Dân ca Ví dặm là Di sản nhân loại

T.B (theo chinhphu.vn) |

(QNO) - “Dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh” đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, ngày 27.11, Paris (Pháp).

Trong hồ sơ đề nghị, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã cung cấp cho Hội đồng thẩm định thông tin đầy đủ và thống nhất về Ví dặm Nghệ Tĩnh, một loại hình dân ca đề cao và tôn vinh các giá trị đạo đức, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Các thành viên của Ủy ban nhất trí đánh giá cao nội dung và giá trị tinh thần của dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh và đề nghị ghi danh dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh vào “Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Đây là sự công nhận giàu ý nghĩa nhân văn của thế giới đối với Việt Nam khi một loại hình dân ca ở các làng quê hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, gắn bó với sinh hoạt hàng ngày của người dân như làm ruộng, làm nón, chèo thuyền, kéo lưới, ru con… được UNESCO vinh danh.

Việt Nam cam kết thực hiện chương trình hành động nhằm bảo tồn sức sống của loại hình dân ca này và triển khai những chính sách nhằm tôn vinh các nghệ nhân để thực hành, trao truyền và giáo dục thế hệ trẻ, sao cho di sản mãi trường tồn, xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

T.B (theo chinhphu.vn)