Ấm áp giao thừa Hội An

QUANG VIỆT - MINH HẢI - PHAN VINH |

(QNO) - Lễ hội ánh sáng “Sắc màu Hội An” và hội đón giao thừa Đinh Dậu 2017 được UBND TP.Hội An tổ chức quy mô vào đêm 30 tết (27.1) đem lại cảm giác ấm cúng, quyến rũ cho người dân và du khách nước ngoài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tặng quà cho đơn vị tài trợ. ảnh: N.Q.Việt
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tặng quà cho đơn vị tài trợ. Ảnh: N.Q.Việt

Lễ hội bắt đầu vào lúc 22 giờ 45 phút tại Quảng trường sông Hoài. Trời tạnh ráo, không khí se lạnh như se duyên để mọi người dù ở các đất nước khác nhau, dân tộc khác nhau cùng ngồi lại hàn huyên tâm sự, đón chờ thời khắc quan trọng nhất trong năm - giao thừa.

Lần đầu tiên có mặt tại TP.Hội An vào thời điểm rất linh thiêng theo quan niệm của người Á Đông, chị Emmy Karnot, du khách đến từ nước Đức chia sẻ: “Tôi đã chứng kiến lễ hội ánh sáng được tổ chức bề thế tại Munich, quê hương tôi. Đi du lịch Việt Nam và đến TP.Hội An vào thời điểm năm mới của các bạn sắp đến gần, tôi rất háo hức. Quả thật, đất nước, con người quê hương các bạn rất thân thiện, gần gụi. Tôi rất cảm động và thấy khó quên các cảm giác trải nghiệm trong mấy ngày gần đây”.

Nhiều du khách khác cũng có cùng tâm trạng với chị Emmy, dù đến từ châu Âu hay Nam Mỹ, châu Phi. Trong mắt họ, TP.Hội An đẹp đến nao lòng. Thành phố này vừa nhộn nhịp, năng động lại vừa trầm lắng, dịu dàng. Cái quý nhất theo thổ lộ của du khách là địa phương gần như miễn nhiễm với cái xấu, cái ác. Người dân chân thành sống với nhau, sẵn sàng giúp đỡ, chỉ bày khi thấy người lạ, người mới đến chưa quen.

Lễ hội vào thời điểm sắp sửa giao thừa. ảnh: N.Q.Việt
Lễ hội vào thời điểm sắp sửa giao thừa. Ảnh: N.Q.Việt

Lễ hội ánh sáng “Sắc màu Hội An” lần đầu tiên được tổ chức tại TP.Hội An do Công ty Index Creative Village PLC và một số doanh nghiệp của nước bạn Thái Lan tài trợ. Ngay khi khai mạc lễ hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao & du lịch Đinh Hài, Bí thư Thành ủy TP.Hội An Kiều Cư, Chủ tịch UBND TP.Hội An Nguyễn Văn Dũng đã trân trọng mời các ông Kriengkrai Kanjanapokin - người láng lập và đang là Giám đốc điều hành Công ty Index Creative Village PLC cùng ông Peerapol Triyakasem - Chủ tịch Công ty TNHH Việt Nam Center - Thái Lan lên sân khấu nhận quà, hoa. Rất cảm động khi thấy đại diện các công ty tài trợ lễ hội rưng rưng xúc động trước các tình cảm nồng hậu, chân thành của lãnh đạo tỉnh và TP.Hội An.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chúc rượu đơn vị tài trợ lúc sang năm mới. ảnh: N.Q.Việt
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh mời li rượu mừng năm mới với các lãnh đạo các đơn vị tài trợ. Ảnh: N.Q.Việt

Trao đổi với chúng tôi, ông Kriengkrai Kanjanapokin cho biết: “Tôi luôn dành tình cảm quý mến đối với quê hương các bạn - nơi đã sinh ra và nuôi nấng những người con trọng nghĩa, năng động, cần mẫn trong công việc. Qua các kênh truyền thông, tôi được biết, các bạn không bao giờ ngoảnh lại nơi chôn nhau cắt rốn của mình dù trong tất cả mọi tình huống nan giải. Những con người chân chất, thuần Việt đã tạo dấu ấn và tôi muốn kết nối lâu dài với quê hương các bạn qua tài trợ lễ hội này. Đây chỉ là điểm khởi đầu cho những mối quan hệ thân thiết hơn trong tương lai gần”. Ông Kriengkrai Kanjanapokin cũng hào sảng cho biết, đây là lần đầu tiên lễ hội ánh sáng được tổ chức tại TP.Hội An nên rất mong muốn mọi người đón nhận những tinh túy nhất. Lễ hội có thể cũng sẽ là điểm nhấn tạo phát triển du lịch mạnh mẽ hơn cho TP.Hội An trong thời gian đến. Đó tiếp tục sẽ là cơ sở để người dân có điều kiện phát triển mạnh hơn về kinh tế, nhờ đó địa phương có cú hích thúc đẩy phát triển mọi mặt của đời sống.

