Cuộc hội ngộ của những người đàn bà vẽ

TRẦN TRUNG SÁNG |

Triển lãm Mỹ thuật lần thứ 7 của Hội nữ sáng tạo quốc tế vừa diễn ra tại Yokohama (Nhật Bản) đã quy tụ 21 nữ họa sĩ đến từ nhiều quốc gia. Việt Nam góp mặt 4 nữ họa sĩ, gồm: Hồ Thị Xuân Thu (Gia Lai), Nguyễn Thị Dư Dư (Đà Nẵng), Phạm Lê Hoài, Trần Thị Bảo Trân (Nha Trang).

Thế giới hoa (Flowers Of The World) là tên gọi các triển lãm mỹ thuật của Hội nữ sáng tạo quốc tế do nữ họa sĩ Nga Olga Nikitchik làm Chủ tịch, được tổ chức thường niên luân phiên tại 5 quốc gia có họa sĩ là thành viên: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga. Triển lãm năm nay do Công ty CP Landmark tổ chức, dưới sự điều hành của Kamizo Haruko. Việt Nam có 4 họa sĩ tham gia, tuy nhiên chỉ có mặt tại triển lãm 2 người, là Xuân Thu với 5 tác phẩm sơn mài, Dư Dư với 3 tác phẩm chất liệu giấy dó; còn 2 họa sĩ vắng mặt mỗi tác giả tham gia một tác phẩm sơn dầu.

Đoàn Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc tại ngày khai mạc triển lãm. Ảnh: T.T.S
Đoàn Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc tại ngày khai mạc triển lãm. Ảnh: T.T.S

Dù các tác phẩm được tạo hình trên chất liệu nào, theo khuynh hướng nào, cuộc triển lãm cũng đã để lại những cống hiến quý giá cho hoạt động nghệ thuật thế giới. Triển lãm đã cho thấy các nữ nghệ sĩ trên toàn cầu đã cùng nhau hỗ trợ, hợp tác lao động nghệ thuật bằng tất cả tình cảm, tài năng và sự hăng say sáng tạo. Đồng thời đây là cuộc giao lưu nghệ thuật lớn để các nữ họa sĩ thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau có cơ hội được thể hiện cách nhìn, cách cảm riêng của mình và chuyển tải bản sắc văn hóa của quê hương, đất nước mình, làm phong phú thêm nền mỹ thuật thế giới. Tinh thần này được coi là hướng mới thể hiện nhận thức, tầm nhìn, góc nhìn nghệ thuật của các nữ họa sĩ về văn hóa toàn cầu. Thông qua các tác phẩm nghệ thuật phong phú, đa dạng và vượt lên trên ngôn ngữ hội họa, chính là tiếng nói chung dịu dàng, xúc động, đầy nữ tính và nhân hậu trong những khát vọng bay bổng về tình yêu, hạnh phúc gia đình, lòng yêu thiên nhiên, ý tưởng sáng tạo nghệ thuật và ý thức về vai trò của người phụ nữ trong thời đại ngày nay.

Trở về sau khi vừa bế mạc cuộc triển lãm, họa sĩ Dư Dư cho biết: “Đa số công chúng Nhật Bản rất thích xem tranh Việt Nam, trong đó nhiều người chưa biết về mỹ thuật Việt Nam và giấy dó, nên rất lạ. Nhất là khi họ được biết rằng giấy dó làm thủ công 100%, có độ bền hơn 200 năm, nhà vua ngày xưa dùng giấy này để ngự bút, còn họa sĩ ngày nay đã kết hợp các chất liệu truyền thống đặc biệt của Việt Nam với thủ pháp trừu tượng hiện đại để diễn tả ngôn ngữ sâu lắng mà bay bổng trên giấy dó. Nhiều họa sĩ Nga, Hàn, Nhật cũng nhận định họ rất thích tranh Việt Nam. Thậm chí bà Olga Zotova (tiến sĩ phê bình nghệ thuật) còn cho là có ấn tượng rất đặc biệt với những bức tranh của họa sĩ Việt Nam trại triển lãm”.

Cũng theo họa sĩ Dư Dư, có thể nói rằng, mỗi đoàn thể hiện một phong cách tranh rất khác biệt. Chẳng hạn, tranh của họa sĩ Hàn Quốc chủ yếu tập trung về đề tài hoa và những cảnh vật thiên nhiên. Tranh của Trung Quốc phần lớn sử dụng bút pháp mới và cách thể hiện mới cho các đề tài thủy mặc truyền thống. Tranh của Nga chủ yếu chất liệu sơn dầu, tươi tắn đầy màu sắc mà dung dị, đề tài về cuộc sống, gợi cảm giác thanh bình, lãng mạn. Tranh của Việt Nam thể hiện phong cảnh thiên nhiên, con người, đất nước cùng cả các đề tài, phong cách hiện đại. Đáng chú ý, tranh của họa sĩ Nhật Bản có nhiều tác phẩm khổ lớn, đề tài và cách diễn đạt rất phong phú, mới lạ… Khuynh hướng sáng tác của các tác giả khá đa dạng như: hiện thực, ấn tượng, tượng trưng, biểu hiện, trừu tượng, nghệ thuật sắp đặt, digital art...  Trả lời câu hỏi: “Qua cuộc triển lãm nói trên, dự kiến sẽ có hứa hẹn nào đem đến sự hợp tác của Việt Nam nói chung và mỹ thuật Đà Nẵng nói riêng với Nhật Bản?”, họa sĩ Dư Dư nói: “Hồi năm ngoái, khi tham gia triển lãm tại Bắc Kinh, chúng tôi cũng đã được ban tổ chức ngỏ ý muốn tổ chức tại Việt Nam, cụ thể là TP.Đà Nẵng đăng cai cho triển lãm năm sau. Lần này cũng vậy. Tuy nhiên, qua đề xuất việc này với lãnh đạo thành phố, chúng tôi chưa thể có được câu trả lời chắc chắn, vì vẫn còn một số vướng mắc về tài chính cũng như các mặt khác. Nếu có điều kiện để giới thiệu tranh nhóm nữ họa sĩ quốc tế với chủ đề “Flowers Of The World” đến với Đà Nẵng trong thời gian gần nhất, chúng tôi tin rằng sẽ là dịp để mở ra những kết nối thú vị trong lĩnh vực nghệ thuật cũng như nhiều lĩnh vực khác”.

TRẦN TRUNG SÁNG