Đêm gala bài chòi tại Hội An

MINH QUÂN - VĨNH LỘC |

(QNO) - Chào mừng sự kiện "Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam" được UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, tối 8.12, tại TP.Hội An, Trung tâm VH-TT thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt - đêm gala bài chòi phục vụ người dân và du khách.

Nghệ thuật Bài Chòi luôn có sức cuốn hút du khách. Ảnh: HẢI - Lộc
Nghệ thuật biểu diễn bài chòi cuốn hút du khách. Ảnh: HẢI - LỘC

Chương trình không chỉ thể hiện niềm tự hào về một loại hình nghệ thuật dân gian, mà còn là dịp tôn vinh những đóng góp của nhiều thế hệ nghệ nhân hô hát bài chòi trên địa bàn TP.Hội An. Lần đầu tiên, khán giả và du khách được chứng kiến một chương trình nghệ thuật có sự tham gia của lớp nghệ nhân bài chòi tiền bối cùng trình diễn với các nghệ sĩ trẻ, trong một không gian trân trọng và nhiều cảm xúc.

Các nghệ sỹ Bài Chòi nhiều thế hệ tại Hội An cống hiến cho khảng giả bằng nhiều giọng điệu rất Quảng. Ảnh: HẢI - Lộc
Nhiều thế hệ tham gia trình diễn bài chòi với giọng điệu đặc chất Quảng. Ảnh: HẢI - LỘC

Được biết, nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam là một loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học. Bài chòi có hai hình thức chính: chơi bài chòi và trình diễn bài chòi.

Chơi bài chòi liên quan đến một trò chơi thẻ bài trong chòi tre, thường tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán. Trong các buổi trình diễn bài chòi, anh chị hiệu biểu diễn hô hát trên chiếu cói, hoặc di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong sân với những ca từ vui nhộn, ý nghĩa hay những bài học đạo đức, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, sự gắn kết cộng đồng và những kinh nghiệm trong cuộc sống. 

Bài chòi thực sự trở thành món ăn tinh thần của người Miền Trung. Ảnh: HẢI - Lộc
Phát thẻ bài chòi. Ảnh: HẢI - LỘC

Từ xa xưa, nghệ thuật bài chòi là một hình thức sinh hoạt văn hóa và giải trí trong cộng đồng làng xã. Người trình diễn và gia đình họ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các hình thức thực hành bằng cách giảng dạy các bài bản, kỹ năng ca hát, kỹ thuật trình diễn và phương pháp làm thẻ bài cho các thế hệ trẻ.

Đêm Gala Bài Chòi thu hút đông đảo người dân và du khách trong và ngoài nước tham gia . Ảnh: HẢI - Lộc
Đêm gala bài chòi tại Hội An thu hút đông đảo người dân và du khách. Ảnh: HẢI - LỘC

Hầu hết, nghệ nhân đều được học kỹ năng, kỹ thuật hô, hát bài chòi trong gia đình, chủ yếu thông qua phương pháp truyền miệng. Tuy nhiên, một số nghệ nhân bài chòi ngày nay cũng truyền dạy kiến thức và kỹ năng trong các hội, các câu lạc bộ và trường học.

Với cách hô nghệ thuật của 2 thế hệ là sự sống còn của loại nghệ thuật này . Ảnh: HẢI - Lộc
Cách hô kết nối độc đáo của hai thế hệ càng tạo thêm sức sống cho môn nghệ thuật này. Ảnh: HẢI - LỘC

Tại Hội An, kể từ khi du lịch phát triển, bài chòi từ một hình thức diễn xướng dân gian đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ du khách. Hầu hết các chương trình đều mang đến cho khách nhiều thích thú. Ngày nay, nghệ thuật hô hát bài chòi đã trở thành một hoạt động văn hóa không thể thiếu trong các sự kiện quan trọng của Hội An, nhất là vào các dịp lễ tết…

Niềm vui của du khách khi trúng cờ . Ảnh: HẢI - Lộc
Niềm vui của du khách trúng cờ khi chơi bài chòi. Ảnh: HẢI - LỘC
Với người dân Hội An, Bài Chòi như món ăn tinh thần . Ảnh: HẢI - Lộc
Với người dân Hội An, bài chòi là món ăn tinh thần thân thuộc. Ảnh: HẢI - LỘC
Vợ chồng Bác sỹ Trịnh Thị Thu và Phạm Văn Nhuận giản viên ĐH Kinh tế TP.HCM vui mừng khi được tham gia Bài Chòi tại phố cổ Hội An . Ảnh: HẢI - Lộc
Vợ chồng du khách đến từ TP.Hồ Chí Minh vui mừng khi được tham gia chương trình nghệ thuật bài chòi tại phố cổ. Ảnh: HẢI - LỘC
Du khách Joanna Batchelo người New Zealand vui mừng khi trúng thưởng một chiếc đèn lồng . Ảnh: HẢI - Lộc
Niềm vui của du khách trúng thưởng khi chơi bài chòi. Ảnh: HẢI - LỘC
Lãnh đạo Trung tâm VHTT&DL Hội An tặng hoa cho 2 nghệ sỹ nhí có tài năng hô Bài Chòi . Ảnh: HẢI - Lộc
Lãnh đạo Trung tâm VH-TT TP.Hội An tặng hoa hai nghệ sĩ nhí có tài năng hô bài chòi. Ảnh: HẢI - LỘC

MINH QUÂN - VĨNH LỘC