Chờ khai hội

KHÁNH LINH |

Dù tối nay 17.8, sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 16 - 2018” mới chính thức khai mạc, nhưng từ ngày hôm qua, công tác chuẩn bị hầu như đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội.

Ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm VH-TT TP.Hội An khẳng định, tất cả phần việc ban tổ chức giao phía Hội An đều đã cơ bản hoàn thành. “Chúng tôi đã chuẩn bị sự kiện này cả năm trời và không ngừng bổ sung, điều chỉnh khi xuất hiện những phát sinh mới. Riêng chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc đã được diễn tập chuẩn bị gần 2 tháng nay nên bây giờ có thể nói các phần việc trọng tâm như sân khấu, ánh sáng, nội dung chương trình, nhất là chương trình đêm khai mạc đều đã hoàn chỉnh” - ông Phùng cho biết. Trong lễ khai mạc, Trung tâm VH-TT Hội An (đại diện cho chủ nhà Quảng Nam) tham gia 3 tiết mục gồm hát múa “Vang mãi bài ca hữu nghị”, “Mênh mang Quảng Nam” và múa dân gian “Hoa của đất” với sự biểu diễn của gần 70 nghệ sĩ, diễn viên (trong tổng số gần 300 nghệ sĩ, diễn viên), nhằm giới thiệu miền đất di sản với phong cảnh hữu tình, người dân thuần hậu, đặc biệt ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Trang - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, ngoài đoàn nghệ nhân từ 3 tỉnh Điện Biên, Hà Nội, Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã đến Hội An và tiếp nhận xong các gian hàng, thì đoàn trống Minori Daiko (tỉnh Ibaraki - Nhật Bản) cũng đã có mặt tại Hội An từ chiều hôm qua để tập luyện, lắp ráp chương trình biểu diễn cho đêm khai mạc. “Chậm nhất sáng nay 17.8 các đoàn nghệ thuật của Nhật Bản sẽ có mặt ở Hội An nên đến giờ phút này xem như không có trục trặc gì” - bà Trang nói.

Nét mới của sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” năm nay chính là có sự tham gia của các gian hàng thủ công mỹ nghệ đến từ 3 tỉnh, thành trong nước gồm Điện Biên, Hà Nội và thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Thông qua các hoạt động trưng bày sản phẩm thủ công làng nghề, các địa phương không chỉ giới thiệu những đặc trưng văn hóa, sản vật của mình mà hướng đến kết nối du lịch, liên kết cùng phát triển. Ông Võ Phanh Thành Minh - Phó Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết, đây là lần đầu tiên thành phố tham dự một lễ hội văn hóa ở Hội An nên việc chuẩn bị rất chu đáo. Hy vọng qua lễ hội lần này du khách sẽ biết đến Cao Lãnh nhiều hơn.

Đến hết ngày hôm qua 17.8, tại tất cả địa điểm diễn ra hoạt động lễ hội như Vườn tượng An Hội, khu du lịch Làng Lụa, khu vực Chùa Cầu, công viên Đồng Hiệp…, công tác chuẩn bị đã đi vào nền nếp, sẵn sàng cho sự kiện diễn ra.

KHÁNH LINH