Du xuân miền lễ hội

GIA KHANG |

Tháng giêng hai, thời gian của mùa lễ hội, những làng quê xứ Quảng như rộn ràng hơn bởi muôn vàn sắc màu và dập dìu du khách, ước vọng về một năm mới hanh thông như tràn ngập muôn nơi.

Du khách trải nghệm lễ hội đầu năm ở Quảng Nam. Ảnh: G.KHANG
Du khách trải nghệm lễ hội đầu năm ở Quảng Nam. Ảnh: G.KHANG

1. Ông Ashton (Úc) lặng lẽ quan sát người nghệ nhân già làng mộc Kim Bồng (Cẩm Kim, Hội An) tỉ mẩn ngồi đan từng cọng nan tre. Chốc lát ông lại đưa máy ảnh lên chụp với sự trân trọng và tập trung cao độ. Với ông, công việc này thật lạ lẫm. “Tôi ở Hội An được 3 ngày và biết hôm nay có cúng tổ nghề mộc nên đã đến. Chắc chắn đây là một lễ hội hay vì có những giá trị riêng và sự đa dạng của làng nghề mà tôi từng được xem trong thời gian ở Hội An” - ông Ashton chia sẻ. Ông Ashton chỉ là một trong số rất nhiều du khách có cơ hội hòa mình vào lễ giỗ tổ làng mộc Kim Bồng trong những ngày đầu năm. Tham dự lễ hội du khách không chỉ được biết thêm các giá trị văn hóa tâm linh hay lịch sử lập làng khai xứ vùng đất mà còn được trải nghiệm nhiều hoạt động ẩm thực, giải trí dân gian như hô hát bài chòi, đập om, thi cờ, đua ghe, trình diễn các ngành nghề truyền thống của làng…

Không phải ngẫu nhiên mà Hội An được ví là thành phố của lễ hội. Những ngày xuân du khách như lạc vào không gian của những trò chơi và các hoạt động văn hóa, diễn xướng dân gian đa màu sắc. Ngoài giỗ tổ làng mộc Kim Bồng, có thể kể đến lễ hội cầu bông, đặc biệt là Tết Nguyên tiêu (15 tháng Giêng âm lịch). Đây là sự kiện thường được tổ chức quy mô tại các đình làng và hội quán của người Hoa như Quảng Triệu, Phúc Kiến, Miếu Quan Công… với nhiều hoạt động tín ngưỡng tâm linh đặc sắc nhằm không chỉ cầu mong an lành thịnh vượng mà còn là dịp gặp mặt thường niên của con cháu xa gần trong bang để tri ân công đức tiền nhân. Ngày này, ở mỗi hội quán đều trang trí cờ hoa rực rỡ, đèn lồng nhiều màu sắc. Giờ tế lễ tất cả mọi người trong bang tập trung về trước điện, y phục chỉnh tề vái lạy thần thánh, tổ tiên. Sau lễ là thời gian hội hè sôi nổi vui tươi với nhiều hoạt động như: múa lân, ca hát, xin lộc, xin quẻ đầu năm cầu mong gia đình bình yên, hạnh phúc trong năm mới.

Theo ông Tống Quốc Hưng – Phó phòng VH-TT TP.Hội An, mỗi năm Hội An có hàng chục sự kiện, lễ hội truyền thống và hiện đại. Chỉ riêng trong năm nay Hội An sẽ diễn ra khoảng 40 lễ hội lớn nhỏ. “Lễ hội đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong thu hút khách nhằm thúc đẩy du lịch Hội An phát triển” - ông Hưng khẳng định.

2. Mùa xuân về Quảng Nam sẽ có nhiều lễ hội để du khách lựa chọn như lễ hội Long Chu, lễ vía Bà Thiên hậu thánh mẫu, lễ hội Thanh minh, lễ hội Bà Thu Bồn, lễ tế cá ông, cầu ngư tại các vùng biển Thăng Bình, Hội An… Gắn cùng lễ hội là các loại hình diễn xướng dân gian như hô hát bài chòi, hát bội, hát múa bả trạo… Ông Trần Quý Tấn – Trưởng phòng Quản lý lữ hành, Sở VH-TT&DL khẳng định, du lịch lễ hội không đơn thuần là thưởng thức các hoạt động diễn xướng dân gian mà còn giúp du khách cảm nhận những giá trị văn hóa đặc trưng xứ Quảng được bồi tụ qua hàng trăm năm lịch sử; được nhiều thế hệ tiền nhân kế thừa duy trì trong suốt tiến trình hình thành phát triển của vùng đất. Vì vậy, nâng tầm lễ hội gắn với du lịch luôn là mục tiêu hướng đến của ngành. Điều này cũng được thể hiện rõ nhất năm nay với những sự kiện như kỷ niệm 20 năm UNESCO công nhận phố cổ Hội An và đền tháp Mỹ Sơn là Di sản văn hóa thế giới; 10 năm Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm; Liên hoan ẩm thực quốc tế, Festival lụa quốc tế… “Nếu như lễ hội truyền thống chủ yếu phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân, thì lễ hội hiện đại chính là một sản phẩm du lịch nếu chúng ta biết quảng bá xúc tiến hiệu quả đến du khách, nhất là các đơn vị lữ hành. Do đó, không chỉ các lễ hội mùa xuân ở địa phương mà tất cả lễ hội hiện nay đều có cơ hội tốt để thu hút khách” - ông Tấn chia sẻ.

Lễ hội mùa xuân diễn ra trên khắp vùng miền xứ Quảng, khởi đầu cho một năm mới với kỳ vọng về những thành công của du lịch Quảng Nam. Qua đó, giúp đa dạng điểm đến, tạo nên sức hút mới, mang đến nhiều lựa chọn cho khách, góp phần thúc đẩy mục tiêu đón 7,3 triệu lượt khách tham quan lưu trú Quảng Nam năm 2019 như kế hoạch mà ngành du lịch đã đề ra.

GIA KHANG