Con dê trong văn hóa Đông -Tây

QUỐC HƯNG |

Trong văn hóa phương Tây, người ta phân biệt rất rõ ràng  hình ảnh biểu tượng khác nhau về giống của dê. Trong đó, dê cái là hình ảnh thể hiện bóng dáng con người gian nan vượt núi trèo non đeo đuổi cuộc sống lý tưởng và sừng dê cái biểu tượng sức sản sinh phồn thịnh. Cả người phương Đông lẫn phương Tây đều xem dê là vật hiến tế cho các vị thần linh hay các đấng tối cao thay cho con người nên từ rất lâu, vào những ngày đầu năm mới, nhiều nước tại các khu vực tổ chức các cuộc thi đấu dê hay các lễ hội dê rất hấp dẫn và sôi nổi, thu hút rất nhiều người xem.

Người phương Đông xem con dê nói chung là biểu tượng của tính ôn hòa, thuần hậu. Có quan niệm cho rằng, người sinh năm dê (hay còn gọi là tuổi Mùi) thường mưu trí, nhiệt tình, năng động, tài giỏi, thành đạt và gặp nhiều may mắn, hạnh phúc trong đời.

Hình ảnh con dê được xuất hiện khá phổ biến trong văn học Đông - Tây. Trong số những câu chuyện ngụ ngôn về dê nổi tiếng nhất trên thế giới phải kể đến truyện ngụ ngôn của Aesop (Hy Lạp), được dịch ra tiếng Việt và rất thân thuộc với các em nhỏ như Hai con dê (The two goats), Cáo và dê (The fox and the goat)… Thông qua hình ảnh con dê, các truyện ngụ ngôn đem đến cho nhiều thế hệ độc giả trên khắp thế giới nụ cười giải trí trong cuộc sống nhưng lại đan xen những bài học vừa sinh động, bổ ích, sâu sắc và thú vị.

Là linh vật của năm 2015, nhiều nước trên thế giới phát hành tiền tệ với hình ảnh con dê rất bắt mắt và gây “sốt”. Như Bộ Tài chính Mỹ quyết định phát hành 88.888 tờ “Tiền may mắn năm con Dê” mệnh giá 1USD nhằm tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và thành công trong năm mới nhân dịp người dân nhiều nước ở châu Á chào đón tết cổ truyền (âm lịch). Tương tự, tờ 50 đồng Nepal có in hình con dê núi mạnh mẽ được xem là rất có ý nghĩa vào năm mới 2015 mà những người Nepal mang về hay làm quà trao tặng để mang lại tài lộc, may mắn cho những người chủ sở hữu. Rồi đồng tiền xu Úc dành riêng cho năm Ất Mùi 2015 có một mặt in hình nữ hoàng Elizabeth, mặt còn lại in hình 3 con dê và dòng chữ “Year of the Goat” (Năm của con dê) với ảnh chú dê Úc với đôi sừng cong vút về sau, thần thái vô cùng oai vệ, như nói lên sức mạnh vô biên của chú dê trong cuộc sống sinh tồn.

Người châu Á đón tết cổ truyền với linh vật chú dê mang lại nhiều may mắn và thịnh vượng, như là điều ước nguyện và cầu chúc rằng, trên thế giới sẽ không còn chiến tranh, xung đột hay bạo lực; mọi người sẽ được sống trong yên bình, ấm no và hạnh phúc.

QUỐC HƯNG