An vị bàn thờ cụ Tôn Thất Đạm tại Bảo tàng Nhà Việt

SONG ANH |

Bảo tàng Nhà Việt (Công ty CP Nhà Việt - Vinahouse, thị xã Điện Bàn) vừa tổ chức lễ an vị bàn thờ cụ Tôn Thất Đạm (1864 - 1888) tại đây. Cụ Tôn Thất Đạm quê ở xã Xuân Long (Thừa Thiên Huế), là vị quan nổi tiếng của triều Nguyễn, con của Phụ chính đại thần Tôn Thất Thuyết. Cụ đảm nhận chức vụ Khâm sai chưởng lý quân vụ đại thần, là một trong những chỉ huy của phong trào Cần vương. Sau khi vua Hàm Nghi bị bắt, Tôn Thất Đạm chọn cái chết tại Nghệ Tĩnh để tận trung với vua.

Ngôi nhà tiền đường của cụ được xây dựng khoảng năm 1885 ở xã Xuân Long, TP.Huế. Đây là kiến trúc nhà rường mẫu ở kinh đô Huế thời Nguyễn. Đồ nội thất bên trong rất nhiều giá trị, trong đó chiếc ghế gỗ sưa thời vua Khải Định ban tặng và nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá được công nhận là Di vật bảo tồn quốc gia.

Ông Lê Văn Vĩnh, Tổng Giám đốc Vinahouse cho biết, ngôi nhà được ông sưu tầm năm 1999, mất 13 năm để sưu tầm họa tiết hoa văn cũng như các cấu kiện hư hỏng của nếp nhà, đồng thời mời các nghệ nhân làng mộc Mỹ Xuyên (Thừa Thiên Huế) và làng mộc Kim Bồng, Văn Hà tổ chức phục dựng nguyên vẹn trở lại, trong đó có phủ thờ của cụ. Ngôi nhà được công nhận là ngôi nhà 3 gian tiền đường Huế độc đáo và còn nguyên vẹn nhất Việt Nam. Hiện ngôi nhà đã được mở cửa đón khách tham quan.

SONG ANH