Di sản địa chất Núi Thành: Hướng đến tham gia mạng lưới Công viên địa chất quốc gia

SONG ANH |

Sáng 3.8, tại Núi Thành, UBND tỉnh, Sở VH-TT&DL, Sở Tài nguyên và môi trường, UBND huyện Núi Thành tổ chức hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị di sản địa chất huyện Núi Thành, Quảng Nam”. Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia địa chất, các nhà nghiên cứu văn hóa, du lịch trên cả nước. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Chín tham dự hội thảo.

Hội thảo nhằm đánh giá tiềm năng, thế mạnh, nhận diện giá trị di sản địa chất tại huyện Núi Thành; tổng thuật ý kiến tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trên lĩnh vực địa chất, địa mạo, môi trường, lịch sử, văn hóa; từ cơ sở này đề xuất những giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản địa chất. Những luận cứ của hội thảo sẽ làm tiền đề cho việc lập hồ sơ khoa học đề nghị xét công nhận Công viên địa chất đối với một số khu vực có giá trị tại địa phương, nổi bật là xã Tam Hải và Tam Quang. Theo các nhà khoa học tham gia hội thảo, Tam Hải và Tam Quang còn lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử phát triển địa chất phức tạp và lâu dài của vỏ trái đất, những khu vực này có tới hàng trăm biểu hiện di sản địa chất: cổ sinh, địa tầng, địa mạo, cấu trúc - kiến tạo, karst (là hiện tượng phong hóa đặc trưng của núi đá vôi bị nước chảy xói mòn), đá cổ môi trường… Qua cuộc khảo sát thực tế của các nhà khoa học, vùng đất Núi Thành có đầy đủ cảnh quan địa chất và kiến tạo địa chất điển hình cho sự hình thành lớp vỏ trái đất ngày nay. Về mặt hóa thạch, nơi đây đã tìm thấy dấu hiệu hóa thạch cổ sinh của các loài sinh vật có niên đại cách đây khoảng hơn 400 triệu năm…

Chính những tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, về văn hóa nổi bật là các di sản địa chất, cùng với những giá trị di sản nhân văn, các nhà khoa học nhìn nhận khu vực biển đảo Núi Thành không chỉ đầy đủ các tiêu chí để phát triển một công viên địa chất, mà còn trở thành một điểm du lịch giàu tiềm năng về di sản tự nhiên văn hóa.

SONG ANH