Viết về đạo hiếu

CHÂU NỮ |

Có lẽ không có gì lạ khi chỉ trong một thời gian ngắn, cuộc thi sáng tác về đạo hiếu năm 2018 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức đã thu hút đến hơn 300 tác phẩm dự thi. Bởi lẽ, hiếu là đức tính bẩm sinh của mỗi người, nên chủ đề cuộc thi gần gũi, giàu ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn này nhận được sự quan tâm của nhiều người là điều dễ hiểu.

Trao giải Nhì cho tác giả tại cuộc thi viết về đạo hiếu. Ảnh: P.G.Q.N
Trao giải Nhì cho tác giả tại cuộc thi viết về đạo hiếu. Ảnh: P.G.Q.N

Theo nhận xét của ban giám khảo, hầu hết tác phẩm tham gia cuộc thi này chạm đến trái tim người đọc trước hết là ở tình cảm chân thành của người viết. Một thành viên ban giám khảo cho biết, tác phẩm “Con ước đóa hồng thắm mãi” của tác giả Nguyễn Xuân Lĩnh (Điện Bàn) thay vì chọn hình ảnh đẹp để ngợi ca, tác giả lại viết về những trải nghiệm tủi cực và cay đắng, về những giằng xé giữa yêu thương và giận hờn; qua đó khơi gợi và kiếm tìm sợi dây tình cảm gia đình thiêng liêng, tôn vinh và khẳng định sự bất diệt, sự trường tồn hiển nhiên của đạo hiếu. Cảm xúc chân thành nhưng không khô cứng là thành công của tác giả này. Tác phẩm “Mẹ ơi” của  Phạm Thị Cẩm Ly (Tam Kỳ), “Con chợt nhận ra...” của Đoàn Thị Diễm Hằng (Đại Lộc) mộc mạc từ giọng văn đến ý tưởng, và phù hợp với khả năng nhận thức, suy nghĩ, trải nghiệm của các tác giả - đều là học sinh THPT. Trong khi đó, với 14 bài thơ, chủ yếu là thơ về mẹ, tác giả Thích Như Giải đã thành công khi hòa hình ảnh người mẹ của riêng mình vào trong dáng vẻ chung của người mẹ Việt Nam dịu dàng, đôn hậu, chịu thương, chịu khó...

Đại  đức Thích Viên Hải - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi nhằm giới thiệu, xiển dương và tôn vinh những tấm gương hiếu thảo trong cuộc sống. Giáo lý “tứ trọng ân” của đạo Phật bao gồm: ân cha mẹ sinh thành, ân tam bảo sư trưởng, ân quốc gia xã hội và ân chúng sinh vạn loại... được truyền tải qua cuộc thi. “Cuộc thi diễn ra chỉ trong vòng một tháng (từ ngày 1.7 đến ngày 1.8) nhưng ban tổ chức đã nhận hơn 300 tác phẩm của các tác giả trong và ngoài tỉnh tham dự, minh chứng dù xã hội hiện đại, vội vàng đến đâu, chữ hiếu vẫn luôn được quan tâm. Các tác phẩm đều dựa trên tinh thần đạo hiếu của Phật giáo và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc” - Đại đức Thích Viên Hải cho biết.

Trong chương trình Vu lan “đạo hiếu và dân tộc” năm 2018 do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức tối 12.8 vừa qua tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban tổ chức cuộc thi đã trao giải cho 14 tác phẩm gồm: 1 giải Nhì (không có giải Nhất), 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích; ngoài ra còn trao 2 giải Hiếu hạnh.

CHÂU NỮ