Ấn tượng báu vật hoàng cung và ẩm thực cung đình Huế

KHÁNH LINH |

(QNO) - Trong khuôn khổ Festival Huế 2014, sáng 12.4, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Nhóm chuyên gia GCREP (Đức) tổ chức khai mạc triển lãm “Ấn tượng và báu vật hoàng cung- ẩm thực cung đình Huế” tại Tả Vu, Đại Nội Huế.

Cắt băng khánh thành công trình nhà Tả Vu
Cắt băng khánh thành công trình nhà Tả Vu

Triển lãm đã mang đến một cái nhìn tổng quan về đời sống, các nghi lễ, âm nhạc, trang phục, ẩm thực và công việc của các vị vua triều Nguyễn và các thành viên trong gia đình, được thể hiện đầy đủ, sinh động trên 20 tấm panô hình ảnh giới thiệu thông tin về các vị vua và thành viên hoàng gia, các công trình kiến trúc và cơ cấu triều đình. Đặc biệt, triển lãm còn giới thiệu các bộ hiện vật gốm và đồng dùng trong ẩm thực cung đình như chén, bát, ly đĩa, ống trầu….

Các hiện vật gia dụng hoàng gia nhà Nguyễn.
Các hiện vật gia dụng hoàng gia nhà Nguyễn.

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, triển lãm là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Bảo tồn, phục hồi trang trí nội thất và đào tạo kỹ thuật tại công trình Tả Vu - Đại Nội Huế”, một trong 4 dự án hợp tác thành công nhất về lĩnh vực bảo tồn, phục hồi và phát huy các di tích mang giá trị văn hóa, mỹ thuật độc đáo của truyều Nguyễn tại khu Di sản Huế do Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ kinh phí. Theo ông Hải, công trình Tả Vu thuộc cụm di tích điện Cần Chánh trong khu Tử Cấm Thành (Đại Nội Huế) với chức năng tổ chức lễ thiết triều, ban yến, tổ chức họp bàn cơ mật… Trải qua nhiều biến động, công trình Tả Vu mất đi giá trị thẩm mỹ độc đáo vốn có. Được sự tài trợ của Bộ Ngoại giao CHLB Đức, từ tháng 11.2012 đến tháng 7.2013, toàn bộ nội thất của công trình Tả Vu đã được bảo tồn và phục hồi hoàn chỉnh.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và giới truyền thông.
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và giới truyền thông.

Công trình Tả Vu đưa vào sử dụng đã tạo thêm một điểm nhấn mới tại di sản Huế, trở thành một không gian lý tưởng cho các cuộc trưng bày, triển lãm chuyên đề về triều Nguyễn, góp phần giới thiệu, chia sẻ những thông tin bổ ích về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, mỹ thuật cũng như các giá trị độc đáo của báu vật Hoàng cung với cộng đồng, du khách.

KHÁNH LINH