"Vẽ" quê hương bằng nghệ thuật ánh sáng

PHAN CHÍ ANH |

Ngày 9.5 tới đây, Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên lần thứ 23 năm 2018 sẽ được khai mạc tại Quảng Ngãi. Không đơn thuần là một cuộc chơi, đây còn là dịp để các nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) công bố những bức “vẽ bằng nghệ thuật ánh sáng” về quê hương mình.

Tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật Nam Trung Bộ - Tây Nguyên năm 2018, một lần nữa vẻ đẹp đặc trưng của đất và người lại được tôn vinh. Trong ảnh: Tác phẩm “Duyên Việt” của Đặng Kế Đức (hội viên Hội VHNT Quảng Nam).
Tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật Nam Trung Bộ - Tây Nguyên năm 2018, một lần nữa vẻ đẹp đặc trưng của đất và người lại được tôn vinh. Trong ảnh: Tác phẩm “Duyên Việt” của Đặng Kế Đức (hội viên Hội VHNT Quảng Nam).

Lung linh sắc màu quê hương

Mặc dù quỹ thời gian sáng tác “gối đầu” của các NSNA giữa kỳ hai liên hoan bị rút xuống do liên hoan lần này diễn ra sớm hơn thông lệ khoảng 2 tháng, song số lượng tác giả, tác phẩm tham gia liên hoan lần thứ 23 vẫn rất lớn. Tính đến hết ngày 10.4 - thời hạn cuối nhận ảnh dự thi, ban tổ chức liên hoan đã nhận được tới 2.109 bức ảnh của 328 tác giả ở 10 tỉnh, thành phố trong khu vực. So với 5 kỳ liên hoan gần đây nhất, số lượng tác giả lẫn tác phẩm ở kỳ liên hoan này đều nhỉnh hơn. Từ những con số ấn tượng này, có thể thấy phong trào nhiếp ảnh ở khu vực đang có những bước phát triển; ý thức, niềm đam mê, nỗ lực sáng tạo của các NSNA cũng rất cao.

Theo nhận định của một thành viên hội đồng giám khảo, một điểm đáng ghi nhận là hầu hết tác phẩm gửi về tham gia liên hoan ảnh nghệ thuật lần này “sạch nước cản”, có chất lượng khá tốt. Bên cạnh đó, đa số NSNA bám rất sát “đề bài” do ban tổ chức đưa ra, qua đó góp phần tạo nên một bức tranh có tính vùng miền rất rõ nét nhưng hết sức sống động và nhiều màu sắc. Nhìn tổng thể, dù được thể hiện ở thể loại nào - ảnh phong cảnh, sinh hoạt đời thường, chân dung hay tĩnh vật... tất cả đều thể hiện được những vẻ đẹp đặc trưng, riêng có của thiên nhiên, của đất và người Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Đặc biệt, thay vì chỉ hướng ống kính vào những cái đẹp lung linh, hiển lộ, rất nhiều NSNA đã tìm tòi, phát hiện và làm bật lên những nét đẹp khá bất ngờ từ những lĩnh vực, đề tài được xem là “khô cứng”, khó khai thác như khoa học kỹ thuật, an ninh quốc phòng, hội nhập quốc tế, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó, những vẻ đẹp riêng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân, trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, trong xây dựng nông thôn mới, trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế... của từng vùng đất cũng được khai thác, thể hiện khá thành công.

“Mùa vui” nhiếp ảnh Quảng Nam

Tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên năm nay, Quảng Nam có 39 tác giả tham gia với tổng số 282 tác phẩm. Trong 22 kỳ liên hoan trước, Quảng Nam từng nhiều lần nằm trong tốp đầu về số lượng tác giả, tác phẩm nhưng chưa bao giờ có được những con số ấn tượng như lần này. Ngay cả NSNA Đặng Kế Đông - Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam, cũng tỏ ra bất ngờ và cho rằng những con số ấy lớn hơn dự đoán của anh rất nhiều. Trong đó, bất ngờ nhất là về độ lớn của “tảng băng chìm” khi mà trong số 39 tác giả của Quảng Nam tham gia liên hoan lần này, có tới 17 tác giả chưa phải là hội viên Hội VHNT tỉnh góp mặt với số lượng ảnh lên tới 115 tấm. Bên cạnh vài ba tay máy từng đôi lần tham gia các cuộc chơi ảnh chuyên nghiệp là khá nhiều những cái tên mới xuất hiện lần đầu, chưa từng được anh em trong giới biết tiếng nghe tên.

Không chỉ ấn tượng ở những con số “đầu vào”, tại liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực lần này, nhiếp ảnh Quảng Nam tiếp tục chứng tỏ là một “đội mạnh” khi cuộc chơi đi dần về chặng cuối. Sau 2 vòng chấm online, vào cuối ngày 16.4, hội đồng giám khảo liên hoan đã công bố danh sách 181 tác phẩm lọt vào vòng triển lãm, xét giải; trong đó Quảng Nam đứng đầu bảng với 30 tác phẩm. Điều đặc biệt là, hầu hết trong số 30 tác phẩm lọt vào vòng xét giải là những khuôn hình về những di tích, thắng cảnh rất quen thuộc của Quảng Nam. “Đúng là quê hương chưa bao giờ cũ đi hay kém lung linh nếu mình biết yêu thương và khám phá” -  NSNA Đặng Kế Đông tâm sự.

Phải đến ngày 9.5, Liên hoan ảnh Nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên mới khai mạc và chỉ khi ấy, 181 bức ảnh lọt vào vòng xét giải mới được phân “ngôi thứ”. Chưa thể biết Quảng Nam có giải hay không và có bao nhiêu giải, nhưng với việc có tới 30 tác phẩm “trên sàng”, có thể nói rằng “mùa gặt” này đã là một mùa vui!...

PHAN CHÍ ANH