Đôi lời với "Cháu nội Chí Phèo"

MAI HỮU PHƯỚC |

Nhân vật Chí Phèo của nhà văn Nam Cao nổi tiếng đến mức gần như ai cũng biết. Tập truyện “Cháu nội Chí Phèo” (Nxb Hội Nhà văn - 2017) của Duy Vinh vì vậy gợi hiệu ứng tò mò đối với bạn đọc ngay từ tên sách.

Tập truyện Cháu nội Chí Phèo.
Tập truyện Cháu nội Chí Phèo.

“Cháu nội Chí Phèo” ngoài truyện được lấy làm tên chung cho tác phẩm, còn có ba truyện khác là: Bóng thời gian, Ba đứa tôi và Chiếc nhẫn vàng. Bóng thời gian, nếu đem in riêng có thể thành một truyện vừa vì nó chiếm phần lớn dung lượng của tập sách hơn 200 trang. Theo người viết, khi đọc truyện Cháu nội Chí Phèo thì nên đọc nhanh các tình tiết rất lôi cuốn. Nhưng đọc Bóng thời gian thì đọc chậm, thú vị bởi những ký ức, những hoài niệm mà thời thơ ấu và bước chập chững vào đời ai cũng có thể bắt gặp. Những ai đã từng sống trong sự biến động và qua các thời kỳ chiến tranh sẽ dễ dàng chia sẻ và đồng cảm với tác giả về những lựa chọn mang tính lý tưởng, tổ quốc và nhân dân.

Hai truyện Ba đứa tôi và Chiếc nhẫn vàng cũng tập trung vào đề tài chiến tranh. Đây là những truyện ngắn cỡ 2.000 - 3.000 chữ. Lòng vị tha, sự cởi mở và độ lùi của thời gian giúp tác giả có cái nhìn khoan dung hơn, độ lượng hơn trong câu chuyện viết ra, mặc dù bản thân tác giả là cựu tù yêu nước, từng nhiều lần bị bắt và tù đày. Ba đứa tôi là chuyện ba người lính thăm dò nhau sự đồng lòng thả tù binh đang dẫn giải để họ trở về. Truyện Chiếc nhẫn vàng kể về bà mẹ dành dụm được chỉ vàng để dành cho đám cưới con trai, nhưng lại đem giúp cho “đứa” lính Mỹ bằng tuổi con trai mình hành quân đi lạc có lộ phí để tìm đường trở về. Trên thế gian này, lòng thương yêu của các bà mẹ luôn bao la. Hai câu chuyện đều kết thúc rất có hậu, đầy tính nhân văn và tràn ngập tình người.

Tác giả Duy Vinh tên thật là Nguyễn Thanh Vinh, sinh năm 1941, quê xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên. Đến tuổi 76 ông mới có tập truyện đầu tay này cũng là điều rất lạ. Hy vọng tập truyện của ông sẽ mang đến sự thú vị cho những ai cầm trên tay và đọc…

MAI HỮU PHƯỚC