Ấn tượng mỹ thuật Việt Nam - Lào - Campuchia

VĨNH LỘC |

(QNO) - Chiều 12.9, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Sở VH-TT&DL TP.Đà Nẵng tổ chức khai mạc chương trình “Giao lưu, triển lãm mỹ thuật Việt Nam - Lào - Campuchia”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5.9.1962 - 5.9.2017) và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24.6.1967 - 24.6.2017).

Tham dự lễ khai mạc có ngài Samsene Phommaseng - Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại TP.Đà Nẵng và phu nhân; lãnh đạo Bộ Thông tin, văn hóa và du lịch Lào; lãnh đạo Bộ Văn hóa và nghệ thuật Vương quốc Campuchia.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trao kỷ niệm chương cho các họa sỹ tham gia triển lãm
Lãnh đạo TP.Đà Nẵng trao kỷ niệm chương cho các họa sĩ tham gia triển lãm.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng và du khách 55 tác phẩm hội họa với nhiều chất liệu khác nhau của 22 họa sĩ đến từ Lào, Campuchia và TP.Đà Nẵng. Bên cạnh mô tả cuộc sống, con người, nơi các nghệ sĩ sinh sống thì nhiều tác phẩm nội dung thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, ca ngợi tình đoàn kết giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia ngày càng đơm hoa kết trái như “Điệu múa Apsara”, “Chú voi Lane Xang”, “Tháp Luang”, “Chung một dòng sông”, “Hai thiếu nữ Lào - Việt Nam”…

Cắt băng khai trương triển lãm
Cắt băng khai trương triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Chhim Sothy - Cục trưởng Cục Mỹ thuật Campuchia nhấn mạnh, 3 đất nước Việt Nam - Lào - Campuchia đều có chung đường biên giới, cùng trải qua cuộc kháng chiến chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc và giành được tự do, hòa bình cho dân tộc. Từ đó đến nay, Chính phủ Campuchia đã cử nhiều nghệ sĩ tham gia các sự kiện văn hóa, nghệ thuật để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, phát huy các giá trị nghệ thuật của đất nước, nâng cao kỹ năng sáng tạo văn hóa nghệ thuật của các nghệ sĩ.

“Tại triển lãm lần này, phía Campuchia có 5 họa sĩ cùng 15 tác phẩm tham gia. Cùng với các họa sĩ đến từ Lào và Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ tạo nên một không khí nghệ thuật ấn tượng nhằm đánh dấu kỷ niệm 55 năm và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của 3 nước vì tình hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển” - ông Chhim Sothy nói. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 26.9.2017.

Triển lãm là dịp để họa sỹ 3 nước giao lưu trao đổi chuyên môn  lẫn nhau
Triển lãm là dịp để họa sĩ 3 nước giao lưu trao đổi chuyên môn.
Tác phẩm Vũ điệu Apsara, tác giả Sam Saphonn
Tác phẩm “Vũ điệu Apsara”, tác giả Sam Saphonn.
Triển lãm giúp mang đến cho người xem cái nhìn đa dạng về các giá trị văn hóa của 3 dân tộc Việt Nam - Lào - Campuchia
Triển lãm đã mang đến cho người xem cái nhìn đa dạng về các giá trị văn hóa của 3 dân tộc Việt Nam - Lào - Campuchia.
Tác phẩm
Tác phẩm “Chung một dòng sông”, tác giả Nguyễn Trung Kỳ.
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và các nhà nghiên cứu chuyên môn
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và các nhà nghiên cứu chuyên môn.

VĨNH LỘC