Vọng thanh âm lễ hội

PHƯƠNG GIANG - SONG ANH |

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI đã khép lại với 22 hoạt động khác nhau khắp miền quê xứ Quảng, đã kết nối những sắc màu văn hóa, để thanh âm lễ hội còn đồng vọng…

Chương trình nghệ thuật “Thu Bồn - dòng sông di sản” bế mạc festival.  Ảnh: M.HẢI
Chương trình nghệ thuật “Thu Bồn - dòng sông di sản” bế mạc festival. Ảnh: M.HẢI

Ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VH-TT&DL, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI cho rằng, những sự kiện, hoạt động được đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng đã góp phần cho thành công của festival. Cuộc vui đã dừng nhưng không khí lễ hội thì vẫn còn đọng lại. Hàng vạn lượt khách đến Quảng Nam và vẫn còn tăng trong ngày cuối cùng của lễ hội, như một phần thưởng xứng đáng cho những cố gắng của các đơn vị, cho kỳ vọng nâng tầm một thương hiệu du lịch của Quảng Nam xuyên suốt những năm qua. Tổ chức thành công, dịch vụ du lịch hoàn thiện và lượng khách đến Quảng Nam tăng hơn so với cùng kỳ là ba yếu tố đủ để khẳng định festival đang tiếp nối dấu ấn của các kỳ trước. Nhiều sự kiện dù lần đầu tiên tổ chức, như lễ hội Sâm núi Ngọc Linh, Tam Thanh - Cảm xúc mùa hè, đua thuyền kayak, lướt ván buồm… đã mang lại bao xúc cảm mới mẻ cho du khách. Đồng thời người dân - chủ thể của những giá trị văn hóa, đã nhập cuộc đầy tự tin trong một mảnh đất khá mới mẻ: du lịch. Từ đó, tạo ra một bước chuyển mình, âm thầm nhưng đầy hứa hẹn cho những cái tên còn khá mới mẻ trên bản đồ du lịch như làng du lịch cộng đồng Tam Thanh, chợ quê Tiên Phước, chợ sâm Nam Trà My, những tour du lịch về miền Tây Giang đại ngàn. Không tránh khỏi những tiếc nuối trong một số hoạt động, song những gì mà festival mang lại xứng đáng với kỳ vọng, nhất là lượng khách đến với Quảng Nam.

Những mới mẻ được mang đến tại festival lần này trở thành điểm nhấn cho mùa lễ hội. Tây Giang trở thành không gian đậm đặc những bản sắc văn hóa truyền thống; nơi thượng nguồn Nam Trà My, lễ hội sâm mang lại giá trị giao dịch khoảng 12,5 tỷ đồng từ một hội chợ dược liệu lần đầu tiên được tổ chức ở vùng cao này. Tam Kỳ, vùng đất phía nam xứ Quảng đã đầu tư bài bản để đánh thức những địa chỉ du lịch vốn chỉ ở dạng “tiềm năng” suốt một thời gian dài. Góp mặt và hoàn thành xuất sắc hơn mong đợi trong các hoạt động, sự kiện, những địa phương này đã thắp lên niềm tin về tương lai mới cho du lịch, thoát khỏi không gian chật hẹp của hai di sản “truyền thống” là Hội An và Mỹ Sơn ở các kỳ festival lần trước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh nhấn mạnh, một thành công khác của festival là đưa du lịch về với những vùng đất mới của xứ Quảng. Người dân và du khách có cơ hội hòa mình trong sắc màu di sản với nhiều hoạt động khác nhau ở tất cả lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, thể thao… Festival còn là cơ hội để gặp gỡ, lắng nghe và tiếp cận những góc nhìn chuyên sâu về lịch sử, về công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản mang tầm quốc tế. Ngoài ra, công tác tuyên truyền được thực hiện khá tốt trong kỳ festival này đã góp phần quảng bá hiệu quả những chỉ dấu du lịch, văn hóa của Quảng Nam, mở ra cơ hội lớn cho xứ Quảng trong chặng đường dài phát triển phía trước. “Festival lần này được tổ chức không nằm ngoài mục tiêu quảng bá văn hóa, du lịch Quảng Nam trong nước và quốc tế. Lượng du khách đạt kỳ vọng đặt ra, rất nhiều người hiểu hơn về di sản Quảng Nam, hiểu hơn về vùng đất và con người đất Quảng. Đặc biệt, hội thảo quốc tế về bảo tồn và phát huy các đô thị di sản được tổ chức có vai trò khá quan trong trong festival lần này, giúp cộng đồng nơi có di sản phát triển về văn hóa và kinh tế, nâng cao đời sống người dân; có giá trị đặc biệt cho những tính toán, hoạch định liên quan đến tương lai của di sản” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh nói.

PHƯƠNG GIANG - SONG ANH