Dấu ấn mùa sưa

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Hôm nay (19.4), khai mạc triển lãm ảnh “Mùa hoa sưa” lần thứ II-2018 tại Vườn Cừa (phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) do Câu lạc bộ Nhiếp ảnh TP.Tam Kỳ phối hợp với UBND phường Hòa Hương tổ chức nhằm mang đến góc nhìn thể hiện nét đẹp đặc trưng của vùng đất Tam Kỳ hôm nay.

Tác phẩm “Mây, nước và hoa” của Lộc Phạm.
Tác phẩm “Mây, nước và hoa” của Lộc Phạm.

Để có được tác phẩm ưng ý đem ra “trình làng” lần này, không chỉ tích cóp từ các mùa sưa trước mà vào trung tuần tháng 4, ngay khi những cánh hoa sưa nở đợt đầu trong năm 2018 đã được anh em hội viên Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh TP.Tam Kỳ lưu giữ nhiều khoảnh khắc đẹp. Triển lãm ảnh lần này có 50 tác phẩm, trong đó có 40 tác phẩm chuyên về hoa sưa và 10 tác phẩm phác họa nên vẻ đẹp của những di tích lịch sử - văn hóa hiện có trên địa bàn. Các tác phẩm được chọn trưng bày lần này đều sinh động cả về nhân vật, thời gian, không gian lẫn bố cục, ánh sáng và sắc độ: Bức họa đồng quê, Lối về, Đường sưa… của Phan Trọng Đạt; Khúc giao mùa, Mây, nước và hoa, Soi bóng vàng… của Lộc Phạm; Sắc vàng bay, Hứng cánh sưa rơi, Mùa vàng rơi… của Ngô Quang Tuấn; Mùa thay lá, Chuyện trò, Nắng Sưa… của Võ Đức Dũng; Tinh khôi, Sắc vàng mùa sưa… của Phan Thế Hiển… Anh Phan Trọng Đạt - Phó Chủ nhiệm phụ trách nghệ thuật của CLB Nhiếp ảnh TP.Tam Kỳ cho biết: “Rút kinh nghiệm từ những lần triển lãm trước, lần này anh em hội viên đã tự chọn bức ảnh tâm đắc nhất nhằm giúp Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ thuận tiện hơn trong việc lựa chọn 50 bức ảnh triển lãm. Tất cả tác phẩm được chọn trưng bày trong đợt này đều được in đồng cỡ 50 x 75cm, ép gỗ”.

Từ ngày 19 - 26.4, du khách đến Vườn Cừa không chỉ xem hoa sưa qua những tác phẩm ảnh nghệ thuật mà còn có cơ hội thưởng ngoạn hoa sưa nở rộ vào đợt hai trong năm cùng một số hoạt động nằm trong khuôn khổ. Bao gồm: không gian trưng bày và đọc sách; thưởng thức chương trình liên hoan bolero với chủ đề “Giai điệu quê hương”; hội thi cờ làng; chương trình tiếng thơ với chủ đề “Mùa vàng rơi”; sinh hoạt giao lưu thanh niên với chủ đề “Nối vòng tay lớn” cùng một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao khác. Ông Hồ Minh Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hương cho biết: “Để phục vụ du khách đến tham quan triển lãm ảnh nghệ thuật lần này được tốt hơn, địa phương đã phối hợp với Thư viện tỉnh, Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP.Tam Kỳ, Hội Văn học nghệ thuật thành phố, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh thành phố để tổ chức các hoạt động phụ trợ. Đồng thời huy động cán bộ, nhân dân các ban, ngành, đoàn thể và các khối phố trực thuộc ra quân dọn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp tại khu vực diễn ra triển lãm, phục dựng cảnh làng quê thu nhỏ, phân công người treo băng rôn, trực đảm bảo tình hình an ninh trật tự… Bên cạnh tôn vinh nét đẹp đặc trưng của Tam Kỳ hôm nay, hoạt động này nhằm chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và chào mừng ngày Quốc tế lao động 1.5”.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC