Ấn tượng Festival

KHÁNH LINH |

(QNO) - Dù đến ngày 20.4 mới kết thúc nhưng có thể khẳng định Festival Huế 2014 đã để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng trong lòng người xem và du khách gần xa.

Festival Huế 2014 thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
Festival Huế 2014 thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Quy mô, hoành tráng

So với 7 kỳ lễ hội trước đây có thể nói Festival Huế 2014 có quy mô hoành tráng hơn hẳn, thể hiện không chỉ ở thời gian tổ chức kéo dài (9 ngày), số lượng các đoàn tham gia đông đảo với gần 1.500 diễn viên đến từ 66 đoàn nghệ thuật của 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đại diện cho 5 châu lục trên thế giới (43 đoàn quốc tế và 23 đoàn trong nước). Festival Huế 2014 còn biết đến như là nơi hội tụ của nhiều sắc màu văn hóa với gần 100 chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại với chất lượng cao đại diện cho những đặc trưng văn hóa các vùng miền trong và ngoài nước. Ngoài ra, còn có trên 50 hoạt động văn hóa, nghệ thuật hưởng ứng, hướng về cộng đồng đầy ý nghĩa như triển lãm, trưng bày tranh, ảnh; mỹ thuật đường phố; lễ hội dành cho thiếu nhi; âm nhạc dành cho các bệnh nhân hay lan tỏa về các vùng miền quê của Huế như Lăng Cô, Nam Đông, A Lưới… Nhiều chương trình đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách và người xem như Đêm Hoàng cung; Đêm Phương đông; Lễ hội đường phố; Tôn vinh ca Huế “Âm sắc Hương Bình”; Trẩy hội chợ quê...

Đặc biệt, tại Festival Huế 2014 không ít chương trình tầm cỡ quốc tế lần đầu tiên được tổ chức như Liên hoan Ẩm thực quốc tế, Hội chợ Thương mại quốc tế, Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa ASEAN... cùng nhiều giải thi đấu thể thao quy mô như Golf Festival, giải đua thuyền truyền thống, giải tenins…. Tuy nhiên, ấn tượng nhất phải kể đến Đêm Hoàng cung với hoạt cảnh sinh hoạt cung đình, yến tiệc hoàng gia hay các trò chơi của hoàng tử, cung tần, mỹ nữ xưa như thả thơ, đố thơ, đầu hồ, xăm hường, bài vụ và các loại hình nghệ thuật diễn xướng khác (Nhã nhạc, múa cung đình, tuồng Huế, ca Huế…). Ngoài ra, còn có thể kể đến chương trình “Đêm Phương đông” được xem là buổi trình diễn văn hóa Á Đông về trang phục và âm nhạc của gần 100 người mẫu nổi tiếng trong nước đại diện cho trang phục truyền thống của 11 quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Philipines… mang đến cho người xem những trải nghiệm độc đáo, thú vị.

Một thành công khác của Festival lần này không thể không kể đến là  lượng du khách đông đảo đổ về TP. Huế với trên 10 nghìn lượt khách mỗi ngày, công suất phòng khách sạn luôn đạt mức từ 94% - 100%. Con số ấn tượng với ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế nếu so với công suất bình quân lấp đầy phòng trong năm 2013 là 57%.

Festival Huế 2014 có sự tham gia của 43 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 37 quốc gia trên thế giới
Festival Huế 2014 có sự tham gia của 43 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 37 quốc gia trên thế giới

Theo ông Ngô Hòa – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2014, qua hơn một tuần diễn ra lễ hội có thể nói  Festival Huế 2014 đã “lãi” lớn về mặt chính trị, ngoại giao, văn hóa khi thu hút gần 100 nghìn lượt du khách đến từ 103 quốc gia, trong đó có 48% khách nước ngoài và 52% khách nội địa đến với lễ hội thể hiện sức lan tỏa rẩt lớn của Festival đối với công chúng cũng như du khách trong nước và quốc tế.  

Nỗi niềm báo chí

Festiavl 2014 dù chưa kết thúc nhưng vẫn để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách và công chúng về sự độc đáo, sâu sắc qua từng chương trình, trở thành nơi hội tụ sắc màu văn hóa của nhiều vùng miền trong nước và quốc tế như chủ đề lễ hội lần này muốn hướng đến. Tuy nhiên, ấn tượng Festival Huế 2014 không chỉ toàn mặt tích cực, đâu đó vẫn còn những “hạt sạn” từ việc qua nhiều hoạt động, sắp xếp lịch chương trình, chất lượng nội dung đến cách tổ chức... Tại buổi Tọa đàm khoa học “Xây dựng Thừa Thiên Huế thành trung tâm văn hóa đặc sắc gắn với phát triển du lịch” diễn ra nhân sự kiện Festival Huế 2014, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã thẳng thắn mổ sẻ những hạn chế của Festival lần này như một số chương trình còn hời hợt, chỉ chú trọng chạy theo số lượng mà chưa chú trọng đến chất lượng nội dung. “Chúng ta thường có suy nghĩ là Festival lần này làm sao phải lớn hơn lần trước mà quên đi cái chiều sâu văn hóa của mỗi chương trình mà chúng ta cần hướng đến, đây cũng chính là hiện tượng chung của nhiều địa phương chứ không riêng gì Festival Huế lần này ” - ông Xuân nói. 

Chương trình Đêm Phương Đông đã tạo ấn tượng mạnh mẽ cho công chúng và du khách
Chương trình Đêm Phương Đông đã tạo ấn tượng mạnh mẽ cho công chúng và du khách

Một vấn đề cũng gây phản ứng không tốt tại Festival lần này là cách ứng xử của ban tổ chức với phóng viên tác nghiệp tại lễ hội.Theo thông tin từ Ban tổ chức, tính đến ngày 14.4 có tổng cộng 705 phóng viên đến từ 127 cơ quan thông tấn báo chí trong nước và 25 phóng viên từ 11 cơ quan nước ngoài đến dự và đưa tin về Festival Huế 2014. Tuy nhiên, tâm sự của hầu hết anh em phóng viên đều có chung suy nghĩ về sự không hài lòng đối với ban tổ chức tại kỳ lễ hội này. Ngoài việc các phóng viên phải tự túc lo chỗ ăn ở thì điều kiện tác nghiệp cũng rất khó khăn, nhất là trong các chương trình, sự kiện chính như Lễ khai mạc, Lễ hội áo dài hay yến tiệc Đêm Hoàng cung… khi khu vực tác nghiệp được ban tổ chức bố trí khá xa sân khấu chính gần 200 mét; để chụp được một tấm ảnh ưng ý là một việc rất khó khăn. Ngoài ra, hiện tượng bảo vệ xua đuổi, cản trở phóng viên cũng không phải là hiếm thấy.  Ông Ngô Hòa cho rằng, trong một lễ hội lớn như Festival 2014 rất khó có sự hài lòng tuyệt đối nên các phóng viên báo chí cần có sự thông cảm chia sẻ, ban tổ chức sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, hầu như đến nay mọi việc vẫn chưa thấy gì tốt hơn.  

Dù vẫn còn những điều chưa hài lòng nhưng vượt lên tất cả vẫn là ấn tượng về một kỳ Festival quy mô hoành tráng và nhiều cảm xúc mang đến cho công chúng và du khách những trải nghiệm mới lạ về các giá trị văn hóa nhiều vùng miền, nhất là các giá trị văn hóa lịch sử của một vương triều đã từng hiện hữu trên mảnh đất thơ mộng này.

KHÁNH LINH