Độc đáo lễ hội kỳ yên đình làng Không Chái

NHẬT DUY |

Sáng 7.3 (nhằm ngày 20 tháng Giêng), nhân dân làng Hóa Phú, xã Đại An (Đại Lộc) tổ chức lễ hội kỳ yên tại đình Không Chái, trước là dâng lễ vật để tạ ơn thành hoàng bổn xứ, các bậc tiền nhân đã có công lớn với làng, sau là cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Đôi trụ biểu và bức bình phong hàng trăm năm tuổi của đình Không Chái. Ảnh: NHẬT DUY
Đôi trụ biểu và bức bình phong hàng trăm năm tuổi của đình Không Chái. Ảnh: NHẬT DUY

Trong tiếng chiêng trống và nhạc ngũ âm trầm bổng, trong bảng lảng khói hương, con cháu làng Hóa Phú tập trung về khu đình làng Không Chái để dự lễ kỳ yên. Tại sân đình, các bậc cao niên, đại diện chính quyền địa phương và ban chủ sự đình làng lo sắm sửa vật phẩm, chuẩn bị chu đáo các nghi thức tế lễ. Trong bài văn tế, người dân làng Hóa Phú ngưỡng vọng công đức của các bậc thành hoàng, tiền hiền, hậu hiền... đã có công khai khẩn, lập xóm, lập làng. Trong lễ tế, người dân làng Hóa Phú cũng thể hiện lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương để bảo vệ xóm làng, quê hương bản quán. Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động văn hóa, thi đấu thể thao; các trò chơi dân gian cũng được quan tâm tổ chức để phục vụ nhân dân địa phương…

Được biết, đình Không Chái còn có tên gọi khác là đình Quảng Huế, hay đình Hóa Phú. Ngày xưa vùng đất Quảng Huế thuộc phủ Triệu Phong, huyện Điện Bàn, xứ Thuận Hóa. Tương truyền rằng khi mới xây dựng, đình gồm 5 gian và 2 chái, nghệ thuật kiến trúc theo dạng hình chữ nhật, cột đình to hơn vòng tay ôm của một người lớn. Sau hơn 500 năm, trải qua sự tàn phá của đạn bom, nắng mưa và bão lũ, nhưng những gì còn sót lại như bức bình phong, đôi trụ biểu, các trụ đá và đoạn tường rào cũng đủ cho ta hình dung ra sự hoành tráng và kiến trúc nghệ thuật đỉnh cao của ngôi đình khi mới được xây dựng. Năm 1974, mặc dù còn chiến tranh nhưng những người tâm huyết với ngôi đình đã đứng ra vận động xây dựng một ngôi đình quy mô nhỏ hơn làm nơi thờ phụng thành hoàng và các vị tiên liệt để cầu cho quốc thái, dân an.

Ngày nay, lễ hội kỳ yên tại đình Không Chái được tổ chức định kỳ 3 năm một lần vào ngày 20 tháng Giêng. Đây là dịp để tưởng nhớ các bậc tiền nhân, khơi dậy niềm tự hào, tăng cường sự đoàn kết giữa các tộc họ trong làng. Những người con xa xứ cũng tìm về nơi chôn nhau cắt rốn trong dịp này.

NHẬT DUY