Chúc tết online

CHÂU NỮ |

(QNO) - Thời công nghệ, nhiều người nhận được lời chúc tết qua tin nhắn online. Trên các trang mạng xã hội facebook, instagram, zalo... hôm qua (mùng 1 tết) cũng ngập tràn lời chúc tết.

Nhiều bạn trẻ gửi lời chúc tết của mình đến người thân. Ảnh: C.N
Nhiều bạn trẻ gửi lời chúc tết đến người thân. Ảnh: C.N

Nhiều người khoe trên trang cá nhân, rằng năm nay họ nhận được khá nhiều lời chúc tết. Nhưng cũng có người cho rằng, nhận được quá nhiều tin nhắn chúc tết như nhau, theo kiểu “copy” được “lập trình” sẵn, nên cảm thấy ngán ngẩm và... vô cảm.

1. Theo anh Phan Hồng Giang (20 tuổi, Quế Xuân 2, Quế Sơn), ngày tết ai cũng bận rộn mà còn dành thời gian để nhớ đến nhau và gửi lời chúc tết, dù chúc kiểu gì, cũng đáng quý. Thời công nghệ thông tin lên ngôi nên chúc tết cũng phải theo kiểu công nghệ, cũng phù hợp, đừng nên câu nệ quá.

Chúc tết thời công nghệ (ảnh chụp màn hình).
Chúc tết thời công nghệ (ảnh chụp màn hình).

Nhiều người không có thời gian soạn tin nhắn gửi đến từng người nên có thể tải một tấm thiệp làm sẵn, một đoạn clip ngắn trên mạng, hoặc một câu chúc chung chung, kiểu như “năm mới an khang thịnh vượng”, “mừng xuân Kỷ Hợi chúc nhà nhà an lành hạnh phúc” hoặc có khi đơn giản chỉ là “chúc mừng năm mới”.

Anh Giang cho biết, anh nhận được khá nhiều lời chúc mừng online nhưng không thấy phiền, ngược lại, anh rất vui vẻ. “Khi nhận được tin nhắn chúc tết qua điện thoại hoặc messenger, tôi đều cảm ơn và gửi lời chúc mừng trở lại. Tôi cũng chủ động gửi tin nhắn chúc tết đến những người tôi yêu quý” - anh Giang nói.

Những năm gần đây, nhiều tờ báo tổ chức chúc tết online dành cho bạn đọc để mọi người có thể gửi gắm yêu thương. Ví như tết này, Báo Mực Tím tổ chức sân chơi “Chúc tết online”, tạo nên kênh giao tiếp để độc giả gửi lời chúc tết đến người thân, bạn bè; trong đó có những người gửi lời yêu thương đến trẻ em ở trung tâm mồ côi, hoặc các chú bộ đội đang canh giữ biên cương của Tổ quốc.

Tự tạo thiệp chúc tết online. Ảnh: C.N
Tự tạo thiệp chúc tết online. Ảnh: C.N

Nhiều phần mềm trên mạng cũng cung cấp ứng dụng tạo thiệp chúc mừng năm mới xuân Kỷ Hợi online với thiệp hoa mai, hoa đào cùng lời chúc của bạn dành cho bạn bè và người thân. Cách tạo thiệp khá đơn giản nhưng giúp người có thể làm một tấm thiệp chúc tết của riêng mình. Dễ làm, ít tốn thời gian nên cách này được nhiều người thích và làm được.

2. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng, nhận được quá nhiều tin nhắn mà người gửi không đặt cái tâm vào từng câu chúc, chỉ dùng công nghệ “copy” được “lập trình” sẵn thì có phần vô cảm.

“Thời công nghệ nên chúc tết online tôi nghĩ cũng tốt. Nhưng nếu tôi yêu quý ai, thì tôi tự soạn tin nhắn, gửi đến riêng người ấy. Mỗi người chúc một câu riêng biệt, không ai giống ai, tùy vào tình cảm của tôi với người nhận” - chị H.T.H. (Đại An, Đại Lộc) bày tỏ. Chị H. cho biết thêm, khi nhận được lời chúc “tự động” kiểu đó, chị cảm thấy phiền và mệt, vì bỏ qua thì sợ mang tiếng mất lịch sự, mà trả lời thì mất thời gian. Tuy nhiên, vì phép xã giao, chị cũng trả lời bằng... icon.

Những lời chúc tết online (ảnh chụp màn hình).
Những lời chúc tết online (ảnh chụp màn hình).

Không đồng tình với cách “mặc đồng phục” cho tin nhắn, trước tết, có người thông báo rộng rãi trên trang cá nhân rằng không nhận tin nhắn kiểu này. “Mất lòng trước được lòng sau, năm nay hy vọng là không nhận được tin nhắn auto. Nếu thực sự yêu quý ai, mình sẽ tự tay soạn một tin nhắn, mỗi người một tin, không copy - paste. Sợ nhất những ngày này nhận được tin nhắn auto, sợ nhất tin nhắn ai cũng giống ai. Không trả lời thì mất lịch sự mà trả lời thì vừa chán vừa mệt, vừa thấy đến lời chúc nhau cũng công nghiệp hóa mất rồi” - tài khoản Đ.H. thẳng thắn.

CHÂU NỮ