Độc đáo ngôi nhà gạch bên dòng sông Thu

KIM THOA |

(QNO) - Lê Đức Hạ lâu nay được biết đến là người nghệ nhân tài hoa “thổi hồn cho đất”, tạo ra những tác phẩm đất nung mang đặc trưng của văn hóa xứ Quảng. Cuộc đời người đàn ông này là những cuộc rong ruổi bất tận với đất, nước và lửa.

Vừa mới đây, ông đã có cho mình một không gian riêng để thỏa thú chơi đất, thỏa đam mê theo đuổi suốt cuộc đời. Đó là một ngôi nhà gạch với kiến trúc vô cùng độc đáo trong không gian xanh mát bên dòng sông Thu Bồn.

Khuôn viên ngôi nhà gạch. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Khuôn viên ngôi nhà gạch. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngôi nhà gạch của nghệ nhân Lê Đức Hạ nằm ngay cạnh xưởng sản xuất mỹ nghệ của ông ở làng Đông Khương, xã Điện Phương, Điện Bàn. Nhà được xây dựng hoàn toàn từ gạch nung. Điểm độc đáo của công trình này là được xây cách nhau một viên gạch, tạo nên các lỗ thông gió, giúp đón ánh sáng mặt trời từ bên ngoài cũng như những làn gió mát rượi từ dòng sông Thu Bồn ngay trước mặt nhà.

Ngôi nhà nằm ngay cạnh sông Thu Bồn. Ảnh: K.T
Ngôi nhà nằm ngay cạnh sông Thu Bồn. Ảnh: K.T

Thiết kế ngôi nhà với khoản kinh phí 500 triệu đồng, do con cháu của nghệ nhân Lê Đức Hạ đóng góp xây dựng. “Con cháu thấy tôi say mê đất nên làm tặng ngôi nhà để tôi được sống trọn vẹn với niềm đam mê của mình, làm nơi lưu giữ cảm xúc và tác phẩm” - nghệ nhân Lê Đức Hạ nói.

: Gạch được xây cách viên giúp điều hòa không khí. Ảnh: K.T
Ngôi nhà được thiết kế với nhiều khoảng hở để điều hòa không khí. Ảnh: K.T

Được khởi công xây dựng từ đầu năm 2016, Lê Đức Hạ phải mất hơn nửa năm để hoàn thành công trình này. Ngôi nhà đã tốn rất nhiều công sức của ông cũng như những người thợ thực hiện. “Làm ngôi nhà này rất lâu. Thợ phải làm rất tỉ mỉ. Thậm chí có người 1 ngày chỉ xây được 1m2 thôi. Nhưng cũng chính nhờ sự kỳ công đó mà nó trở thành tác phẩm độc đáo” - nghệ nhân Lê Đức Hạ cho biết thêm.

 Các tác phẩm đất nung được trưng bày trong ngôi nhà. Ảnh: K.T
Các tác phẩm đất nung được trưng bày trong ngôi nhà. Ảnh: K.T

Căn nhà được chia làm 3 tầng, tất cả đều có khung gỗ bao quanh. Đa phần không gian tầng 1 được dùng làm nơi sáng tác của người nghệ nhân. Tầng 2 và tầng 3 dùng để trưng bày những tác phẩm đất nung của chủ nhân ngôi nhà. Hiện tại, tất cả các sản phẩm đất nung ở đây đều là tác phẩm độc bản, chưa từng xuất hiện trên thị trường. Và Lê Đức Hạ cũng không có ý định bán đi chúng, mà muốn giữ lại để lấp đầy không gian ngôi nhà.

Nghệ nhân Lê Đức Hạ sáng tác trong ngôi nhà: Ảnh: Nhân vật cung cấp
Nghệ nhân Lê Đức Hạ sáng tác trong ngôi nhà: Ảnh: Nhân vật cung cấp

Với Lê Đức Hạ, ngôi nhà là nơi để ông thỏa mãn thú chơi, niềm đam mê với đất của mình. Mỗi ngày, từ 4 giờ 30 đến 19 giờ, ông đều đắm mình trong không gian này để sáng tác. “Ở trong ngôi nhà, trong không gian này thấy tươi vui, thoải mái, tạo nhiều cảm hứng để mình có thể sáng tác. Có ngôi nhà này, trước hết là làm vui, nhưng khi nào hội đủ nhân duyên, có thể tôi sẽ để nơi này thành điểm tham quan, du lịch” - nghệ nhân Lê Đức Hạ tâm sự.

Ngôi nhà lung linh về đêm. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Ngôi nhà lung linh về đêm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vừa qua, ngôi nhà gạch này của nghệ nhân Lê Đức Hạ cũng được Tạp chí kiến trúc danh tiếng của Mỹ - Archdaily vinh danh với lối kiến trúc độc đáo và thú vị.

KIM THOA