Chống sao chép bản quyền

QUỐC HẢI |

Ngay sau khi doanh nghiệp kêu cứu các vấn đề liên quan đến việc vi phạm bản quyền tổ chức sản phẩm du lịch, TP.Hội An đã can thiệp, yêu cầu giải quyết thỏa đáng.

Kêu cứu

Còn nhớ vào năm 2012, UBND TP.Hội An đã từng xử lý trường hợp kiến nghị của Trung tâm Lữ hành Hội An về việc một gia đình ở làng rau truyền thống Trà Quế - xã Cẩm Hà tổ chức chương trình tour “Một ngày làm nông dân Trà Quế” là vi phạm quyền khai thác. Kết quả là gia đình này đã đồng tình và “tôn trọng quyết định của chính quyền”. Theo các doanh nghiệp Hội An, đây được xem là trường hợp hy hữu khi chương trình tour “Một ngày làm nông dân Trà Quế” bấy giờ đã được chính quyền giao trực tiếp cho Trung tâm Lữ hành Hội An khai thác, còn hầu hết chương trình, sản phẩm du lịch khác đều ở trong tình trạng “mạnh ai nấy làm”. Tình trạng copy tour, copy chương trình là có thật nhưng chất lượng thì không giống nhau, giá cả lại không lành mạnh đã và đang diễn ra khắp nơi. Các cơ quan chức năng có kiểm tra nhưng không giải quyết thấu đáo.

Tái hiện phiên chợ Hội An xưa (trong phim về Phan Bội Châu).Ảnh: Q.HẢI
Tái hiện phiên chợ Hội An xưa (trong phim về Phan Bội Châu).Ảnh: Q.HẢI

Dù vậy, nỗ lực của chính quyền Hội An là rất đáng ghi nhận khi đầu tháng 5 vừa qua, UBND thành phố đã giải quyết thấu đáo việc vi phạm bản quyền của một sản phẩm du lịch văn hóa là “Chợ phiên Hội An thế kỷ XIX”. Công ty TNHH Quản lý & đầu tư Việt Caphé đã xây dựng sản phẩm này từ năm 2013. Đây là sản phẩm văn hóa du lịch được đầu tư công phu với sự tham gia của nhiều kiến trúc sư và các chuyên gia văn hóa để có một phiên bản phục dựng phiên chợ Hội An xưa cùng hàng nghìn chi tiết, với ý tưởng sáng tạo kết nối các giá trị văn hóa Hội An với cuộc sống hiện đại. Sản phẩm phiên chợ xây dựng trên nền tảng đời sống sinh hoạt lao động và tinh thần của nông dân Hội An và được công ty này đăng ký bản quyền, hiện trong quá trình chờ công nhận bản quyền sở hữu trí tuệ.

Được biết, trước đây, Công ty TNHH Quản lý & đầu tư Việt Caphé đã gửi bản giới thiệu gồm video, hình ảnh về sản phẩm cho đối tác là Công ty Destination Asia, một đơn vị lữ hành quốc tế có chi nhánh tại TP.Đà Nẵng để thực hiện “Chợ phiên Hội An thế kỷ XIX”. Tuy nhiên, dù chưa đạt được thỏa thuận, Công ty Destination Asia đã sử dụng kịch bản cùng tài liệu về sản phẩm để kết hợp với một công ty khác là Công ty Du lịch dịch vụ - thương mại Hoài Phố tổ chức sự kiện theo kịch bản “Chợ phiên Hội An thế kỷ XIX” tại cánh đồng Trà Quế - TP.Hội An mới đây. Vì vậy, Công ty TNHH Quản lý & đầu tư Việt Caphé đã gửi đơn kêu cứu, nhờ chính quyền địa phương can thiệp.

Giải quyết phù hợp

Sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của Công ty TNHH Quản lý & đầu tư Việt Caphé liên quan đến bản quyền tổ chức sản phẩm gala dinner “Chợ phiên Hội An thế kỷ XIX”, ngày 6.5.2014, UBND TP.Hội An đã tổ chức ngay cuộc họp với sự chủ trì của ông Lê Văn Giảng - Chủ tịch UBND TP.Hội An và ông Trương Văn Bay - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cùng các cơ quan, ban ngành liên quan. Riêng Công ty Destination Asia, đơn vị phối hợp tổ chức của Công ty Du lịch dịch vụ - thương mại Hoài Phố vắng mặt không lý do. Sau đó, UBND TP.Hội An đã có văn bản xác nhận sự “sao chép”, đồng thời yêu cầu các bên phải có sự hợp tác, đàm phán về bản quyền tổ chức sự kiện của phiên bản “Chợ phiên Hội An thế kỷ XIX” theo tinh thần các doanh nghiệp cùng chính quyền bảo vệ thương hiệu du lịch Hội An, chống sao chép sản phẩm du lịch. Văn bản ghi rõ: “Công ty TNHH Quản lý & đầu tư Việt Caphé là đơn vị sở hữu bản quyền hợp pháp sản phẩm “Chợ phiên Hội An thế kỷ XIX”. Trong quá trình trao đổi hợp tác thông tin với Công ty Destination Asia chi nhánh Đà Nẵng, kịch bản và nội dung chương trình đã bị đơn vị này sao chép để phối hợp với Công ty Du lịch dịch vụ - thương mại Hoài Phố tổ chức chương trình gala dinner tại cánh đồng Trà Quế”.

Vì thế, để bảo vệ quyền tác giả của đơn vị sở hữu, đảm bảo sự công bằng trong kinh doanh du lịch của Hội An, UBND thành phố đề nghị Công ty Du lịch dịch vụ - thương mại Hoài Phố làm việc với Công ty TNHH Quản lý & đầu tư Việt Caphé để có sự thống nhất trong thỏa thuận giải quyết các vấn đề liên quan. Công ty Công ty Destination Asia chi nhánh Đà Nẵng phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm sở hữu bản quyền của Công ty TNHH Quản lý & đầu tư Việt Caphé. Ngoài ra, Công ty TNHH Quản lý & đầu tư Việt Caphé cần rút kinh nghiệm trong việc cung cấp thông tin sản phẩm cho các đối tác kinh doanh, tránh để tiếp tục xảy ra tình trạng này.

Từ câu chuyện trên cho thấy, việc vi phạm bản quyền sáng tạo trong kinh doanh du lịch đã và đang xảy ra. Trước thực trạng đó, các doanh nghiệp phải đăng ký công nhận bản quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm của mình, hơn nữa, nói như ông Nguyễn Trọng Tuấn - Giám đốc Trung tâm Lữ hành Hội An, “cách làm tốt nhất là nâng cao chất lượng sản phẩm mới có thể tự cứu mình!”. Còn về phía chính quyền, ông Trương Văn Bay khẳng định: “Thành phố luôn hoan nghênh những ý tưởng sáng tạo và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính”.

QUỐC HẢI