Văn nghệ sĩ Quảng Nam hướng về biển Đông

BẢO LÂM |

(QNO) - Sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cùng với nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và lẽ phải, các văn nghệ sĩ Quảng Nam đã lên tiếng phản đối Trung Quốc bằng những tác phẩm nghệ thuật của mình.

Nhạc sĩ Phan Văn Minh trình bày ca khúc “Khúc tưởng niệm Gạc Ma” trong buổi giao lưu với văn nghệ sĩ tỉnh Thanh Hóa.
Nhạc sĩ Phan Văn Minh trình bày ca khúc “Khúc tưởng niệm Gạc Ma” trong buổi giao lưu với văn nghệ sĩ tỉnh Thanh Hóa.

Xúc cảm từ biển

Qua các tác phẩm thơ, nhạc, tranh, ảnh... văn nghệ sĩ Quảng Nam thể hiện tình yêu biển đảo, yêu chuộng hòa bình, phản đối hành động phi đạo đức, trái lẽ phải và vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Tác giả Lê Văn Ri tự hào khẳng định trong bài “Bình mình reo mặt sóng”: “Hoàng Sa, Trường Sa/ Tổ quốc của chúng ta/ Chưa  bao giờ khuất phục/ Muôn triệu tấm lòng dậy sóng khơi xa...”. Nguyễn Tấn Cả lại miêu tả “Con tàu” uy dũng: “Những con tàu giương cờ Tổ quốc/ Tìm lại tọa độ đất nước/ Giữa muôn trùng đại dương/ Những con tàu trực chỉ Hoàng Sa/ Lướt qua “mắt ma” vòi rông/ Ầm ầm bủa sóng”.

Trong những ngày “Tổ quốc chông chênh bên bờ sóng”, nhà thơ Nguyễn Hải Triều có “Giấc mơ” về sự bình yên: “Nụ cười rạng trên môi em/ Sẽ ngày bình yên biển lặng/ Khi Tổ quốc với niềm tin tất thắng/ Hải âu bay vỗ cánh mặt trời /Lũ gian tà phải chùn bước em ơi/ Khi máu thịt ngàn năm ta nguyên bờ cương thổ/ Khi chân lý rung lên ngàn tiếng gọi/ Cho em đẹp những giấc mơ đây...”. Đó còn là những sẻ chia da diết với “Gửi người lính đảo” của Trương Xuân Đông; là lời khẳng định đanh thép về chủ quyền biển đảo của Việt Nam với “Trong nhấp nháy đèn chài” của Nguyễn Tấn Sĩ; hào sảng và khí phách với “Tự khúc biển” của Ngô Phú Thiện...

Ông Huỳnh Trương Phát, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Văn học - nghệ thuật TP.Tam Kỳ cho biết: Nếu không có gì thay đổi thì vào sáng 28.6, Hội Văn học - nghệ thuật TP.Tam Kỳ sẽ tổ chức triển lãm thơ, ảnh và hát về biển đảo quê hương với chủ đề “Hoàng Sa - Trường Sa trong trái tim ta” tại Hội quán văn nghệ - cà phê Trầm (số 33 đường Lê Lợi, TP.Tam Kỳ). Tại buổi khai mạc, chương trình sẽ có khoảng 20 tiết mục diễn ngâm thơ và hát các ca khúc ca ngợi quê hương, ca ngợi biển đảo và trưng bày 20 bức ảnh và thơ về biển đảo (kéo dài đến ngày 1.7). Cũng tại đây, Hội Văn học - nghệ thuật Tam Kỳ sẽ tổ chức quyên góp ủng hộ quân dân bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa theo thư kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Tam Kỳ.

Các nhạc sĩ bày tỏ tình yêu biển đảo, khẳng định chủ quyền, phản đối Trung Quốc bằng những ca từ, giai điệu khi tự hào, rộn ràng, lúc thiết tha, sâu lắng. Nguyễn Duy Khoái có nhạc phẩm “Hướng về biển Đông, cả nước sẵn sàng”: “Hãy hướng về Trường Sa, Hoàng Sa. Hứa với ngàn sau thề giữ yên biển trời. Dòng máu này là của cha ông. Vì đất nước mình đâu ngại hy sinh”. Nhạc sĩ Phan Văn Minh “Đứng trước biển” với những rung cảm nhẹ nhàng mà sâu lắng: “...Lời mẹ ru thương cha ngoài gió bão, một dáng rồng cuộn sóng phía khơi xa. Trước biển, đứng trước biển rộng, là đàn con mang dáng Lạc Hồng, là Trường Sơn vang tiếng chiêng cồng, là máu thắm xanh đất xanh đồng”. Hay giai điệu rộn ràng trong ca khúc “Tam Thanh quê biển” của nhạc sĩ Lê Xuân Bá: “Tam Thanh quê tôi nằm bên bờ sóng đêm đêm khơi xa thuyền giăng điện sáng...”.

