Đặc sắc không gian trích đoạn lễ hội, nghi thức của đồng bào vùng cao

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Chiều 23.7, chương trình không gian trích đoạn lễ hội, nghi thức của đồng bào vùng cao tại Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi lần thứ XIX - 2018 đã chính thức khép lại sau phần trình diễn của các đơn vị Đông Giang, Hiệp Đức, Bắc Trà My và chủ nhà Nam Giang.

Các nghệ nhân Cơ Tu trình diễn múa trống chiêng, tái hiện không gian lễ hội ăn mừng lúa mới. Ảnh: A.N
Nghệ nhân Cơ Tu trình diễn múa trống chiêng, tái hiện không gian lễ hội ăn mừng lúa mới. Ảnh: A.N

Kỳ lễ hội năm nay, không gian trích đoạn lễ hội, nghi thức của đồng bào vùng cao tái hiện các hoạt động văn hóa truyền thống, thông qua lễ hội khai năm tạ ơn rừng, ăn mừng lúa mới, cùng một số phong tục độc đáo khác của đồng bào vùng cao Quảng Nam. Đây là nội dung trình diễn nằm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi lần thứ XIX, được tổ chức tại Nam Giang.

Tại không gian trích đoạn, các nghệ nhân và diễn viên của 9 huyện miền núi đã tái hiện các nghi thức, nghi lễ văn hóa, phong tục vùng miền trong các hoạt động của lễ hội truyền thống; đồng thời mô phỏng cho người xem toàn bộ trình tự của một lễ hội, với phần chuẩn bị khá chu đáo và kỹ lưỡng.

Phụ nữ đồng bào Bh noong ở huyện Phước Sơn tái hiện lễ cúng thần lúa về làng. Ảnh: A.N
Phụ nữ đồng bào Bh'noong ở huyện Phước Sơn tái hiện lễ cúng thần lúa về làng. Ảnh: A.N

Ngoài các trích đoạn về lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số, tại không gian này, du khách và người dân địa phương đã có dịp được biết đến về một lễ hội đình làng, lễ rước nước của đồng bào Kinh ở các huyện trung du miền núi Nông Sơn và Tiên Phước.

Ở mỗi lễ hội, mỗi nghi thức cúng tế cũng đều để lại dấu ấn riêng biệt, thể hiện phong tục, văn hóa đặc trưng của mỗi tộc người đang sinh sống ở vùng đất Quảng Nam.

ALĂNG NGƯỚC