Câu chuyện của sách

LÊ TRÂM |

Trong tình hình ngày càng đi xuống của công tác phát hành sách và những lo ngại về văn hóa đọc, Hội sách TP.Hồ Chí Minh vừa diễn ra như một làn gió ngọt thổi qua đời sống văn hóa cả nước.

Gian hàng của Tiki đông nghịt người.
Gian hàng của Tiki đông nghịt người.

Hội sách

Khởi đi từ lần hội sách đầu tiên với số liệu khá khiêm tốn: 103 gian hàng, 4 triệu bản sách được trưng bày, đón 150.000 người đến tham quan, nay tới lần thứ 10 được tổ chức với quy mô lớn trong một không gian thoáng đãng chiếm trọn vẹn công viên Lê Văn Tám với 900 gian hàng, 30 triệu bản sách và dự kiến sẽ có 1 triệu lượt người đến tham quan. Lần này bên cạnh các nhà xuất bản trong nước còn có cả 39 đơn vị làm sách đến từ nước ngoài, trong có những nhà sách tên tuổi như  Cambridge University Press, Oxford University Press…

Tại hội sách này, lần đầu tiên Nhà xuất bản Trẻ trao giải thưởng cho các tác giả có số lượng sách phát hành hơn 100.000 bản. Trong đó, Nguyễn Ngọc Tư được trao giải với tập Cánh đồng bất tận, Tony buổi sáng với Trò chuyện cùng Tony. Và đặc biệt là  Nguyễn Nhật Ánh nhận 10 phần thưởng dành cho các cuốn sách của anh, trong đó Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ đạt doanh số hơn 350.000 bản. Đặc biệt, lần đầu tiên tác giả trẻ Rosie Nguyễn đã vượt qua Nguyễn Nhật Ánh nhận giải vàng trong bình chọn tác giả có tác phẩm được yêu thích nhất qua cuộc thăm dò trong 2 tháng do Fahasa thực hiện với 45 nghìn lá phiếu bình chọn trên khắp cả nước. Đó là cuốn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” dành cho những người trẻ, nhất là những người đang gặp khủng hoảng về tài chính, tình cảm, ước mơ trong giai đoạn đầu đời. Tác phẩm đề cao sự dấn thân, nhấn mạnh vai trò của SỰ ĐỌC. Sau một thời gian dài “kỷ lục” này ổn định dành cho Nguyễn Nhật Ánh, sự thay đổi này có thể là dấu hiệu tốt cho sách và cho sự đọc, văn hóa đọc.

Nhiều nhà sách và nhà xuất bản đã mang đến hội sách nhiều chương trình phong phú. Nhà xuất bản Kim Đồng với cuộc giao lưu và ra mắt sách chủ đề “tình yêu thật trong thế giới ảo” với sự tham gia của các nhà văn Nguyễn Đông Thức, Nguyên Hương, Đoàn Thạch Biền. Nhà sách Văn Lang với hội thảo chuyên đề “Trí tuệ lãnh đạo” có sự góp mặt của nhiều diễn giả nổi tiếng và buổi giới thiệu, ký tặng sách “Câu lạc bộ Cô Đơn”. NXB Trẻ với cuộc giao lưu và ký tặng sách của Isabelle – tác giả của “Loan - từ cuộc đời của một con chim phượng hoàng”. Đây là tác phẩm của một phụ nữ nước ngoài viết về người mẹ Việt Nam. Toàn bộ nhuận bút của cuốn sách sẽ dành cho Quỹ từ thiện LOAN do tác giả thành lập. Tại hội sách cũng diễn ra các buổi giao lưu với độc giả của nhóm tác giả bộ sách 1987 và 1987+ với sự có mặt của nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng, cây bút trẻ Nick M, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, Elly Trần, nhà văn Trương Quý, Tố Linh, biên kịch Thi Nga, họa sĩ Đặng Hồng Quân…; “Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và Trạm bán vé tuổi thơ”; buổi ra mắt tập sách “Gặp Jesse Cười và cuộc phiêu lưu hài hước” của tác giả Jesse Peterson…

