Đầu năm xem diễn kịch truyền thống

THANH VÂN |

Trong những ngày đầu xuân Đinh Dậu - 2017, Đoàn ca kịch Quảng Nam đã khởi hành những suất diễn đầu tiên vào Mùng 4, tháng Giêng và sẽ kết thúc đợt diễn vào ngày 15 tháng Giêng.

Trong những ngày đầu tiên của đợt biểu diễn phục vụ nhân dân vui tết đón xuân ở cơ sở, Đoàn ca kịch Quảng Nam đã chứng tỏ sức hút của mình với các vở kịch từng đoạt giải tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, cùng chương trình ca nhạc tổng hợp 30 phút đậm sắc xuân. Bà Võ Thị Thu Mây – Phó Trưởng đoàn ca kịch Quảng Nam cho biết, để chuẩn bị chương trình diễn ở cơ sở, ngay từ những tháng trước tết, đoàn đã mời NSƯT Triệu Trung Kiên (Hà Nội) vào dựng vở diễn lịch sử “Thai Xuyên Trần Quý Cáp” (vở diễn này cũng tham dự hội thi Nghệ thuật sân khấu tuồng và dân ca chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016 tổ chức tại Đà Nẵng). Những ngày sau đó, NSND Từ Minh Hiệp - Phó Trưởng đoàn ca kịch Quảng Nam, đạo diễn Nguyễn Minh Bá cùng anh chị em diễn viên bắt tay tập luyện lại một số vở diễn, như: “Lâu đài cát”, “Chia tay hoàng hôn”, “Những linh hồn sống”, “Chuyện tình trong vương phủ”...

Vở “Thai Xuyên Trần Quý Cáp” được đoàn chọn diễn ở nhiều địa phương. Ảnh: THANH VÂN
Vở “Thai Xuyên Trần Quý Cáp” được đoàn chọn diễn ở nhiều địa phương. Ảnh: THANH VÂN

Các nghệ sĩ của đoàn đã dành nhiều tâm huyết, giàu lòng yêu nghề, yêu dân ca bài chòi chuyển tải qua từng vở diễn đã để lại tình cảm đặc biệt trong lòng người xem. Với thế mạnh là loại hình nghệ thuật truyền thống lại được diễn vào dịp đầu năm - mùa của lễ hội, đây là một hoạt động có ý nghĩa góp phần gìn giữ, phát huy nghệ thuật sân khấu truyền thống của đất Quảng. Những chuyến lưu diễn về vùng sâu, vùng xa đầy ắp những khó khăn, nhưng các nghệ sĩ vẫn thấy ấm lòng khi chương trình của họ được người dân đón nhận, cổ vũ nồng nhiệt. NSND Từ Minh Hiệp cho biết: “Chúng tôi không ngại khó khăn, gian khổ trong những chuyến lưu diễn về với cơ sở. Nhưng, sự hỗ trợ của địa phương để đoàn có đất diễn là vấn đề quan trọng. Không phải địa phương nào cũng chuộng dân ca kịch bài chòi, thị hiếu khán giả còn tùy thuộc vào từng vùng miền. Khó khăn của nghệ thuật truyền thống là vậy. Việc tổ chức biểu diễn ở cơ sở được xem là chiếc cầu nối nghệ thuật truyền thống với khán giả hiện đại. Đây cũng là lý do mà năm nào đoàn cũng duy trì việc xuống cơ sở để diễn nhằm lôi kéo khán giả quay trở lại với nghệ thuật truyền thống”.

NSND Từ Minh Hiệp cho biết thêm, gần đây, khán giả đã quay trở lại với sân khấu dân ca kịch bài chòi nhiều hơn. Bởi, trong bối cảnh khán giả bội thực về thông tin với nhiều kênh truyền hình giải trí thì cái hiện thực của sân khấu truyền thống vẫn còn có sức hút với một bộ phận khán giả nhất là ở vùng nông thôn. Diễn viên trẻ Hoàng Việt cho biết: “Đầu năm được về cơ sở lưu diễn là niềm vui, bởi khi về các địa phương được tận mắt chứng kiến người dân háo hức, chờ đợi xem diễn. Sân khấu ngoài trời chật ních người xem, điều thú vị là người dân đã xem diễn nhiệt tình từ đầu đến cuối. Sự động viên, cổ vũ của người dân giúp chúng tôi quên đi vất vả của cuộc sống cơm áo đời thường”.

Theo bà Võ Thị Thu Mây, mỗi năm đoàn tổ chức nhiều đợt biểu diễn đến các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo, đem lời ca tiếng hát góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần người dân. Đợt lưu diễnđầu  xuân này được xem là thành công bởi địa phương nào cũng đón đoàn bằng tình cảm nồng hậu. Đây là sự khởi đầu đầy ý nghĩa, như một cú hích khích lệ anh chị em diễn viên của đoàn trong hành trình về với cơ sở, dẫu rằng phía trước còn lắm gian nan.

THANH VÂN