Chủ tịch UBND TP.Hội An Nguyễn Văn Dũng chúc rượu đầu năm. ảnh: N.Q.Việt
Chủ tịch UBND TP.Hội An Nguyễn Văn Dũng (phải) cùng quan khách. Ảnh: N.Q.Việt

Đúng vào thời khắc giao thừa, đồng hồ tính ngược từng phút một chạy rõ nét trên màn hình chính đặt ngay trung tâm sân khấu ở Quảng trường Sông Hoài. Mọi người dù thuộc các sắc tộc khác nhau cùng nắm chặt lấy tay nhau. Ai cũng rộn ràng và khấp khởi trong lòng, đều chờ mong năm mới với nhiều điều tốt đẹp đón đợi mình phía trước.

Giây phút chờ đợi đã đến. Thời khắc chuyển đổi, vận động chuyển giao giữa cũ và mới, cuộc sống như dòng sông lấp loáng ánh bạc hiện rõ dần ở thời khắc giao thừa. Không ai bảo ai, mọi người nghiêm lặng trong âm vang bài hát Tiếng quân ca linh thiêng, uy nghiêm, hào hùng. Giây phút linh thiêng được khuấy động sau đó bởi giai điệu mượt mà, quyến rũ của Mùa xuân đầu tiên. Thế rồi, cả một bản giao hưởng bằng âm thanh, ánh sáng được dấy lên sáng ngời bởi những pháo hoa được người dân tự làm bằng phương pháp thủ công, đơn sơ, ít lung linh huyền ảo. Thời khắc giao thừa, không phân biệt xa - gần, quen - lạ, mọi người cùng nâng chén rượu mừng, chúc nhau những gì đẹp nhất, khởi phát tự tấm lòng thành. Những giai điệu quen thuộc trong những bài hát về mùa xuân ngân lên xao xuyến ngay sau đó. Mùa xuận đã tràn ngập, bịn rịn, lúng liếng quanh con sông Hoài thơ mộng.

Lát cắt về Hội an trong lễ hội ánh sáng
HÌnh ảnh Hội An trong lễ hội ánh sáng "Sắc màu Hội An". Ảnh: N.Q.Việt

Mọi người bùi ngùi không muốn xa khi lễ hội đón giao thừa kết thúc. Nhưng không sao cả, lễ hội ánh sáng “Sắc màu Hội An” được diễn ra ngay sau đó, ở quanh khu phố cổ. 0 giờ 15 phút, hàng nghìn người dân Hội An và du khách đến từ năm châu cùng hòa nhịp bên lễ hội ánh sáng lần đầu tiên có mặt ở Hội An, bên Chùa Cầu - biểu tượng của thành phố di sản văn hóa.

Những lát cắt về Hội An qua các thời kỳ lịch sử, từ lúc mới giao thương rồi phát triển mạnh mẽ, giao thoa, tiếp biến văn hóa hiện lên rõ rành trước mắt người chiêm ngưỡng. Công nghệ tương tác và trình chiếu hiện đại 3D dung hòa với không gian cổ kính của Chùa Cầu, đã phác thảo rõ ràng cả một quá trình vượt khó, xây dựng, đón nhận, dung nạp cái mới từ văn hóa Nhật, Trung và cả thế giới làm giàu thêm những vốn văn hóa bản địa phong phú, đa dạng của người Việt. Những tiếng guốc khua trong khuya của bao quang gánh tảo tần gồng gánh; những hẻm, những kiệt với bước chân thon nhẹ phấp phới tà áo dài trắng toát tinh khôi; những ngôi nhà cổ, những rong rêu xưa cũ, những hồi ức hiện về mồn một trong không gian lắng đọng trữ tình. Ánh sáng, âm thanh, sắc màu hòa quyền rộn rã lúc khởi đầu năm mới của lễ hội ánh sáng ắt hẳn sẽ “đóng đinh” trong tâm khảm, tiềm thức của mọi người về một Hội An thuần khiết, an lành, hiếu khách, rộng mở…    

QUANG VIỆT - MINH HẢI - PHAN VINH