Đêm nay, chỉ cần yêu guitar…

SONG ANH |

Lại thêm một mùa xuân, khán giả Tam Kỳ được tái ngộ cùng nhóm guitar cổ điển Tứ tấu Sài Gòn, trong đêm hòa tấu guitar “Cung đàn mùa xuân”, diễn ra vào tối nay 13.1, tại khách sạn Bàn Thạch.

“Chỉ cần yêu guitar, thì bạn thuộc về nơi này”. Nghĩa là một không gian mở cho những ai yêu giai điệu phát đi từ Tây ban cầm. Với thông điệp như vậy, nhóm Tứ tấu Sài Gòn, bao gồm Nguyễn Trí Đoàn, Nguyễn Thanh Huy, Trần Hoài Phương, Huỳnh Bá Thơ, đã không ngại ngần về Quảng Nam mỗi dịp cuối năm để tặng quý bạn hữu yêu mến guitar những âm giai đặc sắc.

Mỗi dịp xuân về, người Tam Kỳ lại có cơ hội thả hồn mình trong đêm hòa tấu guitar “Cung đàn mùa xuân”. Ảnh: S.A
Mỗi dịp xuân về, người Tam Kỳ lại có cơ hội thả hồn mình trong đêm hòa tấu guitar “Cung đàn mùa xuân”. Ảnh: S.A

Nói như Nguyễn Chí Bình, một người mê guitar cổ điển, và cũng là một trong những “thông tín viên” đưa chương trình hòa nhạc này về với Quảng Nam suốt nhiều năm liền, rằng nếu có một ước mơ, anh mong sẽ có nhiều hơn những đêm nghệ sĩ guitar khắp nơi về xứ Quảng. Thử tưởng tượng bằng cách nhắm mắt lại, để hồn dặt dìu trôi cùng những giai điệu réo rắt, khi trầm, khi bổng, khi thủ thỉ lúc cao trào, sẽ biết rằng tại sao thế giới lại chuộng những khúc hòa tấu guitar cổ điển và đưa nó lên hàng đỉnh cao âm nhạc. Chạm được vào những trái tim, hẳn rồi. Hình ảnh những người nghệ sĩ si mê cây đàn, và từ giai điệu của Tây ban cầm đã xoa dịu bao nhiêu sự giận hờn đã trở đi trở lại trong nhiều tác phẩm văn học, điện ảnh. Có người ví, âm nhạc guitar cổ điển giống như những đợt sóng, lúc rỉ rả dịu êm, lúc lại dâng như cơn sóng trào, khiến người nghe không bao giờ nhàm chán. Ở đó, giữa đắm chìm không gian của âm nhạc đích thực, nếu chịu khó liên tưởng trong những giai điệu người nghệ sĩ trình diễn, người nghe sẽ được chu du qua bao nhiêu miền văn hóa.

Guitar Nguyễn Trí Đoàn của nhóm Tứ tấu Sài Gòn trong một buổi biểu diễn tại TP.Tam Kỳ.
Guitar Nguyễn Trí Đoàn của nhóm Tứ tấu Sài Gòn trong một buổi biểu diễn tại TP.Tam Kỳ.

Guitarist Nguyễn Thanh Huy của nhóm Tứ tấu Sài Gòn chia sẻ: “Qua 5 năm, cứ độ xuân về là chúng tôi lại có dịp tụ họp tại Đà Nẵng và Tam Kỳ, cùng nhau thực hiện những buổi hòa nhạc guitar cổ điển, với mong muốn chia sẻ niềm đam mê đối với nghệ thuật này ở mọi nơi. Guitar cổ điển là một nhạc cụ, cũng giống như bao nhạc cụ biểu diễn khác, nhưng khác biệt ở chỗ là nó có khán giả riêng, đa số người thưởng thức guitar cổ điển sành điệu là những người đã và đang hoặc từng tương tác với nhạc cụ này”. Cũng theo anh Huy, những người chơi guitar cổ điển, như bản thân anh, là những người lấy âm nhạc làm động lực để sống và để chia sẻ. “Sẽ có người yêu thích và người không thích những điều chúng tôi đang làm, và đó là bình thường. Chỉ mong sao tìm được những người tri kỷ cho nghệ thuật này. Cảm ơn người anh em Nguyễn Chí Bình cùng với niềm đam mê của mình đã phối hợp để mang lại những chương trình guitar cổ điển tại TP.Tam Kỳ cho nhóm Tứ tấu Sài Gòn” - guitarist Nguyễn Thanh Huy nói.

Những tổ khúc chuyển soạn cho tứ tấu guitar, với những màu sắc và nhịp điệu lãng du, hứa hẹn sẽ làm cho không gian âm nhạc vào một tối cuối tuần tại đất Quảng thêm phần sang trọng. Cuộc hành trình bằng âm nhạc qua những miền đất với đặc trưng âm nhạc cổ điển như Tây Ban Nha, Nga, Ý, Brazil sẽ đưa người đi qua mùa xuân của nhiều vùng đất, để từ đó yêu hơn những giai điệu từ tâm hồn này. Đêm hòa tấu guitar “Cung đàn mùa xuân” 2017 tại Tam Kỳ lần này còn có sự hòa quyện của những âm sắc guitar từ Việt Nam, Thái Lan và Malaysia. Mỗi nghệ sĩ với phong thái riêng, cùng hòa quyện trong những tấu khúc, hy vọng mang lại cho người nghe một chỉnh thể âm nhạc hoàn hảo. Từ song tấu đến tứ tấu, và kết thúc là ngũ tấu, người nghe sẽ cảm nhận được những nguồn năng lượng dồi dào đến từ âm nhạc - như những năm trước chúng tôi từng có cơ hội được thưởng thức. Những nền văn hóa khác nhau sẽ sinh ra những giai điệu âm nhạc và những nghệ sĩ mang chính bản sắc đó. Dù là âm nhạc nước ngoài hay chuyển soạn từ âm nhạc Việt Nam, hòa tấu guitar luôn mang hơi hướng của một thứ âm nhạc sang trọng, lắng đọng nhưng được thể hiện một cách sống động.

Đêm nay, Võ Anh Huy - chàng trai 17 tuổi, người Tam Kỳ, sẽ đại diện “chủ nhà” góp mặt với các thế hệ đàn anh bằng bản độc tấu chuyển soạn cho guitar từ bài “Bèo dạt mây trôi”. Võ Anh Huy chia sẻ, tham gia “Cung đàn mùa xuân” năm 2017 mới chỉ là lần thứ 2 mình được biểu diễn trên một sân khấu lớn cùng với những bậc thầy của guitar cổ điển. Nhưng không vì thế mà mình bị “khớp”. Bởi, dẫu như thế nào đi nữa, mình cũng đã tìm được đam mê, và sân khấu này chính là cơ hội để bộc lộ những đam mê, say đắm của mình.

Đưa âm điệu guitar cổ điển vào lòng công chúng, là ý nghĩa lớn nhất của mỗi kỳ nhạc hội hòa tấu mà người nghệ sĩ biểu diễn mong muốn. Không mong trở thành nơi tụ hội của những anh tài trong nghệ thuật này, chỉ hy vọng sao, Tam Kỳ có thêm nhiều hơn những đêm nhạc như vậy, để kích thích sự phát triển cho một không gian sống nhiều lắng sâu, từ âm nhạc.

SONG ANH