Bên cạnh đó còn hàng loạt sự kiện giao lưu, ra mắt sách của Công ty Phương Nam, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh, Fahasa... Đình đám nhất là Tiki với gian hàng rộng thênh thang nhưng lúc nào cũng đông nghịt khách. Tiki có gian hàng giảm giá đồng loạt 30 - 50%, gian hàng giá chỉ 10.000 đồng – gian hàng Sách ngoại giá Việt… Sôi động và thu hút khách là các buổi giao lưu cùng tác giả trẻ đang rất nổi tiếng: Đức Phúc, Hamlet Trương, Iris Cao, Du Phong, Tăng Phúc, Anh Khang và Rosie Nguyễn, Phan Ý Yên…

Câu chuyện của sách

Đóng góp vào hội sách người ta thấy sự năng động của nhiều người hết lòng với sách như các giám đốc trẻ: Nguyễn Minh Nhựt (NXB Trẻ), Đinh Phương Thảo (NXB Văn hóa văn nghệ TP.Hồ Chí Minh), Đinh Thanh Thủy (NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh)… Hầu như ngày nào cũng thấy giám đốc trẻ Đinh Phương Thảo ở gian hàng và cả trên… Facebook, nhờ đó mà các hoạt động của hội sách liên tục được cập nhật. Tôi “gặp” những người Quảng Nam – Đà Nẵng ở hội sách: Nguyễn Nhật Ánh với vai trò diễn giả, Đoàn Thạch Biền, Lê Minh Quốc vừa là tác giả vừa là khách mời… Đinh Khánh Trinh làm cho First News - một người trẻ có những nhận xét khá thú vị về một số sách đang hot, về tình hình hội sách năm này: “Có vẻ người tham gia ít hơn nhưng lượng người đến để mua sách thực sự nhiều hơn mấy năm”… Hay Trần Bảo Hằng và Huỳnh Diễm Diễm - hai “người cũ” của Trại sáng tác văn học trẻ Quảng Nam năm 2013, bây giờ đang học Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.Hồ Chí Minh, đang đi thu thập tư liệu để viết bài về một số tác giả và các hoạt động của hội sách.

Những độc giả trẻ chờ để được ký tặng vào tập truyện Đêm nguyệt bạch mua từ mấy hôm trước cũng khiến tác giả - một người viết a-ma-tơ như tôi phải “nghĩ lại” một cách nghiêm túc về công việc sáng tác của mình. Rồi những người “máu mê sách“ như anh Trình Minh Thiện - từ Tiền Giang chạy xe  lên “nghía” rồi dặm chỗ để mua cho được bộ “Sông Đông êm đềm” và mấy cuốn sách “bí mật” khác. Anh bảo, có những đầu sách quý người ta in rất ít, vì ít nên rất quý đối với những người “chơi sách” như anh, nếu không kịp mua là mất ngay cơ hội. Vì thế, mặc dù đã nhờ người quen “tăm” giùm sách anh vẫn phải ghé hội sách, “để ngắm cho thỏa”! Những năm gần đây, ngoài những người mua sách để phục vụ nhu cầu đọc, để sống, để học, để làm việc còn có những người chơi sách với những tiêu chí không khác gì người sưu tập tranh… Nhờ thế, các loại sách “độc, lạ, đẹp” được các nhà làm sách hết sức quan tâm. Cho nên, bức tranh sách Việt đã bắt đầu có những gam màu đẹp và lung linh. Vừa hay nhà văn Trần Nhã Thụy chia sẻ trên Facebook lo ngại rằng người mua sách có vẻ ít hơn mọi năm, nhưng cũng vừa nhận ngay được thông tin NXB Kim Đồng với Big Party nhân 10 năm One Piece đến Việt Nam chật ních người xếp hàng tham gia. Nhà văn Văn Thành Lê thì lo ngại sẽ “vỡ trận” vì quá đông khách! Điều này dự báo tín hiệu tốt lành cho hội sách năm nay.

Chuyện sách và sự đọc những năm gần đây cứ lao đao, nhưng với những dấu hiệu tích cực này, tin rằng mọi sự sẽ dần khởi sắc. Bao nhiêu người, trong đó có cả thiên tài đã “lớn lên” nhờ sách, do vậy sách vẫn mãi mãi là thế giới lung linh trong mắt mọi người.

LÊ TRÂM