Ấn tượng Hội An

KHÁNH LINH |

Những ngày qua, dàn người đẹp đến từ 48 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tụ hội về Hội An với nhiều hoạt động ý nghĩa đã khiến phố cổ xôn xao, đẹp hơn trong nhiều sắc màu tươi trẻ.

Thông qua trải nghiệm tại Hội An, các người đẹp sẽ góp phần quảng bá thương hiệu du lịch Hội An. Ảnh: KHÁNH LINH
Thông qua trải nghiệm tại Hội An, các người đẹp sẽ góp phần quảng bá thương hiệu du lịch Hội An. Ảnh: KHÁNH LINH


Hướng về cộng đồng

Mới 6 giờ sáng, nhưng khu vườn “The Fruits Farm” bên hông Silk Sense Hội An River Resort đã lao xao tiếng nói cười. Ông Trần Thái Do – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Á Đông Villas, chủ đầu tư Silk Sense Hội An River Resort (đơn vị đăng cai cuộc thi Hoa hậu đại sứ du lịch thế giới) đã đứng đón đoàn từ cổng, đích thân hướng dẫn từng người đẹp vào tham quan khu vườn, nơi lưu trồng những loại cây quả điển hình Việt Nam như bầu, bí, mướp, sả, xoài, mít… “Tôi muốn các hoa hậu cảm nhận vẻ đẹp về thiên nhiên, văn hóa cũng như không khí trong lành, bình yên của Hội An, Việt Nam để họ truyền tải thông điệp này ra toàn thế giới” - ông Do chia sẻ. Tự tay trồng cây vú sữa xuống đất, hoa hậu Bolivia nở nụ cười tươi khi thấy những ống kính đưa về phía mình. “Hơi mệt nhưng rất hạnh phúc. Tôi vừa tạo ra một mầm sống mới, hy vọng mầm sống này sẽ góp phần nhỏ làm môi trường nơi đây trở nên trong lành, tươi đẹp hơn” - người đẹp hào hứng nói.

Trong 3 ngày diễn ra cuộc thi (27 - 30.7), những hoạt động hướng về môi trường và cộng đồng luôn được các thí sinh hưởng ứng, thực hiện vui vẻ. Có chứng kiến cảnh 48 người đẹp đứng dưới cái nắng chang chang trên đảo Cù Lao Chàm tươi cười phát túi nhựa phân hủy cho từng người dân địa phương và khách du lịch, mới thấy vẻ đẹp và giá trị của hoạt động này mang lại cho cộng đồng. Theo ông Trần Tấn Dũng – Bí thư Đảng ủy xã đảo Tân Hiệp (Hội An), dù người dân và du khách đến đảo từ lâu đã không còn sử dụng túi ny lon nhưng hoạt động này vẫn mang nhiều ý nghĩa và có tính động viên cao. “Một Cù Lao Chàm không sử dụng túi ny lon, thân thiện với môi trường sẽ là hình ảnh đẹp được các hoa hậu truyền tải khắp thế giới sau chuyến thăm đảo. Đây là điều rất đáng tự hào không chỉ của xã Tân Hiệp hay Hội An mà hình ảnh Quảng Nam cũng thân thiện hơn trong mắt bạn bè quốc tế” - ông Dũng nhìn nhận.

Tuy vậy, ấn tượng nhất phải kể đến hành trình từ thiện của top 8 người đẹp Hoa hậu đại sứ du lịch thế giới (Miss Silk Sense) trong chuyến thăm Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và khuyết tật Quảng Nam (Hội An)  sáng 30.7, ngay sau phần trao thưởng. Hầu hết người đẹp đều xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh các em sinh sống nơi đây. Những đôi mắt rưng rưng, những bàn tay dịu dàng, những cái ôm ấm áp của các thí sinh như truyền tải thêm nghị lực cho nhiều trẻ mồ côi. “Các cô rất đẹp và tốt bụng, con sẽ cố gắng học giỏi để sau này giống các cô, được đi khắp nơi giúp các bạn kém may mắn” - em Lê Thị Tuyết, một trẻ mồ côi sống tại trung tâm thổ lộ.

Lan tỏa vẻ đẹp Hội An

Không phải ngẫu nhiên mà Hội An được du khách và các tạp chí du lịch hàng đầu thế giới đánh giá là thành phố lễ hội với hàng chục danh hiệu và mỹ từ ấn tượng như: top 16 điểm thư giãn tốt nhất thế giới; top thành phố lãng mạn nhất thế giới; top thành phố rẻ nhất cho du lịch bụi châu Á hay mới đây là vị trí thứ 8 trong top 15 thành phố hấp dẫn nhất thế giới… Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định, cái được nhất mà cuộc thi Hoa hậu đại sứ du lịch thế giới mang lại là hình ảnh Hội An với những vẻ đẹp thiên nhiên, sinh thái, văn hóa được du khách và bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn. Đặc biệt, càng khẳng định vững chắc Hội An đủ sức, đủ điều kiện để tổ chức những sự kiện văn hóa mang tầm thế giới. “Cùng với những sự kiện văn hóa quốc tế diễn ra trước đây, cuộc thi Hoa hậu đại sứ du lịch thế giới được tổ chức tại Hội An lần này càng củng cố vững chắc thương hiệu du lịch Hội An như là một điểm đến an toàn, lòng mến khách và hội tụ nhiều giá trị nổi bật của Việt Nam cũng như khu vực” - ông Sơn nói. Còn ông Trần Văn Khoa - Giám đốc Công ty Jack Tran Tours thì cho rằng, những thông điệp về môi trường, về cộng đồng mà cuộc thi Hoa hậu đại sứ du lịch thế giới mang lại sẽ góp phần thay đổi môi trường du lịch Hội An theo hướng tích cực hơn trong tương lại. “Hy vọng qua những thông điệp mà cuộc thi mang đến sẽ giúp thay đổi nhận thức của một bộ phận người dân và du khách để môi trường du lịch, để Hội An đẹp và trong lành hơn” - ông Khoa kỳ vọng.

Cuộc thi đã khép lại tại Hội An và các thí sinh cũng đã lên đường sang Thái Lan để chính thức tham dự vòng chung kết (diễn ra từ ngày 1.8 – 8.8.2018) nhưng nói như ông Trần Thái Duy - Trưởng ban Tổ chức, đây chỉ là sự khởi đầu cho những điều tốt đẹp phía trước của Hội An với tư cách là điểm đến ấn tượng. “Khi nghe anh Trần Thái Do thuyết phục đưa cuộc thi từ TP.Hồ Chí Minh ra Hội An tổ chức, chúng tôi đồng tình ngay, dù đã ký hợp đồng tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh. Chúng tôi có niềm tin về Hội An, nơi được biết đến không chỉ là một trung tâm du lịch hàng đầu mà còn dựa trên những điều kiện rất tốt ở đây. Tôi nghĩ, ấn tượng Hội An để lại cho ban tổ chức và các thí sinh sẽ rất đậm nét. Các bạn thí sinh sẽ mang vẻ đẹp của phố cổ, những làng quê, những dòng sông, biển đảo Hội An ra khắp thế giới. Riêng với chúng tôi, những người vừa có khoảng thời gian đẹp nơi đây hy vọng sẽ có cơ hội mang về Hội An nhiều sự kiện hơn nữa trong tương lai” - ông Duy tâm sự.

KHÁNH LINH