Về nghe "Chiều rỗng hồn em"

HỒNG SƠN |

Đêm cuối tuần giữa tháng Sáu, không gian hội quán Cội Nguồn (thuộc khu biệt thự đảo Xanh TP.Đà Nẵng) trở nên ấm áp hẳn với đêm nhạc “Chiều rỗng hồn em”. Đây là đêm nhạc gồm những tình khúc của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh.

Ca sĩ Phương Trang và guitarist Bùi Thiên An tại đêm diễn.
Ca sĩ Phương Trang và guitarist Bùi Thiên An tại đêm diễn.

Nguyễn Hữu Hồng Minh là một tác giả thơ với nhiều tác phẩm đã được xuất bản như: Giọng nói mơ hồ, Chất trụ… mà trong những tác phẩm đó chất chứa nhiều ngôn ngữ thơ sáng tạo, đột phá, tạo ấn tượng nổi bật đối với người đọc. Anh còn là một tác giả viết văn xuôi, với tác phẩm đã xuất bản như Tháo đáy, Ổ thiên đường.

Với Nguyễn Hữu Hồng Minh, âm nhạc là hành trình khai phá mới trên con đường sáng tạo. Anh cho biết: “Tôi bắt đầu sáng tác âm nhạc khi còn là một cậu bé 16 tuổi với ca khúc đầu tay là  “Kỷ niệm xanh”, mang kỷ niệm về tình yêu đầu đời thơ dại thời niên thiếu với một người bạn gái ở trên con đường Yên Bái, một con đường nhỏ xinh xắn ở Đà Nẵng với nhiều cây xanh rợp bóng”.

Bẵng đi một thời gian khá lâu không đeo đuổi âm nhạc, từ năm 2012 trở lại đây, tức là lúc anh bắt đầu vào tuổi 40, Hồng Minh mới trở lại với việc nghiên cứu, sáng tác các tác phẩm âm nhạc. Ngôn ngữ âm nhạc trong các ca khúc của Hồng Minh được đánh giá là giàu chất thơ, bay bổng, hiện đại và mới lạ như các tác phẩm thơ của anh.

Trả lời câu hỏi do MC đặt ra trong phần giao lưu với khán giả có mặt trong đêm diễn, nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm cho biết: “Là người khá quen biết với gia đình Nguyễn Hữu Hồng Minh, hôm nay tôi rất vui khi nhận được lời mời đến xem đêm nhạc này và tôi cũng rất bất ngờ trước những tìm kiếm nỗ lực, sáng tạo đầy mới lạ trong các tác phẩm âm nhạc của Nguyễn Hữu Hồng Minh mà ngay cả chính tôi, một nhạc sĩ khá già dặn về tuổi nghề cũng chưa làm được”.

Điều khá thú vị của đêm nhạc là rất nhiều ca sĩ ở TP.Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh được mời tham gia đêm nhạc và hát các ca khúc của Nguyễn Hữu Hồng Minh. Những ca sĩ trẻ, xinh đẹp, giọng hát truyền cảm như Phương Trang, Linh Phương, Quỳnh Như… tạo ấn tượng tốt với người nghe. Ca sĩ Linh Phương sôi nổi, trẻ trung trong các ca khúc: “Sài gòn anh yêu em”; ca sĩ Phương Trang truyền cảm sâu lắng trong các ca khúc “Sài Gòn - Pari mưa đến ngàn sau”, “Trăng hoang sơ”, “Hà Nội giọt đêm tan chảy”.

Đặc biệt, trong đêm nhạc “Chiều rỗng hồn em” có khá nhiều các ca khúc mà Hồng Minh phổ từ ý thơ của các tác giả khác như:  “Gương mặt em” (thơ Văn Cao) do Thành Đạt thể hiện, “Năm tháng cuộc đời vẫn như xưa” (thơ Nguyễn Khoa Điềm) do Hoàng Dũng thể hiện, “Chiều rỗng hồn em” (thơ Võ Kim Ngân) do ca sĩ Lan Thảo thể hiện, “Xin một lần chạm sóng” (thơ Thủy Sao) do Quỳnh Như thể hiện,… và cũng là những tác phẩm đón nhận được nhiều tràng pháo tay tán thưởng của khán giả.

Đêm nhạc “Chiều rỗng hồn em” khép lại bằng ca khúc “Đà Nẵng, tình ngưng giữa thời gian”. Đây là sáng tác mới được Hồng Minh viết trong thời gian một tuần trước khi đêm nhạc được tổ chức tại Đà Nẵng. Ca khúc được tốp ca Thành Đạt, Lan Thảo, Linh Phương, Phương Trang thể hiện đầy sôi nổi và hứng khởi tạo được cảm xúc cho người nghe về một thành phố năng động, trẻ trung trong những ca từ, dễ thương, trong sáng.

Đêm nhạc giới thiệu những tác phẩm của Nguyễn Hữu Hồng Minh đã để lại nhiều cảm xúc sâu lắng, ấn tượng trong lòng người nghe về một đêm nhạc thành công với nhiều tác phẩm âm nhạc hay, ca từ đẹp.

HỒNG SƠN