Cơ hội quảng bá văn hóa xứ Quảng

LÊ QUÂN |

Cùng với việc khai trương “Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản”, từ hôm nay (19.10) đến 21.10 tại TP.Hội An, rất nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của xứ Quảng sẽ ra mắt đại biểu, khách mời quốc tế cùng sự kiện APEC 2017.

Xe điện sẽ tham gia phục vụ các tour tham quan của khách mời APEC.
Xe điện sẽ tham gia phục vụ các tour tham quan của khách mời APEC.

Trong đó, việc đưa đại biểu tham quan Hội An bằng xe điện là một hình thức mới lạ của đô thị di sản này. Ông Lê Hoàng Hà - Giám đốc điều hành Công ty CP trải nghiệm sinh thái Hội An, cho biết, tại tuần lễ APEC diễn ra tại Hội An, cũng nhân dịp khai trương việc sử dụng xe điện tại Hội An; đồng thời công ty khuyến khích du khách tham gia sử dụng trải nghiệm xe điện. Đặc biệt, phương tiện xe điện sẽ làm nhiệm vụ đưa đón khách mời quốc tế tham gia APEC tham quan trải nghiệm vào ngày 21.10. “Hiện tại xe điện được đưa vào chương trình của tỉnh về các tour phục vụ APEC, kết hợp cùng 6 công ty lữ hành tại Hội An để đưa ra 13 sản phẩm vào dịp này. Sẽ có 2 sản phẩm liên quan đến xe điện, đó là tour xe điện tham quan phố cổ Hội An, kết hợp cùng việc đưa đại biểu khách mời đến tham quan Bảo tàng Di sản vô giá của Rehahn. Một chương trình nữa là đi xe điện tham quan làng quê Cẩm Thanh, kết hợp với trải nghiệm tại trang trại hữu cơ Thanh Đông, chèo thuyền thúng trên sông và đưa khách mời đến ăn trưa tại nhà hàng The Field” - ông Hà nói.

Bảo tàng Di sản vô giá của Hội An sẽ là điểm dừng chân để khách mời của APEC tham quan. Ảnh: L.Q
Bảo tàng Di sản vô giá của Hội An sẽ là điểm dừng chân để khách mời của APEC tham quan. Ảnh: L.Q
Thông tin từ Ủy ban Quốc gia APEC, dự kiến có khoảng 500 đại biểu quốc tế và trong nước; trong đó có các bộ trưởng tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)… tham dự. Tại hội nghị, các bộ trưởng sẽ thảo luận tình hình kinh tế vĩ mô và tài chính toàn cầu cũng như khu vực; xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về 4 chủ đề ưu tiên hợp tác trong năm 2017. Bao gồm: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận, tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai và tài chính bao trùm; phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và một số nội dung khác. Sau khi bế mạc hội nghị, các bộ trưởng sẽ có cuộc họp báo quốc tế công bố Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC thể hiện quan điểm về những vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, các chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm và định hướng của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong thời gian tới. Các đại biểu sẽ dành một ngày để tham quan và trải nghiệm các sản phẩm du lịch, văn hóa của Hội An.

Cùng với các tour tham quan trải nghiệm, phần biểu diễn nghệ thuật cổ truyền của Hội An cũng sẽ trình diễn trước hàng trăm khách mời quốc tế, do nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp của Trung tâm Văn hóa Hội An biểu diễn. Từ ca kịch bài chòi, tuồng cổ đến múa rối nước sẽ được đưa vào chương trình dùng bữa trưa và Gala dinner của khách mời. Ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP.Hội An cho biết, đây là cơ hội lớn để quảng bá giá trị văn hóa đặc sắc của Quảng Nam nói riêng, Việt Nam nói chung đến thế giới. Những dấu ấn của phố cổ Hội An sẽ được giới thiệu để gần 500 khách mời trong nước và quốc tế, nhằm tạo ấn tượng tốt với Hội An. Cũng theo ông Phùng, sự kiện này dành cơ hội lớn cho nhiều doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ và thương mại đang hoạt động ở Hội An được quảng bá tên tuổi của mình. “Việc doanh nghiệp kết hợp với Trung tâm Văn hóa Hội An đưa ra những sản phẩm đặc sắc phục vụ khách mời quốc tế được hưởng ứng khá tốt. Từ nhà hàng, dịch vụ may mặc, hãng lữ hành đều rất hào hứng khi được góp mặt vào các sự kiện diễn ra trong suốt những ngày APEC tại Hội An” - ông Võ Phùng cho biết. Làng lụa Hội An với các hoạt động đặc sắc sẽ là nơi diễn ra Gala dinner cho khách mời và đại biểu APEC. Trong khi đó, đêm 20.10, Công ty May mặc YALY Hội An sẽ tổ chức trình diễn thời trang ra mắt bộ sưu tập YALY với khách mời là bộ trưởng và phu nhân của 21 nền kinh tế thành viên APEC. Chưa kể, khi tham gia tour tham quan những điểm đến trong khu phố cổ, đại biểu sẽ được tặng trang phục áo dài để dạo phố.

Tại điểm dừng chân của các bộ trưởng và phu nhân 21 nền kinh tế thành viên tham dự APEC ở Bảo tàng Di sản vô giá của nhiếp ảnh gia Rehahn, khách mời sẽ được trải nghiệm và chia sẻ về những câu chuyện của 54 dân tộc Việt Nam thông qua sắc phục của mỗi dân tộc. Chị Đinh Giang - quản lý Bảo tàng Di sản vô giá, chia sẻ: Sở dĩ Hội An chọn địa điểm này để khách mời quốc tế dừng chân, bởi ở đây phác họa gần như đầy đủ những nền văn hóa từ miền Bắc, miền Trung đến miền Nam và Tây Nguyên. Câu chuyện từ các nền văn hóa này sẽ làm sâu đậm thêm ấn tượng của khách mời tham dự APEC về một Việt Nam với nền văn hóa đa dạng, phong phú. Chưa kể, một Hội An nơi tụ hội đầy đủ các giá trị, bản sắc văn hóa khắp nơi cũng sẽ là điểm nhấn để lưu dấu trong lòng các khách mời quốc tế.

LÊ QUÂN