Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đình làng Gia Cát

HẢI HÀN |

(QNO) - Tối 19.7, UBND xã Quế Phong (Quế Sơn) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đình làng Gia Cát.

Đình làng Gia Cát được xây dựng cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII. Trải qua thăng trầm lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh, ngôi đình cổ đã bị phá hủy. Năm 2012, nhân dân địa phương góp công sức, kinh phí để phục dựng và gìn giữ đến ngày hôm nay. Dù qua nhiều lần tu sửa nhưng di tích hiện vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính của người Việt.

Đình Gia Cát trước đây là nơi để thanh niên trong làng sôi nổi tập luyện võ nghệ; viết truyền đơn, khẩu hiệu, chương trình hành động của Việt Minh; là nơi đóng quân huấn luyện của lực lượng du kích xã. Sau Cách mạng tháng Tám, chính quyền cách mạng dùng nơi đây để mở các lớp học bình dân, góp phần xóa nạn mù chữ cho nhân dân.

Trong kháng chiến chống Mỹ, đình làng trở thành nơi tổ chức nhiều hoạt động của chính quyền cách mạng; nơi diễn ra lễ hội tòng quân vào tháng 2.1966 được coi là lớn nhất của huyện Quế Sơn, với hàng trăm thanh niên tham gia bổ sung cho các đơn vị Quân giải phóng. Tháng 7.1967, Bộ Chỉ huy tiền phương của Quân khu 5 được đặt tại đình nhằm đánh chốt điểm Dương Là - trận đánh Mỹ đầu tiên trên chiến trường Quế Sơn.

Với những giá trị to lớn của di tích, ngày 20.4.2018, UBND tỉnh ra Quyết định số 1341-QĐ/UBND công nhận đình làng Gia Cát là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

HẢI HÀN