Bước tiến nhiếp ảnh xứ Quảng

LÊ QUÂN |

Những tác phẩm đặc sắc cũng như các hoạt động chuyên môn tổ chức dày dặn trong vài năm gần đây, đã đánh dấu mốc về một nhiếp ảnh Quảng Nam phát triển mạnh mẽ…

Tác phẩm “Sắc màu Tam Thanh” của Lê Trọng Khang đoạt giải Nhì tại Festival Nhiếp ảnh trẻ toàn quốc.
Tác phẩm “Sắc màu Tam Thanh” của Lê Trọng Khang đoạt giải Nhì tại Festival Nhiếp ảnh trẻ toàn quốc.

Dấu ấn

Nhiếp ảnh Quảng Nam trong khoảng vài năm trở lại đây chứng kiến nhiều bước phát triển vượt trội với các tên tuổi đã ghi dấu ấn bằng những giải thưởng từ cả quốc tế lẫn trong nước. Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam - Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đặng Kế Đông cho biết, nhiếp ảnh Quảng Nam hoạt động ổn định trong vài năm trở lại đây, trở thành một trong những địa phương có phong trào nhiếp ảnh sôi nổi so với cả nước. “Trong mấy tháng đầu năm, Chi hội nhiếp ảnh đã có một số hoạt động lớn, như dự triển lãm giao lưu 5 tỉnh khu vực miền Trung và hội thảo về doanh nhân Đặng Huy Trứ - người có hiệu ảnh đầu tiên của cả nước. Trong năm 2017, lịch hoạt động cũng khá dày dặn bằng các triển lãm ảnh nhân Ngày quốc tế hạnh phúc phối hợp với Trung tâm văn hóa TP.Hội An tổ chức; tham gia triển lãm ảnh nghệ thuật “Hội ngộ tháng 3” tại Bảo Lộc (Lâm Đồng). Các câu lạc bộ như Tam Kỳ, Hà Đông, Hội An, hoặc ở các địa phương khác luôn hưởng ứng hoạt động nhiệt tình. Cùng với đó, các giải thưởng tại những cuộc thi cũng cho thấy sự sôi nổi của phong trào nhiếp ảnh Quảng Nam” - NSNA Đặng Kế Đông nói.

Hàng loạt giải thưởng quốc gia, quốc tế do các NSNA Quảng Nam đoạt được trong năm vừa qua đã cho thấy bước tiến mạnh mẽ của sân chơi nhiếp ảnh xứ Quảng. Các tác phẩm phản ánh một nền văn hóa đặc sắc của Quảng Nam, những nếp sinh hoạt đậm tính chất vùng miền, sự đổi thay của nhiều vùng đất qua những góc máy đã mang lại cho họ những thành tích đáng nể. Bộ ảnh “Nghi thức dựng cây Nêu của đồng bào Cơ Tu” của Lê Trọng Khang đoạt cúp VAPA của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, đồng thời nhận Giải thưởng xuất sắc của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam. Hay tại Festival nhiếp ảnh trẻ toàn quốc, có 3 hội viên đoạt giải: Lê Trọng Khang đoạt giải nhì với tác phẩm “Sắc màu Tam Thanh”; 2 tác giả đoạt 3 giải khuyến khích gồm: “Khám phá hang tối”, “Du lịch sinh thái” của Mai Thành Chương và tác phẩm “Di chuyển” của Nguyễn Hữu Khiêm. Tại Triển lãm “Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới (1986 - 2016)”, tác phẩm “Ngày trở về” của Lê Vấn đoạt giải C; có 7 hội viên có tác phẩm trưng bày: Đặng Kế Đông, Trần Tấn Vịnh, Lê Vấn, Đặng Kế Cường, Lê Trọng Khang, Huỳnh Hà, Mai Thành Chương. Ngoài ra ở triển lãm ảnh ASEAN 2017, VietNam Heritage, cuộc thi ảnh quốc tế tại Việt Nam VN17, cuộc thi ảnh quốc tế Serbia, Montenegro… nhiều hội viên được chọn triển lãm.

Phát triển tay máy trẻ

NSNA Đặng Kế Đông thông tin thêm, năm 2017, xét hỗ trợ sáng tác đối với tác phẩm ảnh và công trình sách ảnh của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Quảng Nam có Đặng Kế Cường, Đặng Kế Đức đoạt loại A, Mai Thành Chương, Trần Tấn Vịnh đoạt loại B và Lê Vấn loại C.

Ngay trong sáng nay (15.3), nhân kỷ niệm 65 năm ngày Nhiếp ảnh Việt Nam, một triển lãm mini gồm 50 tác phẩm, trong đó có 22 tác phẩm mới chưa tham dự bất kỳ triển lãm nào của 22 tác giả - cũng là 22 hội viên của chi hội vừa ra mắt tại Hội VHNT… Các hội viên, cũng là tác giả trẻ luôn mang tinh thần sáng tác riêng, hòa nhập với xu hướng của cả nước. NSNA Lê Trọng Khang nói, anh luôn chú tâm theo dõi các dòng sáng tác của quốc tế, cũng như luôn muốn tìm kiếm những cơ hội đi nhiều nơi và tìm tòi góc máy khác nhau.

Theo NSNA Đặng Kế Đông, ngay cả trong chi hội cũng đã bắt đầu có một sự chuyển giao thế hệ, bởi nhiếp ảnh cũng như các bộ môn nghệ thuật khác, luôn cần phải được làm mới thường xuyên. “Vì vậy ngoài việc cố gắng tạo điều kiện để anh em đi thực tế, chi hội cũng tranh thủ nhiều nguồn khác nhau để tạo cơ hội cho anh em trẻ. Khuyến khích anh em tìm đến những vùng núi cao, các vùng sâu vùng xa để khai thác các đặc sắc vùng miền. Dù phát triển mạnh nhưng nhiếp ảnh Quảng Nam vẫn còn hạn chế do điều kiện thực tế, nhiều vùng đất của Quảng Nam vẫn chưa được anh em nhiếp ảnh tiếp cận nhiều. Thành ra nếu làm một bộ ảnh về Quảng Nam, vẫn có sự chênh lệch về số lượng cũng như chất lượng ảnh giữa các địa phương. Nơi thì quá nhiều như Hội An, Duy Xuyên, Tây Giang… nhưng cũng có nơi rất ít hình ảnh như Phước Sơn, Nông Sơn, Trà My…” - NSNA Đặng Kế Đông nói thêm.

LÊ QUÂN