Trách nhiệm người cầm bút

Cũng với tình yêu thiết tha ấy, trong buổi giao lưu giữa Hội Văn học - nghệ thuật Quảng Nam với Hội Văn học - nghệ thuật Thanh Hóa tại Tam Kỳ hồi trung tuần tháng 5 vừa qua, các văn nghệ sĩ Quảng Nam đã trình bày nhiều tác phẩm thơ, nhạc ca ngợi biển đảo quê hương và tình yêu biển đảo thiêng liêng. Đặc biệt, với ca khúc “Khúc tưởng niệm Gạc Ma”, nhạc sĩ Phan Văn Minh đã khiến những người dự khán thổn thức, làm bừng dậy tinh thần yêu nước và sự đau đáu với biển đảo quê hương. Nhà thơ Lê Đăng Sơn, hội viên Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Cảm xúc của các bạn thật tràn đầy. Phản ứng của các bạn trước hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông thật mau lẹ...”.

Triển lãm ảnh “Tam Thanh biển gọi” của Câu lạc bộ nhiếp ảnh Hà Đông.
Triển lãm ảnh “Tam Thanh biển gọi” của Câu lạc bộ nhiếp ảnh Hà Đông.

Trong khi đó, các nghệ sĩ nhiếp ảnh “cất tiếng nói” yêu nước bằng những khoảnh khắc đẹp của biển đảo Việt Nam. Tiêu biểu có tác phẩm “Tam Thanh ngày mới” của Linh Đào, “Vượt sóng” của Nguyễn Hà, “Được mùa cá trích” của Huỳnh Châu… Mới đây nhất, trong khuôn khổ Tuần du lịch biển Tam Thanh (từ ngày 13 - 17.6), Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hà Đông tổ chức triển lãm ảnh “Tam Thanh biển gọi” trưng bày hơn 100 bức ảnh nghệ thuật. Trong đó, hầu hết là ảnh về biển đảo Việt Nam. Đặc biệt, triển lãm này còn trưng bày 3 bộ ảnh của các tác giả Đăng Khoa (CLB Nhiếp ảnh Hà Đông), Nguyên Khôi (Báo Sài Gòn Giải Phóng) và Hoàng Sơn (Báo Thanh Niên) được chụp từ “điểm nóng” Hoàng Sa, từ các đảo tiền tiêu Cù Lao Chàm (Quảng Nam) và Lý Sơn (Quảng Ngãi). Không chỉ vạch trần những hành vi sai trái, hung hăng của phía Trung Quốc, 3 bộ ảnh này cũng đã thể hiện rõ nét sự kiên quyết nhưng mềm dẻo của các lực lượng chấp pháp Việt Nam trên biển cũng như các hoạt động hưởng ứng, hướng về biển đảo quê hương của các tầng lớp nhân dân.

Không chỉ thông qua tác phẩm văn học, nghệ thuật, nhiều văn nghệ sĩ Quảng Nam cũng bày tỏ chính kiến của mình trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Mậu Hùng Kiệt tâm sự: “Tôi nghĩ, hơn lúc nào hết, vấn đề chủ quyền đất nước, vai trò quan trọng của biển đảo đối với một quốc gia, lòng tự tôn dân tộc và những giá trị nhân văn phải được những người cầm bút hôm nay thể hiện trên mỗi trang viết của mình. Đó không chỉ là biểu hiện của lòng yêu nước mà còn là trách nhiệm của một người công dân trong việc giữ gìn đất đai Tổ quốc”. Nhà thơ Ngô Phú Thiện bày tỏ: “Tôi cảm thấy vô cùng đau xót và phẫn uất vì một phần thân thể của biển đảo đất nước đang bị xâm lấn”.

BẢO LÂM