai học bài…

Trong hoàn cảnh như vậy chắc sẽ có bạn buông xuôi, hoặc đầu hàng số phận. Nhưng trái lại chính tình thương yêu đùm bọc của những người trong gia đình, hàng xóm và bạn bè đã giúp Ân có nhiều nghị lực để vượt qua khó khăn. Ân luôn mang trong mình một mơ ước là trở thành một bác sĩ giỏi để chữa khỏi bệnh cho mọi người.

Với ước mơ ấy, cùng với sự cố gắng không ngừng Ân đã đạt được nhiều kết quả tốt trong học tập. Ân liên tục là học sinh giỏi qua từng năm. Môn học yêu thích của Ân là môn Toán. Khi đã giải hết những bài toán trong sách giáo khoa, Ân thường nhờ cô giáo hướng dẫn thêm những bài toán khó, toán nâng cao.

Bạn bè thường nhận xét về Ân “là một người đa tài”, bởi bạn vừa học giỏi, lại vừa chơi tốt cả thể thao lại vừa là “cây” văn nghệ của lớp. Dáng người nhỏ bé nhưng mỗi đường bóng mà Ân đi thường làm đội bạn phải bó tay. Bạn là cầu thủ trong đội bóng đá của lớp tham gia các giải bóng đá của trường. Bạn cũng là người thường xuyên tham gia các tiết mục văn nghệ của trường, của lớp. Thầy cô thường nhận xét về Ân là “con ngoan trò giỏi, biết chiến thắng hoàn cảnh”. Mỗi ngày đến trường tôi đều thấy bạn ấy luôn nở nụ cười rất tươi, khi một bạn trong lớp gặp chuyện khó khăn Ân luôn là người có mặt đầu tiên.

Là người vui vẻ hoạt bát như vậy nhưng cũng có lúc bạn ấy thoáng buồn, khi thấy cuối tuần mọi gia đình đều có ba, mẹ, anh em sum họp. Những lúc như vậy, Ân chỉ mong ba cải tạo tốt để sớm về với gia đình và cầu mong mẹ không đau ốm bệnh tật để hàng ngày đi bán chổi, lo cho cuộc sống hai anh em. Ôi, một ước mơ thật bình dị!

Còn tôi, một cô bé được sinh ra trong gia đình tuy không khá giả nhưng được sống trong vòng tay yêu thương của mọi người, vậy mà đã có lúc tôi nản lòng, thiếu ý chí trong học tập để rồi giờ đây kết quả học tập của tôi còn khiêm tốn. Khi hiểu được hoàn cảnh của Ân tôi chợt nhận ra đã có lúc tôi chưa sống hết mình và giờ đây tôi biết mình phải làm gì. Và Ân chính là tấm gương cho tôi soi vào để cố gắng.

Ôi Ân! bạn tôi. Nếu trên đời này có phép màu, tôi sẽ ước cho ước mơ của Ân thành hiện thực.

 NGUYỄN THỊ THANH TRÚC

(Lớp 4B - Trường TH Duy Trinh – Duy Xuyên)

.
.
.
.
.