Xem phim "Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng" và giao lưu với đạo diễn Nguyễn Thị Thắm

KHIẾU THỊ HOÀI |

Vào lúc 14 giờ 30 ngày 16.11, tại phòng chiếu phim mini phi lợi nhuận của Trường Đại học Phan Châu Trinh sẽ chiếu bộ phim tài liệu “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” - suất chiếu duy nhất, dịp này trường tổ chức buổi giao lưu với đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Thắm.

Đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Thắm.
Đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Thắm.

“Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” có độ dài hơn 80 phút, một thời lượng hiếm hoi của phim tài liệu Việt nhưng vẫn đủ sức lôi kéo khán giả tới những giây cuối cùng nhờ phong cách làm phim mới, bám sát nhân vật, đưa tới góc nhìn chân thực nhất về cuộc sống và suy nghĩ của những con người mà người thường nhìn vào không phải ai cũng có thể hiểu và đồng cảm. Đây là tác phẩm đầu tay của nhà làm phim độc lập sinh năm 1984 Nguyễn Thị Thắm. Cô đã tự đạo diễn và quay phim này trong suốt 13 tháng; sau đó là lặn lội tìm kinh phí để thực hiện hậu kỳ. “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” được bấm máy vào tháng 8.2009 và mãi tới tháng 2.2014 (sau 5 năm) bộ phim mới hoàn thành. Phim đã được trình chiếu trong Liên hoan phim Tài liệu quốc tế Việt Nam lần thứ 6 và đã thật sự thuyết phục đông đảo công chúng và những người làm nghề. Trước đó, trong Liên hoan Điện ảnh quốc tế được tổ chức tại Paris (Pháp), phim cũng đã được đánh giá cao.

Chị Phụng thực ra là một người đàn ông giả trang cũng như những người khác trong đoàn hát của “chị”. Thời thanh niên, anh đi tu, phải lòng một chàng trai đến chùa, từ đó nhận thức khuynh hướng đồng tính của mình và quyết định từ bỏ cuộc đời tu hành. Gánh hát rong đi cùng khắp Tây Nguyên và những vùng xa vùng sâu Nam Bộ và miền Nam Trung Bộ, với cách kiếm sống chật vật nhưng khả dĩ bảo đảm sự tồn tại của một cộng đồng sống ngoài lề xã hội. Chật vật về vật chất, và cả về tinh thần: một nhóm “bê đê” (danh từ phổ biến ở miền Nam chỉ người đồng tính) tất nhiên là đối tượng của sự tò mò lẫn kỳ thị của xã hội…

“Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” đã được trình chiếu tại nhiều liên hoan phim quốc tế, tham gia tranh giải tại Liên hoan phim Cinema du Reel, Pháp (tranh giải ở hạng mục Phim đầu tay xuất sắc nhất); Liên hoan phim Human Rights, Myanmar; Liên hoan phim Margaret Mead, Mỹ; Liên hoan phim Đài Loan..., được giới phê bình đánh giá cao. Phim cũng đã giành giải thưởng Special Mention tại Liên hoan phim Chopshot, Indonesia.

KHIẾU THỊ HOÀI